Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Phúc Nhạc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Phúc Nhạc - Sa mạc huấn luyện Tông đồ đội trưởng-Dự trưởng

Đức Huân | 21:04 | 08/07/2014

Nhận thấy tầm quan trọng, hiệu quả mang lại từ phong trào TNTT, cha Giuse Vũ Ánh Hồng đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở Khóa sa mạc huấn luyện Tông đồ đội trưởng và Dự trưởng cho các em thiếu nhi giáo xứ Phúc Nhạc, từ ngày 01/7 đến ngày 04/7/2013.


  Tại giáo phận Phát Diệm trong mấy năm trở lại đây, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) đang trở thành một luồng gió mới, như là chiếc chìa khóa mở ra bước ngoặt trong công việc mục vụ dành cho giới trẻ-thiếu nhi nơi các giáo xứ. Đến với TNTT, các em không chỉ được trang bị những kiến thức về giáo lý- đức tin Hội Thánh Công Giáo, nhưng còn là nơi giúp các em vươn tới đời sống tông đồ, hi sinh và cầu nguyện theo mẫu gương của anh cả Giêsu. Nhận thấy tầm quan trọng, hiệu quả mang lại từ phong trào TNTT, cha Giuse Vũ Ánh Hồng đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở Khóa sa mạc huấn luyện Tông đồ đội trưởng và Dự trưởng cho các em thiếu nhi giáo xứ Phúc Nhạc, từ ngày 01/7 đến ngày 04/7/2013.

  Khóa huấn luyện được tổ chức và điều hành bởi Cha tuyên úy Giuse Vũ Ánh Hồng, thầy sa mạc trưởng Antôn Bùi Đức Lợi, cùng quý thầy trợ úy. Mục đích nhằm giúp các sa mạc sinh học tập, tìm hiểu về phong trào TNTT. Thông qua các bài khóa, các hình thức và tư thế nghiêm tập…quý thầy đã trang bị cho các sa mạc sinh những kiến thức, kĩ năng điều hành hoạt động của phong trào. Để rồi sau đó, chính các em sẽ trở thành những huynh trưởng nòng cốt, là nhân tố chính trong công tác xây dựng và làm phát triển TNTT của giáo xứ. Đây chính là bước đầu tiên đặt nền móng, hướng tới ngày ra mắt xứ đoàn Phaolô Phạm Khắc Khoan.

  Lần đầu tiên được tham dự một hành trình sa mạc, nên trong ngày đầu, hầu hết các sa mạc sinh vẫn còn bỡ ngỡ chưa quen, và có dấu hiệu mệt mỏi. Nhưng khi thời gian trôi dần sang ngày thứ hai, thứ ba thì tinh thần và tác phong của các sa mạc sinh đã trở nên nhanh nhẹn, tích cực tham gia các bài khóa, các giờ sinh hoạt hay nghiêm tập, có ý thức giữ kỉ luật tốt. Một điều đáng nghi nhận là dù cho thời tiết trong những ngày diễn ra khóa huấn luyện rất oi bức, trời nắng gắt. Nhưng không vì thế mà các sa mạc sinh nản lòng, trễ nải trong việc học tập, thực hành những yêu cầu mà Ban huấn luyện đã đề ra.

  Ngày cuối cùng, tất cả các sa mạc sinh đều rất hồ hởi hóa trang tham gia vào hành trình sa mạc. Với chủ đề “Gieo mầm tin yêu”, vượt qua các trạm lấy khung cảnh từ chính trong Kinh Thánh, các sa mạc sinh phải vận dụng toàn bộ những kiến thức và kĩ năng đã được học, bắt buộc phải đọc Kinh Thánh để giải mật thư…Trải qua một hành trình sa mạc với nhiều hoạt động như vậy đã giúp cho các sa mạc sinh thu lượm được những điều lý thú, như đang gieo vào trong lòng các em những mầm sống mới, để một ngày kia sẽ hứa hẹn mùa gặt bội thu. Tham gia hành trình sa mạc còn là cơ hội để các sa mạc sinh thể hiện tinh thần đoàn kết, sự hợp tác ăn ý giữa các thành viên trong đội, và giúp các em tập sống thích nghi với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

  Trong mỗi hành trình sa mạc, đêm Lửa Thiêng Thánh Thể luôn để lại trong lòng mỗi sa mạc sinh nhiều xúc cảm nhất, ghi dấu vào tâm hồn mỗi người những kỉ niệm thật khó quên. Giữa không gian rộng, ngọn lửa bập bùng cháy sáng, chung quanh các sa mạc sinh tay trong tay cùng nhau nhảy múa, gắn kết với nhau trong tình hiệp thông, đoàn kết. Qua các hoạt cảnh văn nghệ vui tươi, sinh động diễn tả lại hành trình truyền giáo của cha thánh Đắc Lộ gieo những hạt giống Tin Mừng đầu tiên vào mảnh đất hình chữ S; gương chứng nhân đức tin của vị linh mục anh hùng tử đạo Phaolô Phạm Khắc Khoan…đã giúp cho các sa mạc sinh hiểu rõ hơn và khắc ghi công ơn của các bậc tiền bối đã loan truyền đức tin cho con dân đất Việt. Phần cuối của đêm lửa thiêng thật ý nghĩa, cảm động, khi tất cả các sa mạc sinh, quý thầy trong Ban huấn luyện, cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Mọi người đã cùng nhau đồng thanh ca hát cảm tạ Chúa, nói chuyện với Chúa về Khóa sa mạc, dâng lên Chúa những lời nguyện chất chứa bao tình yêu mến phát xuất từ chính con tim mình.

  Sau giờ chầu Thánh Thể trang nghiêm , sốt sắng, cha xứ cùng với quý thầy trong Ban huấn luyện đã cùng các sa mạc sinh nhận xét, tổng kết lại khóa huấn luyện. Thực là một hành trình thành công vì cả người dạy và người học đều thu lượm được những điều bổ ích. Và khi Bài ca tạm biệt cất lên chính thức khép lại 4 ngày huấn luyện thì những giọt nước mắt đã lăn dài trên những gò má  ngây thơ, hồn nhiên của các sa mạc sinh.

  Hi vọng với những gì đã được học, được cảm nghiệm, được sống trong suốt Khóa sa mạc sẽ giúp các em thiếu nhi của giáo xứ Phúc Nhạc ngoan ngoãn, trưởng thành hơn. Và các em sẽ luôn cố gắng học theo anh cả Giêsu, siêng năng tham dự thánh lễ, chăm chỉ đi học giáo lý, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng giáo cứ ngày một thăng tiến.

  Xem thêm hình ảnh

  Đức Huân

  Số lượt xem: 6838 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...