Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Nam Biên > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Nam Biên - Hành trình sa mạc khóa huấn luyện huynh trưởng cấp II

Quang Huân | 21:22 | 31/07/2014

7h30 sáng ngày 24-07-2014, các sa mạc sinh thuộc xứ đoàn Têrêsa Hài Đồng Giêsu đều háo hức, nhanh nhẹn, nhiệt tình tham gia vào hành trình sa mạc với chủ đề “Ngài là ai?”


  7h30 sáng ngày 24-07-2014, các sa mạc sinh thuộc xứ đoàn Têrêsa Hài Đồng Giêsu đều háo hức, nhanh nhẹn, nhiệt tình tham gia vào hành trình sa mạc với chủ đề “Ngài là ai?” Đây đã là ngày thứ 4, chặng cuối của khóa huấn luyện huynh trưởng cấp II kéo dài từ ngày 21-24/07/2014.

  Hành trình sa mạc được tổ chức, điều hành bởi thầy sa mạc trưởng Antôn Bùi Đức Lợi, thầy sa mạc phó Giuse Nguyễn Văn Huân, cùng quý thầy trợ úy trong Ban Giáo Lý giáo phận.

  Trước đó,trong ba ngày đầu, Ban huấn luyện đã cùng các sa mạc sinh ôn lại các nội dung về nghi thức, nghiêm tập, các kĩ năng điều hành và tổ chức trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể(TNTT). Bên cạnh đó, quý thầy cũng cố gắng tạo điều kiện cho các sa mạc sinh cơ hội được phát huy hết khả năng, tư duy sáng tạo của mình qua các giờ thảo luận nhóm, thuyết trình, tập thiết kế mật thư, tập lên kế hoạch dự trù cho một đêm Lửa Thiêng, một dịp lễ lớn...Và điều đặc biệt khi tham gia vào một khóa huấn luyện, các sa mạc sinh không chỉ được đào tạo về mặt con người tự nhiên, nhưng các bạn sẽ được Ban huấn luyện giúp biến đổi cả đời sống siêu nhiên với Chúa nữa. Qua các giờ chầu Thánh Thể, lãnh nhận Lời Chúa, bằng những việc hi sinh, những bó hoa thiêng dâng lên mỗi ngày, các sa mạc sinh đến với Chúa trong mối tươngquanmật thiết, gần gũi; đến với anh chị em mình bằng tình yêu, sự cảm thông chia sẻ.

  Cũng cần phải nói thêm về xứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu giáo xứ Nam Biên. Với sự nhiệt huyết trong sứ mạng người mục tử, ưu tư thao thức lo cho thế hệ tương lai của giáo xứ, tháng 6-2013, cha chính xứ Phêrô Lê Minh Hưởng đã mời Ban Giáo Lý về mở lớp huấn luyện TNTT. Tiếp đó, cha đã mạnh dạn cho ra mắt xứ đoàn TNTT giáo xứ Nam Biên lấy tên vị thánh quan thầy Têrêsa Hài Đồng Giêsu vào ngày 17-08-2013. Qua gần một năm phát triển, hiện tại theo đánh giá của quý cha, quý thầy thì sứ đoàn TNTT Têrêsa Hài Đồng Giêsu đang là một trong những sứ đoàn có sự thăng tiến đều nhất trong phong trào TNTT giáo phận Phát Diệm.

  Trong hành trình sa mạc năm nay, các đội sẽ phải di hành lên đường đến giải mật thư tại các trạm thử thách, mang trong mình khao khát mãnh liệt với một vấn nạn đã xoáy sâu trong lòng mỗi sa mạc sinh bấy nay: “Giêsu ơi! Ngài là ai?”. Để giúp các sa mạc sinh giải đáp thắc mắc đó, Ban huấn luyện đã lên một chương trình cụ thể, dàn dựng các tiết mục tại các trạm một cách công phu. Mỗi trạm đều là một khung cảnh Thánh Kinh như: Dinh vua Hêrôđê, bờ biển hồ Galilê, nhà ông Phêrô tại thành Philipphê...Bằng những đoạn Lời Chúa, những câu hỏi giáo lý xoay quanh cuộc đời của chúa Giêsu, nhất là các sa mạc sinh được nhập vai trực tiếp vào các nhân vật trong Kinh Thánh...các sa mạc sinh đã có những trải nghiệm, những hiểu biết sâu sắc hơn về Chúa Giêsu. Và sau khi kết thúc hành trình sa mạc, tự chính trong tâm hồn mình-mỗi sa mạc sinh đều đã tìm được cho riêng mình một câu trả lời “Ngài là ai?”.

  Trong mỗi hành trình sa mạc, đêm Lửa Thiêng Thánh Thể luôn để lại trong lòng mỗi sa mạc sinh nhiều xúc cảm nhất, ghi dấu vào tâm hồn mỗi người những kỉ niệm thật khó quên. Giữa không gian rộng, ngọn lửa bập bùng cháy sáng, chung quanh các sa mạc sinh tay trong tay cùng nhau nhảy múa, gắn kết với nhau trong tình hiệp thông, đoàn kết. Qua các hoạt cảnh văn nghệ vui tươi, sinh động diễn tả lại các câu chuyện anh mù thành Giêrikhô được Chúa Giêsu chữa cho sáng mắt, hay Chúa Giêsu dẹp yên sóng biển...đã giúp các sa mạc sinh và bà con giáo dân tham dự cảm nếm sâu sắc hơn quyền năng, tình yêu của Đấng Cứu Thế . Phần cuối của đêm lửa thiêng thật ý nghĩa, cảm động, khi tất cả các sa mạc sinh, quý thầy trong Ban huấn luyện, cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Mọi người đã cùng nhau đồng thanh ca hát cảm tạ Chúa, kể cho Chúa nghe về khóa sa mạc, dâng lên Chúa những lời nguyện chất chứa bao tình yêu mến phát xuất từ chính con tim mình.

  Sau giờ chầu Thánh Thể trang nghiêm, sốt sắng, cha xứ cùng với quý thầy trong Ban huấn luyện đã cùng các sa mạc sinh nhận xét, tổng kết khóa huấn luyện. Thực là một hành trình thành công vì cả người dạy và người học đều thu lượm được những điều bổ ích. Và khi Bài ca tạm biệt cất lên chính thức khép lại 4 ngày huấn luyện thì những giọt nước mắt đã lăn dài trên những gò má ngây thơ, hồn nhiên của các sa mạc sinh.

  Hi vọng với những gì đã được học, được cảm nghiệm, được sống trong suốt khóa sa mạc sẽ giúp các bạn huynh trưởng của giáo xứ Nam Biên trưởng thành hơn. Và các bạn sẽ luôn cố gắng học theo anh cả Giêsu, siêng năng tham dự thánh lễ, chăm chỉ đi học giáo lý, làm gương sáng cho các em thiếu nhi trong giáo xứ noi theo.

  Xem thêm hình ảnh

  Quang Huân

  Số lượt xem: 6589 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...