Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Phúc Nhạc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ đền thánh Phúc Nhạc - Chuỗi ngày hồng phúc

Marie Trần thị Nga | 09:35 | 13/09/2014

Trong tuần vừa qua, giáo xứ Phúc Nhạc đã có những ngày tràn đầy hồng ân, với các sự kiện lớn: Đón thánh giá ĐHGT Giới trẻ ngày 04/09; Tam nhật chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận ngày 07/09


  Giáo xứ Phúc Nhạc là một Giáo xứ kỳ cựu của giáo phận Phát Diệm được nhiều người biết đến. Nơi đây là quê hương bà thánh Ine Đê ( Lê Thị Thành ) và từ năm 2005 là Trung tâm hành hương kính các thánh tử đạo của giáo phận Phát Diệm. Trong tuần vừa qua, giáo xứ Phúc Nhạc đã có những ngày tràn đầy hồng ân, với các sự kiện lớn: Đón thánh giá ĐHGT Giới trẻ ngày 04/09; Tam nhật chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận ngày 07/09. Và giáo xứ cũng đã tổ chức buổi vui Trung thu cho các em thiếu nhi ngày 05/09. Tạ ơn Chúa, mọi việc đã diễn ra tốt đẹp trong những ngày thời tiết rất thuận lợi.

   

  Thánh giá ĐHGT – đã về đến Đền Thánh Phúc Nhạc

  Chặng đường thánh giá cuối cùng của giáo hạt Phúc Nhạc đã về đến giáo xứ Đền Thánh ngày mùng 04/09 trong niềm vui hân hoan của toàn thể bà con giáo dân. Từ nhiều ngày trước, mọi người trong giáo xứ đã tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị cho buổi cung nghinh Thánh giá được diễn ra trang nghiêm và sốt sắng.

  4h30, cha chính xứ Giuse Vũ Ánh Hồng hướng dẫn giáo dân đọc kinh cầu nguyện và phổ biến chương trình buổi cung nghinh Thánh giá. Sau đó, cha xứ và mọi người lên đường đón Thánh giá tại giáo xứ Bình Hoà. Nghi thức trao thánh giá diễn ra trong sự trang nghiêm trật tự. Vui mừng nhận Thánh giá từ tay các bạn trẻ giáo xứ Bình Hòa, các bạn trẻ giáo xứ Phúc Nhạc kiệu Thánh Giá ra xe đã chờ sẵn ngoài cổng. Ngay sau đó, đoàn rước Thánh giá lên đường về với giáo xứ Phúc Nhạc trong bầu khí trật tự và hân hoan. Đoàn người, đoàn xe tấp nập nối đuôi nhau đi trong ánh nắng hồng dịu nhẹ của buổi chiều thu. Thánh giá Chúa đi qua những con đường làng nhỏ bé; tiếng kèn, tiếng trống vang lên làm cho không khí vốn yên ả thường ngày bỗng trở nên nhộn nhịp. Trên suốt quãng đường đi, các bạn giới trẻ không ngớt những lời ca tôn vinh Chúa, thể hiện đức tin mạnh mẽ và niềm xác tín của các bạn trẻ vào thánh giá Chúa.

  Trong khi chờ đợi thánh giá được rước về, tại lễ đài Phúc Nhạc, các bạn giới trẻ giáo xứ Nam Biên và Yên Vân đã vũ lên những vũ khúc chào đón thánh giá.

  5h15, thánh giá ĐHGT về tới quảng trường giáo xứ Phúc Nhạc và được rước lên lễ đài khang trang. Khác với cảnh sắc thê lương của đồi Gôngôtha năm xưa, bầu không khí của buổi cung nghinh Thánh giá hôm nay rất vui tươi, phấn khởi vì Thánh giá Chúa không còn là đau khổ mà còn  là niềm vui, niềm hy vọng của người Kitô hữu. Tham dự buổi cung nghinh có gần 500 các bạn trẻ trong giáo hạt Phúc Nhạc: Phúc Nhạc, Tam Châu, Gia Lạc, Nam Biên, Yên Vân, Hiếu Thuận, Phúc Hải và Bình Hoà. Ngoài ra còn có các bạn giới trẻ giáo họ Thiện Mỹ - giáo xứ Ninh Bình. Tất cả ngồi theo vị trí đã được bố trí. Khung cảnh của quảng trường hôm nay rực rỡ màu cờ, màu áo của các bạn giới trẻ nhưng vẫn toát lên vẻ tôn nghiêm.

  Sau khi cộng đoàn đã ổn định, cha quản hạt cũng là cha xứ Phúc Nhạc khai mạc buổi cung nghinh thánh giá, ngài nói lên ý nghĩa của cây thập giá “Thập giá là biểu tượng của tình yêu”: Tình yêu vâng phục của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha và tình yêu hy sinh của Chúa Giêsu đối với nhân loại. Buổi cung nghinh được tiếp tục với nghi thức suy tôn Thánh giá, suy niệm về Thánh giá của mỗi người. Xin cho các bạn trẻ và mọi người vui nhận vác Thánh giá mình mỗi ngày vì “đường Thánh giá là đường tình yêu và đường tình yêu là đường thánh giá”.

  Đỉnh cao của buổi cung nghinh là thánh lễ đồng tế của quý cha giáo hạt Phúc Nhạc vào lúc 6h15. Trong bài giảng lễ, cha Giuse Đinh Tuấn Anh đã mời gọi các bạn giới trẻ hô vang khẩu hiệu – 3 tiêu chí mà Đức Cha Giáo phận đã đề ra cho giới trẻ trong năm 2014 - Năm giới trẻ: Hoàn thiện bản thân – Hân hoan theo Chúa – Dấn thân phục vụ. Một lần nữa cha nhắc lại biểu tượng tình yêu của cây thập giá qua lời bài hát “Học yêu Thánh giá”. Ngài hy vọng các bạn trẻ chiêm ngắm cây thánh giá và học nơi thánh giá bài học tình yêu.

  Thánh lễ kết thúc, cha xứ Phúc Nhạc cám ơn các cha trong hạt Phúc Nhạc và cộng đoàn đã đến tham dự buổi cung nghinh Thánh giá của giáo xứ Phúc Nhạc. Thánh giá Chúa sẽ lưu lại với giáo xứ Phúc Nhạc 5 ngày cùng với niềm vui của những ngày tam nhật chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Đây thật sự là những ngày hồng ân  đối với giáo dân giáo xứ Phúc Nhạc, là dịp để các bạn trẻ giáo xứ chiêm ngắm và cảm nghiệm sâu sắc Tình yêu nhiệm mầu của Chúa.

  Buổi tối, các bạn giới trẻ có buổi giao lưu văn nghệ thể hiện tình đoàn kết và liên đới của các bạn trẻ trong miền Phúc Nhạc. Những vũ khúc sôi động thể hiện tinh thần hăng say, nhiệt tình của các bạn giới trẻ và tất cả đều quyết tâm lên đường theo Chúa.

  Chương trình kết thúc vào lúc 10h00 trong sự luyến tiếc của các bạn giới trẻ. Hẹn gặp lại nhau trong ngày sinh hoạt hàng tháng của các ban trẻ trong  giáo hạt Phúc Nhạc, ngày 04/10 tại giáo xứ Đền Thánh Phúc Nhạc.

   

  Đêm hội trăng rằm – Gia đình công giáo hạnh phúc

  Tiếp theo sự kiện đón thánh giá ĐHGT là buổi vui Trung thu của các em thiếu nhi giáo xứ Phúc Nhạc.

  “Tết Trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường…”. Trung thu là ngày hội lớn của các em thiếu nhi. Hằng năm, cứ đến ngày 15/08 âm lịch, mọi người đều nô nức, đặc biệt các em thiếu nhi chờ đợi để được đi rước đèn ông sao, được nhận quà bánh…

  Thể hiện sự quan tâm tới các em thiếu nhi, cha xứ và ban chấp hành xứ đã tổ chức cho các em thiếu nhi đêm hội trăng rằm với chủ đề : “Gia đình công giáo hạnh phúc”.

   5h30, mọi người tiến về quảng trường giáo xứ để chuẩn bị cho thánh lễ cầu cho các em thiếu nhi nhân dịp tết trung thu. Hôm nay, khuôn mặt các em thiếu nhi ai cũng rạng rỡ trong trang phục áo trắng quần xanh, các em xếp hàng ngồi vào vị trí tập hát chuẩn bị cho thánh lễ. Tham dự thánh lễ có khoảng gần 1000 các em thiếu nhi không phân biệt lương giáo, và ngoài những gương mặt thân quen trong giáo xứ còn có sự tham dự của giáo dân các giáo xứ bạn. Thánh lễ  cầu nguyện cho các em thiếu nhi diễn ra trang nghiêm và sốt sắng.

  Trong dịp này, cha xứ đã chỉ cho các em thấy niềm vui của các em thiếu nhi công giáo là được biết Chúa, được làm con Chúa, được tham dự thánh lễ và được tham gia sinh hoạt chung với nhau tại giáo xứ…

  Sau thánh lễ, các em thiếu nhi có buổi tối văn nghệ dưới ánh trăng thu sáng tỏ, chương trình văn nghệ được thực hiện do chính các em thiếu nhi trong giáo xứ biểu diễn. Những vũ điệu dí dỏm và những gương mặt hồn nhiên, ngây thơ của các em thiếu nhi làm cho cộng đoàn trẻ trung hơn. Cha xứ muốn tạo cho các thiếu nhi có những dịp để phát triển tài năng của mình. Ngài muốn cho các em thiếu nhi công giáo và các tôn giáo bạn có cơ hội để giao lưu với nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết tôn giáo. Thiết nghĩ đây cũng là dịp thuận lợi để truyền giáo cho các em thiếu nhi lương dân.

  Buổi văn nghệ kết thúc, Cha xứ phát quà trung thu cho các em thiếu nhi. Mọi người ra về trong vui tươi, các em thiếu nhi nói cười rạng rỡ vì nhận được quà trung thu sớm.

   

   Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận

  “Hồng ân nối tiếp hồng ân”. Trong những ngày Thánh giá đang lưu lại với giáo xứ Phúc Nhạc cũng là những ngày giáo xứ chuẩn bị chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Giáo xứ Phúc Nhạc đã tổ chức những ngày Tam nhật thánh để chuẩn bị cho ngày chầu trọng đại vào Chúa nhật XXIII – TN. Những ngày này, Cha xứ đã mời các cha về giải tội để cho giáo dân có dịp hoà giải với Chúa để đón nhận được nhiều hồng phúc trong ngày chầu lượt. Các cha đến thuyết giảng và dâng lễ cho các bạn trẻ.

  Ngày chầu Thánh Thể đã đến, cha xứ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phúc Nhạc hân hoan chào đón Cha Tổng đại diện Giáo phận, quý cha, quý tu sỹ nam nữ và giáo dân đến từ các giáo xứ về tham dự ngày Chầu với giáo xứ. Thánh lễ khai mạc ngày chầu diễn ra lúc 4h30 sáng, sau thánh lễ cha xứ đặt Mình Thánh Chúa, các em thiếu nhi và giới trẻ đảm nhiệm giờ chầu đầu tiên, tiếp theo đó là giờ chầu của các hội đoàn đã được sắp xếp theo lịch.

  Lúc 10h00, Thánh lễ đồng tế trọng thể diễn ra tại nhà thờ giáo xứ với sự chủ tọa của Cha Tổng Đại diện và 15 cha trong giáo phận.

  Buổi chiều, lúc 4h30 giáo xứ tổ chức kiệu Thánh Thể xung quanh khuôn viên  nhà thờ giáo xứ và sau đó chầu tạ ơn và Thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa tại Lễ đài, kết thúc ngày chầu trong niềm vui thiêng thánh và tràn đầy hồng ân.

  Giáo xứ Phúc Nhạc đã kết thúc tuần chầu thay mặt giáo phận, cho giáo phận. Đây là một hồng ân và cũng là bổn phận của giáo xứ với giáo phận. Chắc chắn trong dịp này Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ chúc lành cho giáo phận. Nhiều người đã kín múc được hồng ân Chúa để canh tân cuộc  đời.

  Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá

  Sau thánh lễ, các bạn trẻ say sưa với các vũ điệu tôn vinh Thánh Giá

  Xem thêm hình ảnh


  Marie Trần thị Nga

  Số lượt xem: 7589 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...