Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Hòa Lạc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Hòa Lạc - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng

Hoàng Nguyên | 17:21 | 05/07/2014

Ý thức rõ vai trò, trách nhiệm và sứ vụ tông đồ trong việc giáo dục thiếu nhi, cha xứ Antôn Nguyễn Tâm Tư đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/


  Đứng trước thực trạng nền giáo dục còn nhiều những bất cập, tình trạng tục hóa ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội, nhất là đối với các em thanh thiếu niên nhi đồng là thế hệ tương lai của xã hội và Giáo Hội, ý thức rõ vai trò, trách nhiệm và sứ vụ tông đồ trong việc giáo dục thiếu nhi, cha xứ Antôn Nguyễn Tâm Tư đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2014 tại giáo xứ Hòa Lạc.

  Cha Antôn Nguyễn Tâm Tư tuyên bố khai mạc Sa mạc huyaán luyện

  Ngay từ tảng sáng, hơn 100 bạn trẻ từ các giáo họ đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Hòa Lạc để được ghi danh tham dự sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng. Phần lớn là các bạn thanh thiếu niên đang theo học các lớp Lớn Lên Trong Chúa Thánh Thần, Sống Đạo, một số là giáo lý viên, giới trẻ và sinh viên. Tham dự nghi thức khai mạc sa mạc huấn luyện có sự hiện diện của cha chính xứ Antôn Nguyễn Tâm Tư, thầy Sa mạc trưởng Antôn Nguyễn Văn Phong, thầy Sa mạc phó Giuse Nguyễn Văn Hải cùng quý thầy trợ úy. Với bầu khí hân hoan và nô nức, cha xứ Phêrô long trọng tuyên bố khai mạc Sa mạc Antôn – Bác Ái.

  Ngày 18/9/2013, cha Antôn Nguyễn Tâm Tư chính thức được Đức cha Giuse Nguyễn Năng- Bề trên giáo phận thuyên chuyển về làm cha chính xứ Hòa Lạc. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc mục vụ cần được củng cố, nhất là trong giai đoạn tái thiết lại ngôi nhà thờ giáo xứ để bà con sớm có nơi an toàn và xứng đáng khi tham dự các việc cử hành phụng vụ, nhưng, cứ mỗi khi chia sẻ với các sa mạc sinh (SMS), với các em thiếu nhi trong giáo xứ, cha Antôn không dấu được những thao thức của ngài trước hết và trên hết là tìm mọi phương cách để đặt “nền móng” kiên cố, vững chắc cho ngôi đền thờ thiêng liêng nơi các em, để ngôi đền thờ đó luôn có sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Tâm lý chung đối với các SMS sa mạc Antôn- Bác ái, khi bước vào sa mạc huấn luyện đều thấy bỡ ngỡ, hồi hộp, âu lo,…và mỏi mệt. Tuy nhiên, khi bước sang những ngày kế tiếp, các SMS đã chủ động, nhiệt tình cộng tác với nhau hơn, hứng thú và tích cực tham gia các bài khóa, các giờ chia sẻ Lời Chúa, họp đội và các bài sinh hoạt vui. Bởi chính các SMS đã phần nào hiểu về bản chất, tôn chỉ, mục đích của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”. Do đó, bầu khí của những ngày sa mạc được “nóng” dần lên nhờ tinh thần hăng say làm việc chung của các SMS, cũng như sự quan tâm âm thầm và đồng hành của cha xứ trong từng chặng đường của hành trình sa mạc.

  “Hãy Chiếu Tỏa Niềm Vui”[1]là chủ để chính trong hành trình sa mạc và đêm lửa thiêng Thánh Thể. Trong hành trình sa mạc, các SMS được sống trong khung cảnh Thánh Kinh. Khởi đi từ niềm vui được tiên tri Isaia loan báo về Đấng Mesia sẽ đến và cứu độ nhân loại khỏi tội lỗi (x. Is 7,14).Thứ đến là khung cảnh Thiên thần Gapriel truyền tin cho Đức Maria (x. Lc 1,26-38). Niềm vui ấy tiếp tục được Đức Maria chia sẻ và lan tỏa theo bước chân của Mẹ khi tới thăm gia đình ông Dacaria và bà Eelisabeth (x. Lc 1, 39-80). Niềm vui nối tiếp niềm vui và tiếp tục được nhân lên, đạt đến cao điểm khi chính Đức Giêsu sai bẩy mươi hai môn đệ đi rao giảng tin mừng cho khắp các thành thị và làng mạc (x. Lc 10, 1-37). Đích điểm của hành trình sa mạc chính là được gặp gỡ Đức Giêsu trong khung cảnh Đức Giêsu vào Giêrusalem với tư cách là Đấng Mêsia (x. Lc 19, 28-47). Khi tham gia hành trình sa mạc “Hãy Chiếu Tỏa Niêm Vui”, các SMS còn được củng cố lại những kiến thức đã học và quan trọng hơn là các SMS biết chia sẻ một niềm vui luôn mới mẻ - “Niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu”[2].

  Nối tiếp chủ đề “Hãy Chiếu Tỏa Niềm Vui”, thì đêm lửa thiêng Thánh Thể tiếp tục được các SMS diễn tả lại niềm vui của các chủ đề trong từng chặng đường của hành trình sa mạc ngang qua các hoạt cảnh “Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria”; “Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth”; ‘Đức Giêsu sai bảy mươi hai môn đệ đi rao giảng” và những vũ điệu vui tươi, uyển chuyển minh họa cho một niềm vui luôn được lan tỏa và mới mẻ.

  Đêm lửa thiêng Thánh Thể kết thúc trong bầu khí linh thiêng, tĩnh lặng, các SMS cùng hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể và dâng lên Ngài tất cả tâm tình cảm tạ và tri ân. Cảm tạ vì biết bao hồng ân Chúa đã trao ban cho giáo xứ, cách riêng là cho các SMS được tham dự khóa huấn luyện trong bốn ngày được điễn ra tốt đẹp. Tri ân, bởi biết bao ân tình mà các SMS đã nhận được từ sự quan tâm âm thầm của cha xứ Antôn, sự đồng hành của quý cha, quý thầy trong Ban huấn luyện, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của Ban chấp hành giáo xứ, Ban ẩm thực và của quý vị ân nhân.

  Sa mạc Antôn- Bác Ái kết thúc sau lời tuyên bố bế mạc và phép lành của cha xứ Antôn vào lúc 21h30’, ngày 27/6/2014, khi màn đêm đã bao phủ khắp nơi. Thế nhưng, ngọn lửa tin yêu và phục vụ trong bác ái đã được thắp lên trong tim các SMS. Những cái bắt tay xiết chặt trong giờ phút chia tay quý thầy trong Ban huấn luyện, các SMS vừa muốn nói lên lời cám ơn vừa muốn nói lên lời quyết tâm thực thi sứ vụ tông đồ của người thiếu nhi Thánh Thể: nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho các em thiếu nhi và đem các thiếu nhi đến với Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  Hoàng Nguyên  [1]Gm. GIUSE NGUYỄN NĂNG, Thư mục vụ Mùa Chay 2014, số 3.

  [2] GIÁO HOÀNG PHANXICÔ – Evangelii Gaudium, số 1, Bản dịch tiếng Việt (2013) của ỦY BAN LOAN BÁO TIN MỪNG/HĐGMVN, Tr. 7.

  Số lượt xem: 6878 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...