Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Khoan Dụ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giới trẻ xứ Khoan Dụ đón Thánh Giá ĐHGT

Jos. M Tuyết Hồng | 18:14 | 06/06/2014

Trong tâm tình triệu con tim, một niềm tin, chặng cuối cùng của giáo hạt Vô Hốt đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII là giáo xứ Khoan Dụ.

  Trong tâm tình triệu con tim, một niềm tin, chặng cuối cùng của giáo hạt Vô Hốt đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII là giáo xứ Khoan Dụ.

  Cái nắng nóng oi ả của mùa hạ, và thời vụ thu hoạch lúa chiêm, đã không thể làm giảm đi sự nhiệt tâm và tinh thần hào hứng của Giới trẻ cùng cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Vào lúc 15 giờ 15, ngày 04/ 6/ 2014, cha xứ Vicentê Nguyễn Văn Phương, Cha phó Phêrô Trịnh Văn Dương Giới trẻ và cộng đoàn xứ Khoan Dụ đã có mặt tại xứ Xích Thổ trong sự đón tiếp niềm nở của cha xứ Giuse Đinh Tuấn Anh, Giới trẻ và cộng đoàn dân Chúa xứ Xích Thổ.


   Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Xích Thổ chào đón cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Khoan Dụ

  Trước khi cử hành nghi thức trao-nhận Thánh Giá, các bạn trẻ giáo xứ Xích Thổ, Khoan Dụ, và Giới trẻ hạt Vô Hốt đã tôn vinh Thánh Giá bằng các điệu vũ: Thánh Giá Niềm Tự Hào Của Tôi; Học Yêu Thánh Giá và một số bài quen thuộc của giới trẻ. Nối tiếp một bài Thánh ca được thể hiện bởi đội kèn Khoan Dụ thổi; và tiếp đến là âm thanh cồng chiêng quen thuộc của bản làng.

  Sau khi công bố đoạn Tin Mừng và suy niệm, cha xứ Giuse nói lên những tâm tình thực sự cảm động bởi Chúa đã ban cho cộng đoàn xứ Xích Thổ rất nhiều ơn sủng, những ngày thánh giá đại hội lưu lại còn ban nhiều hơn nữa, cụ thể là ơn toàn xá. Sau đó, cha Vicente đáp từ: “Cuộc đời con người, không có gì đẹp và cần cho bằng tình yêu, có tình yêu là có hạnh phúc, có tình yêu là có bình an. Chúa đã trao ban cái đó cho loài người bằng con đường khổ hình: treo thân mình trên Thánh Giá. Đúng như bài học yêu thánh giá giới trẻ vừa vũ: ‘Thánh Giá là chữ T, người nằm giang tay chứ Y, là tình yêu mà là tình yêu đến tận cùng’. Và như vậy, Ngài trao Tình Yêu là trao hạnh phúc và bình an cho chúng ta, không theo kiểu thế gian ban tặng. Chúng ta hãy tạ ơn và sống làm sao đáp đền tình Chúa yêu ta”. Sau đó, ngài ngỏ lời cảm ơn giáo xứ Xích Thổ, rồi mời gọi cộng đoànsốt sắng rước Thánh Giá về Khoan Dụ.

  Đoàn rước Thánh giá với 22 xe tải nhỏ, xe con và khoảng 500 xe gắn máy trải dài gần 1 km diễu hành qua con đường khúc khủy dài gần 6km, giữa cánh đồng oi nồng gió Lào, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình.  Dù cho đường về có phần thúc bách hơn, nhưng người ta vẫn cảm nhận được giá trị thiêng liêng bởi sự hiện diện của Thánh Giá Chúa, để khiến hàng ngàn người kia với những lá cờ đủ mầu sắc đang cung nghinh rước về trong trật tự và trang nghiêm. Thật là một sự kiện có một không hai nơi miền đất mà xưa nay người ta vẫn cho là “rừng thiêng nước độc”.


  22 chiếc xe ôtô cùng 500 xe gắn máy tạo thành đoàn rước cung nghinh Thánh Giá

  Đoàn rước Thánh Giá về đến nhà thờ giáo xứ Khoan Dụ lúc 17g. Thánh Giá được cung nghinh và đặt trang trọng trên tiền sảnh của nhà thờ giáo xứ nằm trên đỉnh đồi. Trong giờ phút linh thiêng đó, hàng ngàn con tim như hòa một nhịp đập, nghi thức suy tôn được cử hành long trọng với sự tham dự của Quý Cha trong Giáo hạt cùng đông đảo các thành phần dân Chúa, đặc biệt là các bạn trẻ không chỉ của Giáo xứ Khoan dụ mà trong toàn hạt Vô Hốt đã quy tụ về đây, điểm cuối cùng trong Giáo hạt.


  Cha trưởng hạt chia sẻ mầu nhiệm Thánh Giá Chúa

  Khi nêu ý nghĩa của Thánh Giá và ơn Toàn xá, cha Trưởng hạt nói: Mỗi chúng ta khi chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu Thánh giá, thì hãy xóa bỏ khoảng cách của hận thù, ghen ghét, đố kỵ, hiểu lầm vì đó là mầm của tội lỗi. Chúa Giêsu đã dùng cây Thập giá để nối kết nhân loại với Chúa Cha và mọi người với nhau qua hiến tế của Ngài trên Thập giá. Sau đó Giới trẻ Khoan Dụ và Giới trẻ trong hạt trình bày Vũ khúc Thánh giá. Sự kết hợp hài hòa giữa ánh mắt, nụ cười, nét mặt và các cử điệu của đôi tay với sự uyển chuyển của đôi chân vừa diễn tả đức tin, tình yêu, tinh thần, sự năng động và sức sống của giới trẻ.

  Dâng hoa cộng đồng

  Tháng hoa kính Đức Mẹ được kết thúc ngày 31/5, lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Ê-li-sa-bét, nhưng trong tâm tình tôn vinh  Đấng đồng công cứu chuộc, hạt Vô Hốt sẽ kết thúc tháng hoa vào Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Hôm nay giáo xứ dâng hoa cộng đồng để tôn vinh Thánh Giá Chúa và tôn vinh Mẹ. 16 đội hoa đến từ các giáo xứ Vô Hốt, Sào Lâm, Mỹ Châu, Đồng Đinh, Xích Thổ, Lạc Bình và Phúc Châu đã góp phần làm nên sự trang trọng và nét đặc biệt của ngày lễ đón Thánh Giá.

  Cao điểm của ngày đón Thánh Giá là Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 17h45, do cha Trưởng hạt chủ sự và quý cha trong giáo hạt đồng tế.

  Đến 19g30 Giới trẻ hạt Vô Hốt tiếp tục tôn vinh Thánh Giá bằng các điệu vũ Thánh Giá và một số bài quen thuộc của giới trẻ dưới những hạt mưa bay, những ánh chớp rực sáng trên bầu trời. Tiếp đến là phần sinh hoạt Giáo lưu học hỏi do các cha đảm trách. Chính các ngài trả lời những vấn nạn Giáo lý và những thắc mắc trong đời sống cho các bạn trẻ.


  Giao lưu

  Học hỏi

  Đến 21g30 mưa đã nặng hạt, Giới trẻ cung nghinh Thánh Giá vào trong nhà thờ để cầu nguyện TAIZE.


  Giới trẻ hạt Vô Hốt cầu nguyện TAIZE

  Thánh Giá Đại Hội được lưu tại đây đến chiều ngày 08-6-2014. Giới trẻ và cộng đoàn giáo xứ sẽ có thêm cơ hội tiếp tục đến chiêm ngắm và suy tôn Thánh Giá theo chương trình đã định, giúp mọi người cảm nhận được tình yêu của Chúa và những bài học cũng như đón nhận được ân sủng từ Thánh Giá Chúa. Đây cũng là cơ hội để mọi người học hỏi Giáo lý, suy niệm lời Chúa đào sâu đức tin, sống hiệp nhất yêu thương với khẩu hiệu: “Hoàn thiện bản thân, hân hoan theo Chúa, dấn thân phục vụ.

  Xem thêm hình ảnh   

  Jos. M Tuyết Hồng

  Số lượt xem: 6104 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...