Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Khoan Dụ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giới trẻ và cộng đoàn giáo xứ Khoan Dụ đón Thánh Giá ĐHGT

CTV giáo xứ Khoan Dụ | 12:34 | 14/06/2014

Hướng về Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII được tổ chức tại Giáo phận Phát Diệm, các bạn trẻ và cộng đoàn giáo xứ Khoan Dụ rất vui mừng đón nhận và cung nghinh Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ từ ngày 4/6 đến 10/6/2014.


  Trong niềm hân hoan hướng về Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII được tổ chức tại Giáo phận Phát Diệm, các bạn trẻ và cộng đoàn giáo xứ Khoan Dụ rất vui mừng đón nhận và cung nghinh Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ từ ngày 4/6 đến 10/6/2014.

  Đây là lần đầu tiên  giáo xứ vùng sâu, vïng xa, vùng rừng núi của giáo phận Phát Diệm được vinh dự này. Ngay từ sáng sớm ngày 4/ 6, hơn 100 bạn trẻ cùng với mọi thành phần trong giáo xứ đã tề tựu đông đủ về khuôn viên nhà thờ giáo xứ, để trang hoàng nhà thờ, khuôn viên, lễ đài, dượt lại nghi thức cung nghinh Thánh Giá Đại Hội cho buổi chiều đón thánh giá về với giáo xứ và đêm giao lưu học hỏi, suy tôn thánh giá.

  Các bạn trẻ trong giáo xứ đã về với giáo xứ bằng tất cả sự nhiệt huyết và con tim yêu mến Chúa Ki-tô. Để hiện diện được ở nơi đây nhiều bạn phải vượt núi, vượt đồi  với quãng đường xa 25 đến 30 cây số.

  Dẫu các bạn trẻ miền núi phải đương đầu với nhiều thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng, đến với giáo xứ đón Thánh giá Chúa hôm nay những gương mặt tươi mới hồn nhiên đến trong sáng của các bạn đã làm bầu khí của nhà thờ bừng lên sức sống mới. Sự hồ hởi, phấn khởi, tươi vui, chân chất của con em miền núi đã lôi kéo sự bình an, ơn lành và hiệp nhất đến với cộng đoàn giáo xứ.

  Vào lúc 14 giờ 30’ cùng ngày, các bạn trẻ và giáo dân giáo xứ Khoan Dụ cùng với cha chính xứ Vinh-sơn Nguyễn Văn Phương và cha phó xứ Phêrô Trịnh Văn Dương lên đường đến với giáo xứ Xích Thổ thuộc giáo hạt Vô Hốt, nơi Thánh Giá Đại Hội đang lưu lại tại đó để tiếp nhận Thánh giá.

  Đoàn người lên đường hăng hái trong hạnh phúc reo vui của lòng người. Đường đồi núi có gập ghềnh khúc khỉu, nhưng đoàn xe ôtô gần 30 xe, cùng rất nhiều xe gắn máy nối đuôi nhau uốn lượn trên con đường với rất nhiều cờ đủ loại tung bay phấp phới, tiếng kèn, tiếng cồng chiêng, sự reo vui của các bạn trẻ như xua đi cái nắng nóng oi ả của mùa hè miền bắc… tất cả như đang sẵn sàng đón lấy Thập giá Chúa Ki-tô để thập giá đời mình được vơi nhẹ đi. Dường như những con người miền núi, họ đang kín múc sức mạnh từ Thập giá Chúa Ki-tô.

  Lúc 16 giờ, Thánh Giá Đại Hội đã được cung nghinh về tới giáo xứ Khoan Dụ. Đoàn rước về đông đến mức nhiều người ngạc nhiên.  Hôm nay, ngoài các bạn trẻ của giáo xứ còn có hơn 500 các bạn trẻ của giáo hạt Vô Hốt tới tham dự và giao lưu học hỏi, suy tôn Thánh giá.

  Sau khi cha chính xứ xông hương, hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha quản hạt chia sẻ về “Ý nghĩa Thánh Giá”. Ngài mời gọi các bạn trẻ ý thức hơn về tầm quan trọng của Thánh giá Chúa. Thánh giá là nguồn phúc vinh, Thánh giá là nguồn ơn cứu độ cho mọi người và cho chính các bạn. Ngài cũng không quên mời gọi các bạn trẻ sống mầu nhiệm Thánh giá Chúa trong đời sống mỗi ngày để mỗi ngày các bạn gần Chúa, hoàn thiện bản thân, hân hoan theo Chúa và dấn thân phục vụ nhiều hơn.

  Cảm kích trước lời chia sẻ và mời gọi của cha Quản hạt Giuse Lê Đức Năng, các bạn trẻ vỗ tay hưởng ứng làm cho bầu khí suy tôn thêm phần long trọng và là lực đẩy cho các bạn tha thiết với Thánh giá Chúa Ki-tô hơn.

  Giờ này, không chỉ có các bạn trẻ trong toàn giáo hạt được lôi cuốn bởi Thánh giá Chúa mà còn có rất đông đảo giáo dân và các hội đoàn trong giáo xứ cũng hân hoan không thua kém. Hội cång chiêng của các bà dân tộc Mường trong giáo xứ cũng cử lên những điệu nhạc trang trọng chào đón và kính thờ Thánh giá Chúa.

  Các bạn trẻ trong toàn giáo xứ giơ cao tay ca vang tình khúc “Thập giá nói gì” trong tư thế cầu nguyện sốt sắng, kính cẩn suy tôn. Họ cũng nói lên quyết tâm chọn Chúa và đi theo con đường của Chúa và tìm thánh ý Chúa qua vũ khúc “Tôi chọn Giêsu”.

  Trong bầu khí linh thánh này, cộng đoàn cũng không quên hướng lòng về Đức Maria - Đấng Đồng Công Cứu Chuộc - qua sự tỏ bày của 18 đội hoa trong giáo xứ và các xứ lân cận trong giáo hạt.

  Đỉnh cao của sự suy tôn Thánh giá Chúa là thánh lễ đồng tế của quý cha trong giáo hạt Vô Hốt do cha Quản hạt chủ tế.

  Sau Thánh lễ, hơn 500 bạn trẻ quây quần bên nhau quanh thánh đường của giáo xứ để cùng chung chia bữa tối huynh đệ tràn đầy tình Chúa tình người.

  Các bạn đã trở lại lễ đài vào lúc 19 giờ 30’, để cùng nhau vui hơn trong những vũ khúc khởi động sinh hoạt giới trẻ chuẩn bị cho cha quản hạt Giuse khai mạc buổi giao lưu, học hỏi và suy tôn Thánh giá.

  Tối hôm nay, các bạn trẻ trong giáo hạt như sống lại tuổi trẻ năng động vui tươi, thân thiện hơn, các bạn đã làm cho lễ đài sôi động hơn bởi những vũ khúc được tập luyện nhuần nhuyễn nói lên tinh thần hồ hởi được đón Thánh giá của “Đại Hội Giới Trẻ”. Đan xen giữa các vũ khúc là những câu hỏi chất chứa thao thức của các bạn trẻ được hiểu biết về Chúa, giáo lý, Kinh Thánh và cả đời sống hôn nhân, tình yêu tuổi trẻ… các chương trình sinh hoạt của các bạn trẻ như muốn làm cháy thời gian của đêm giao lưu học hỏi.

  Nhưng các bạn trẻ vẫn ý thức dành thời gian cho giờ cầu nguyện Taize với chủ đề “Cầu cho các bạn trẻ nhận ra lời mời gọi theo Chúa Giêsu”.

  Giờ cầu nguyện cuối ngày được khép lại vào lúc 22 giờ 45 với bài hát “Xin Vâng” như là hành trang cho tuổi trẻ ý thức đi tìm và sống theo thánh ý Chúa và Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc hơn là tìm theo ý riêng của mình.

  Các bạn ra về khi màn đêm đã buông xuống, nhưng âm hưởng của ngày cung nghinh, suy tôn, giao lưu và học hỏi về mầu nhiệm Thánh Giá thì vẫn theo bước chân của các bạn trẻ về khắp thôn làng miền núi.

  Những ngày tiếp theo, Thánh giá được tôn vinh trên Cung thánh nhà thờ giáo xứ Khoan Dụ; các sinh hoạt đạo đức phong phú của các bạn trẻ của giáo xứ và cộng đoàn giáo xứ tới để tham dự các giờ suy tôn Thánh giá, nghe thuyết trình, đi đàng Thánh giá, Chầu Thánh Thể trước ‘Tình Yêu Thánh Giá’, lãnh bí tích giao hòa, tham dự Thánh lễ, sinh hoạt…

  Buổi chiều ngày mồng 10 tháng 6 năm 2014 Cha quản hạt Đồng Chưa, quý cha, quý chủng sinh, quý nữ tu và các thành phần dân Chúa giáo hạt Đồng Chưa đến Khoan Dụ đón Thánh Giá. Đây là điểm cuối cùng và là ngày cuối cùng Thánh Giá lưu lại tại giáo hạt Vô Hốt.

  Hai cha quản hạt Vô Hốt và Đồng Chưa cử hành nghi thức trao nhận Thánh Giá, quý cha và mọi thành phần tham dự rất sốt sắng. trong niềm vui của ơn cứu độ qua mầu nhiệm Thánh giá Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  CTV giáo xứ Khoan Dụ

  Số lượt xem: 6094 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...