Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Xích Thổ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Xích Thổ đón Thánh Giá ĐHGT

Người đưa tin. | 18:29 | 02/06/2014

Ấn tượng, thân thiện, trang trọng và sốt sắng. Chặng thứ chín của giáo hạt Vô Hốt, Thánh Giá giới trẻ đang được cung nghinh suy tôn tại giáo xứ Xích Thổ.

  Ấn tượng, thân thiện, trang trọng và sốt sắng. Chặng thứ chín của giáo hạt Vô Hốt, Thánh Giá giới trẻ đang được cung nghinh suy tôn tại giáo xứ Xích Thổ.

  Chiều 31/05 giáo xứ Xích Thổ tổ chức đón nhận và cung nghinh suy tôn Thánh Giá  giới trẻ. Chương trình diễn ra trong 5 ngày từ 31/05 – 04/06, theo chương trình chung mà Đức Cha giáo phận đã hướng dẫn.

  Đúng 2 giờ chiều, cộng đoàn giáo xứ xuất phát sang xứ Phúc Châu để đón nhận Thánh Giá. Dưới bầu trời cao xanh lộng gió, một rừng cờ Hội Thánh rùng rùng chuyển động nối theo nhau dài hàng cây số, được dẫn đầu bởi chiếc xe mui trần chở Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa đang bồng ẵm hài nhi Giêsu. Mẹ đang dẫn đoàn chiên đi đón Thánh Giá.

  Thời điểm này đang mùa gặt rộ, đoàn rước băng ngang những đồng lúa vàng ươm đan xen những mảnh ruộng đã gặt. Giáo xứ đã huy động tất cả các gia đình sắp xếp công việc để tham dự ngày đón Thánh Giá. Các bạn trẻ đang làm ăn xa xứ cũng đã được báo tin và kêu gọi trở về tham dự và hôm nay họ là phần lớn trong nhóm giới trẻ của giáo xứ. Thật ấn tượng, từng gia đình cùng đang di chuyển trên những chiếc xe gắn máy nhắm hướng Phúc Châu trực chỉ, có cả những em nhỏ, có cả những cụ già.

  Đoàn được xứ bạn Phúc Châu đón tiếp thân thiện nồng nhiệt. Sau vũ khúc chào đón, hai nhóm giới trẻ Xích Thổ và Phúc Châu đã cùng nhau đồng diễn những vũ điệu nhiệt tình sôi nổi. Sự đan xen uyển chuyển của những màu áo thanh thiên và áo trắng mây trời nhịp nhàng phối hợp đầy ăn ý. Chính tình yêu Thánh Giá là điểm tụ qui chiếu đã gắn kết sự năng động sôi nổi của các bạn trẻ, làm cho họ từ xa trở nên gần, từ lạ trở nên quen, say sưa ca múa bên nhau đầy nhiệt tình, hào hứng.

  Sau nghi thức trao và đón nhận Thánh Giá, đoàn người lại nườm nượp nối đuôi nhau lên đường trở về Xích Thổ. Trong mênh mang màu cờ như đội hình xuất phát thấy có thêm nhiều cờ … “lạ”. Ven đường nhiều người ngừng làm việc tụ lại từng nhóm dáo dác quan sát. Có những người vội vã rút điện thoại quay video chụp hình làm kỷ niệm. Sự kiện rước Thánh Giá trên cung đường này, xưa nay chưa bao giờ diễn ra và ai đó đang vung vẩy tay như để cố giải thích cho những người xung quanh về sự kiện đang diễn ra.

  Đoàn về đến giáo xứ Xích Thổ vào khoảng 4giờ20, lúc này trời đã về chiều nên thời tiết khá dịu mát. Thánh Giá được các bạn trẻ trang trọng rước vào khuôn viên và đi xung quanh Thánh Đường trong tiếng kèn trổi vang, trong rừng cờ phấp phới, trong sự hiệp thông của Cha quản hạt và các Cha trong giáo hạt và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.


  Khi Thánh Giá được định vị tại trung tâm lễ đài, Cha quản hạt trịnh trọng khai mạc chương trình suy tôn Thánh Giá bằng hát kinh Chúa Thánh Thần và xông hương Thánh Giá. Tiếp đó cha chính xứ Xích Thổ công bố chương trình với cộng đoàn dân Chúa và các bạn trẻ. Ngài nói: “ …Thật vinh hạnh cho cộng đoàn giáo xứ Xích Thổ được đón nhận để cung nghinh và suy tôn Thánh Giá. Càng ý nghĩa hơn nữa hôm nay là ngày Giáo Hội mừng lễ Chúa Giêsu Lên Trời. Ngài đã khải hoàn chiến thắng để cứu chuộc chúng ta qua cây Thánh Giá. Mong ước của mỗi người Kitô hữu chúng ta là cũng được về Trời với Chúa, nhưng để được về Trời chúng ta cần phải đi trên con đường mà Chúa Giêsu đã đi xưa: con đường Thánh Giá. Vì vậy trong những ngày Thánh Giá lưu lại giáo xứ Xích Thổ là dịp để chúng ta được mời gọi nhìn lên Thánh Giá để chiêm ngưỡng, để tôn vinh suy tôn để củng cố đức tin và lòng mến, để kín múc những ơn ích làm giàu cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Đức Cha Giáo Phận đã khuyên nhủ chúng ta trong những ngày này “mọi người thúc giục nhau, nhất là giới trẻ, cùng nhau tham dự những buổi cử hành và cầu nguyện, thống hối, dự lễ và rước lễ”.

  Phần suy tôn Thánh Giá được tiếp tục với những bài kèn đồng, thánh ca và suy tôn Lời Chúa, tiếp đến là vũ điệu suy tôn Thánh Giá của các bạn trẻ xứ Xích Thổ.


  Có một chi tiết thú vị và ngạc nhiên, phía dưới chính diện lễ đài bị “chiếm đóng” thành từng khối bởi những “đơn vị” lạ với những màu áo đỏ đô, xanh thanh thiên và xanh lá cây. Đây chính là những người đã mang cờ lạ (cờ lá khác màu) đi chen vào hàng ngũ đội hình của Xích Thổ khi rước Thánh Giá về. Đó chính là các bạn trẻ của các xứ Vô Hốt, Phúc Châu và Lạc Bình. Các bạn đã đến tiếp lửa cho xứ Xích Thổ. Thật là cảm động!

  Cha xứ đã mời gọi các bạn trẻ cùng chung nhau những vũ khúc suy tôn. Điệu nhạc trổi lên, muôn ánh mắt, muôn nụ cười, muôn con tim, muôn cánh tay, muôn đôi chân cùng hòa nhịp uyển chuyển. Lúc này trên lễ đài và chính diện lễ đài muôn thân hình bạn trẻ cùng chuyển động như những làn sóng. Tất cả cùng liên kết hòa quyện với nhau tạo thành đóa hoa ngũ sắc, chao nghiêng dưới chân Thánh Giá. Chính sự năng động và nhiệt tình, các bạn trẻ đã sáng tạo được một hình ảnh thật đẹp và đầy bất ngờ.


  Cũng chính các bạn trẻ lại trở thành những đội hoa để cùng kết hợp với những đội hoa chủ nhà và một đội hoa khách khác nữa cùng hợp nhau trong làn điệu tháng năm dâng kính Mẹ. Đối với Xích Thổ cách riêng, hôm nay cũng là ngày kết thúc tháng hoa dâng Mẹ cách trọn vẹn nhất, mỹ mãn nhất mà họ có được.

  Đỉnh cao của buổi suy tôn Thánh Giá là Thánh Lễ. Các cha trong hạt đều cắt mục vụ để đến hiệp thông với giáo xứ Xích Thổ. Sau khi cha Vincent chính xứ Khoan Dụ công bố Lời Chúa, cha Trưởng hạt chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa và các bạn trẻ. Ngài lược lại cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu và Thánh Giá mà Chúa đã dùng để cứu chuộc nhân loại. Ngài mời gọi cộng đoàn dân Chúa nhất là các bạn trẻ hãy luôn vững tâm tin tưởng vào tình yêu của Chúa. Hãy cố gắng phấn đấu để đạt được những mục tiêu mà giáo phận đã đặt ra trong năm giới trẻ 2014.


  Buổi suy tôn Thánh Giá đã tạm thời khép lại, sau khi Cha quản hạt chủ sự Thánh Lễ ban ơn toàn xá chúc lành cho cộng đoàn dân Chúa và các bạn trẻ. Mọi người ra về trong bịn rịn đầy lưu luyến.

  Xem thêm hình ảnh

  Người đưa tin.

  Số lượt xem: 6689 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...