Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Vô Hốt > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giới trẻ giáo xứ Vô Hốt đón Thánh Giá ĐHGT

Jos. M Tuyết Hồng | 18:46 | 14/05/2014

Theo lịch trình, ngày 09-5-2014 cha Trưởng hạt, các cha trong hạt, các đội hoa và cộng đoàn dân Chúa hân hoan rước Thánh Giá từ xứ Sào Lâm về xứ Vô Hốt.

  “Cờ Vua Cả tung bay phất phới
  Thánh giá Người chói lọi oai phong,
  Ai ngờ chính Ðấng Hoá Công
  Thân treo thập giá lạ lùng xiết bao…”
  Âm ty Ngài đã phá xưa,
  Nay xin cứu khỏi ác thù hiểm nguy,
  Kẻo đoàn con Chúa hư đi,
  Uổng công giá máu chuộc về bấy nay.”

  Tháng năm-  Tháng hoa mừng kính Đức Mẹ, vốn đã mang đến cho các tín hữu Công giáo niềm vui và hâm nóng lòng yêu mến Mẹ Maria, nhưng năm nay tháng Năm còn đem đến cho giáo hạt Vô Hốt niềm vui và ân xá vì được đón Thánh Giá Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội.

  Theo lịch trình, ngày 09-5-2014 cha Trưởng hạt, các cha trong hạt, các đội hoa và cộng đoàn dân Chúa hân hoan rước Thánh Giá từ xứ Sào Lâm về xứ Vô Hốt.

  Trong tiết trời khô ráo với bầu trời cao xanh, lúc 14 giờ, đoàn đón Thánh Giá khởi hành từ xứ Vô Hôt, gồm có: Đi đầu xe ô tô Cờ Hội thánh, tiếp theo là các xe chở hội trống, xe chở hội kèn đồng, xe chở Giới trẻ, các xe gắn máy đi hai hàng,  xe ô tô thông tin, các xe con,  xe ô tô các giáo họ,  xe chở lục bình, xe chở hoa, xe chở tượng Đức Mẹ, tất cả đều diễn ta niềm vui đang trào dâng được thúc đẩy bởi đức tin và lòng mến.

  Sau một giờ hành trình, đoàn đến xứ Sào Lâm lúc 15 giờ, trong sự đón chào nồng nhiệt của cha xứ, Giới trẻ và cộng đoàn dân Chúa xứ Sào lâm. Sau khi ồn định, đội trống, đội kèn đồng xứ Vô Hốt đã chào mừng Thánh Giá bằng hai tiết mục đặc biệt. Tiếp theo là vũ khúc chào Thánh giá của Giới trẻ xứ Vô Hốt và Sào Lâm.

  Nghi thức trao Thánh Giá được cử hành trong bầu khí trang trọng và thánh thiêng. Với tâm tình luyến tiếc, cha Phêrô Nguyễn Trung Kiên chia sẻ và trao Thánh Giá cho cha xứ và giới trẻ xứ Vô Hốt. Đón nhận Thánh Giá, cha Quản hạt Vô Hốt chia sẻ đôi điều về mầu nhiệm Thánh giá, ngài nối:Cách đây hơn 2000 nămThập Giá là hình phạt của người La Mã , Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha chịu chết như thế  vì tội lỗi của loài người. Và Máu Chúa đã đổ ra trên cây Thập Giá vì yêu thương và để cứu độ chúng ta...” Trong giây phút nghẹn ngào và lưu luyến, các bạn trẻ xứSào Lâm nhường bước cho các bạn trẻ xứ Vô Hốt rước Thánh Giá về xứ Vô Hốt.

  Với đoàn xe 39 chiếc ô tô con và xe tải nhỏ, khoảng ba trăm xe gắn máy trải dài gần 2 km, trong trật tự và trang nghiêm, Thánh Giá được cung nghinh qua các xóm làng, đồng quê. Hẳn là khi chứng kiến khung cảnh này, những tâm hồn vốn xưa nay khô khan – nguội lạnh sẽ được thấm đậm tình thương của Chúa và hâm nóng đức tin.

  16 giờ 40 đoàn rước về tới giáo xứ Vô Hốt trong sự chào đón hân hoan và nồng nhiệt của mọi người. Cộng đoàn xếp hai hàng dài chừng 500m từ đường quốc lộ vào lễ đài. Các thiếu nữ trong trang phục mùa hè của dân tộc Mường bày tỏ niềm vui trên khuôn mặt và nụ cười. Bây giờ, đi đầu là cờ Hội thánh, tiếp đến là hội trống, và liền đó là Thánh Giá Đại Hội, tiếp theo là quý cha, hội kèn đồng, và cộng đoàn.

  Lúc 17 giờ 10, sau khi rước xung quanh Nhà thờ, Thánh Giá được rước tới lễ đài. Tại đây, cha Quản hạt nói lên ý nghĩa nhiệm mầu của Thánh Giá. Ngài cũng nhấn mạnh rằng những ngày Thánh Giá lưu lại trong giáo xứ là những ngày hồng ân. Ai đến tham dự cử hành phụng vụ suy tôn Thánh Giá, hoặc cầu nguyện trước Thánh Giá đều được ơn Toàn xá. Sau đó các bạn trẻ chào mừng Thánh Giá bằng vũ khúc tươi trẻ thể hiện sức sống và tinh thần của giới trẻ.

  Cùng với việc tôn vinh Mẹ Maria và tôn vinh Thánh Giá, 60 đội hoa đến từ các giáo xứ Mỹ Châu, Sào Lâm, Lạc Bình, Đồng Đinh, Di Dân, Phúc Châu và Vô Hốt cùng dâng hoa cộng đồng. Có thể nói, đây là hình ảnh hiếm gặp nơi các giáo xứ, làm tăng thêm sự long trọng của ngày đón Thánh Giá.

  Đỉnh cao của ngày trọng đại này là thánh lễ được cử hành lúc 18 giờ tại lễ đài, do cha Quản hạt chủ tế, và quý cha trong hạt đồng tế.

  Sau thánh lễ, Thánh Giá được rước vào Nhà thờ. Cộng đoàn ra về trong hân hoan. 

  Ngày10 và 11/ 5:  Ngắm đường Thánh Giá, và thánh lễ Đồng tế.

  Chiều tối ngày 12/ 5, lúc 18g30 giáo xứ Vô Hốt, đặc biệt là Giới trẻ tổ chức cầu  nguyện, Suy tôn Thánh Giá trọng thể bằng việc rước xung quanh khuôn viên nhà thờ và ao hồ. Sau đó, cộng đoàn cùng tham dự thánh lễ Đồng tế do cha Quản hạt chủ sự.

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Jos Yêm nói: Tặng các bạn trẻ ba từ “Đừng tuyệt vọng” trích từ bài hát “Em ơi em ơi đừng tuyệt vọng, ngày mai em sẽ hồi sinh…”Ngài quảng diễn và muốn nói rằng: khi Chúa bị đóng đinh trên Thập giá, các môn đệ tuyệt vọng, đóng kín cửa, hai môn đệ đi Emmau… Nhưng khi Chúa Phục sinh, Người đến và nói: “Bình an cho anh em” tâm hồn các ông được hồi sinh.

  Sau Thánh lễ, các bạn trẻ xứ Vô Hốt, Phúc Châu, Lạc Bình múa các vũ khúc giới trẻ tới khuya. Vây quanh đống lửa giới trẻ ba xứ nắm tay nhau nhảy theo nhịp và hò reo: Chính Thánh Giá Là tình yêu, quy tụ mọi người với nhau, yêu thương nhau, cùng nhau dấn thân phục vụ. Nhiều bạn trẻ rơi nước mắt vì luyến tiếc khi ngày mai phải trao Thánh Giá cho xứ Đồng Đinh.

  Tuy nhiên, các bạn cũng tự hứa với lòng mình: Thánh Giá Đại hội phải được rước đến các xứ để mọi người chiêm ngắm, nhưng mỗi người phải giữ Thánh Giá bên mình mỗi ngày để hoàn thiện bản thân, sống tốt đẹp hơn để thực hiện lệnh truyền của Chúa: “Hãy đi loan báo Tin Mừng” (Mc 16, 15).

  Thứ Ba, ngày 13/ 5, lúc 14 giờ, Thánh Giá sẽ được trao cho các bạn trẻ giáo xứ Đồng Đinh.

  Xem thêm hình ảnh

  Jos. M Tuyết Hồng

  Số lượt xem: 6324 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...