Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Đồng Chưa > Xứ Uy Đức > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Ngày ra mắt xứ đoàn Phaolô Lê Bảo Tịnh của giáo xứ Uy Đức và Uy Tế

C.T.V. Giáo xứ Uy Đức. | 20:55 | 17/09/2012

Vào sáng Chúa Nhật, ngày 16 tháng 09 năm 2012, giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đã chính thức tuyên bố thành lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với danh hiệu là : Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phaolô Lê Bảo Tịnh.

  Hưởng ứng chương trình mục vụ của Đức Cha giáo phận là đưa phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể vào sinh hoạt tại các giáo xứ, cha xứ Gioan B. Đỗ Văn Đoan đã tổ chức khoá huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng cho hai giáo xứ Uy Đức và Uy Tế từ ngày 31 tháng 07 đến 03 tháng 08, thành công tốt đẹp. Sau gần hai tháng huấn luyện, với sự quan tâm của cha xứ, sự cộng tác nhiệt tình của thày xứ, các giáo lý viên, các huynh truởng của giáo xứ Lãng Vân, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể của hai giáo xứ đã dần ổn định và đi vào sinh hoạt . Vào sáng Chúa Nhật, ngày 16 tháng 09 năm 2012, giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đã chính thức tuyên bố thành lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với danh hiệu là : Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phaolô Lê Bảo Tịnh.

  Ngay từ sáng sớm, 38 giáo lý viên và 340 em thiếu nhi trong hai giáo xứ đã qui tụ về xung quanh khu vực Thánh đường giáo xứ Uy Tế để tham dự Thánh lễ và nghi thức Sai đi. Các cô giáo và các em thiếu nhi trong trang phục Thiếu Nhi Thánh Thể, lòng đầy phấn khởi vì hôm nay là ngày hội lớn, một biến cố quan trọng trong sinh hoạt phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể của hai giáo xứ.

  Lúc 8 giờ 00, các em thiếu nhi trong hai giáo xứ đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ để chào mừng ngày thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Với các tiết mục vũ, múa, hát của nghành Chiên Con,Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sỹ, các em đã làm bừng lên bầu khí sôi động, phấn khởi. Cha mẹ các em và những người tham dự đã cổ vũ cho các em những tràng pháo tay thật dòn dã. Những tràng pháo tay như thôi thúc các em dấn thân đi theo Chúa và hoạt động tông đồ cho Chúa trên cánh đồng truyền giáo của hai giáo xứ.

  Thánh lễ và nghi thức Sai đi được cử hành long trọng và sốt sắng do cha xứ GB. Đỗ Văn Đoan chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có các cha  Phêrô Mai Văn Vọng ( trưởng ban Mục vụ giáo phận), cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng( Tuyên Uý Xứ Đoàn Gioan Tiền Hô, xứ Bạch Liên, Quảng Nạp, Hải Nạp), cha Phaolô Nguyễn Văn Định ( Tuyên Uý Xứ Đoàn Maria Gorreti, xứ Lãng Vân).

  Mở đầu Thánh lễ, cha xứ mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các giáo lý viên và các em thiếu nhi trong hai giáo xứ có được ơn Chúa và lòng nhiệt huyết tông đồ mà quyết tâm bước theo Chúa Giêsu vị Huynh Trưởng Tối Cao của mình.

  Trong bài Giảng lễ,  cha Phêrô Mai Văn Vọng đã giải thích ý nghĩa tên gọi hai giáo xứ Uy Đức và Uy Tế và mời gọi các em hãy cố gắng sống đạo trưởng thành đồng thời xây dựng giáo xứ cho xứng với danh hiệu : Uy Đức và Uy Tế. Cha đã khích lệ các em thiếu nhi xứ Uy Đức : Hãy sống ngoan, hiền và đức độ; còn các em thiếu nhi giáo xứ Uy Tế : Hãy  hi sinh phụng sự Chúa và hiến tế đời mình cho Thiên Chúa. Tiếp theo, cha khai triển ý nghĩa của bài Tin Mừng bằng những câu hỏi dành cho nam riêng, nữ riêng. Các em hào hứng giơ tay trả lời từng câu hỏi của cha Phêrô như để thi đua giữa các em nam và các em nữ. Cuối cùng, cha khai triển lời mời gọi của Chúa Giêsu : “ Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình vác thập giá hàng ngày mà theo Ta” ( Mc 8,34). Cha đã mời gọi các em thiếu nhi thực hành lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày theo tinh thần của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là phải biết hi sinh: Hãy làm những gì có thể, tuỳ theo sức của mình mà thể hiện lòng yêu mến Chúa, từ những việc nhỏ nhất như rửa bát, quét dọn nhà cửa, cho đến việc hi sinh thời giờ đến tham dự Thánh Lễ, chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và làm việc bác ái. Qua những lời chia sẻ và những câu hỏi gợi ý của cha Phêrô, các em thiếu nhi đã được tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm dấn thân theo Chúa và làm việc Tông đồ theo linh đạo của phong trào của Thiếu Nhi Thánh Thể.

  Sau bài Giảng lễ là nghi thức “Sai Đi”. Cha Phaolô Nguyễn Tất Ung có đô lời nhắn nhủ và khởi đầu nghi thức bằng việc làm phép khăn . Sau đó, các Sa mạc Sinh qùi cầu nguyện xin Chúa Giêsu giúp sức cho mình luôn sẵn sàng chu toàn sứ mệnh Chúa trao cho. Các cha hiện diện cùng trao khăn quàng cho các huynh trưởng và từng em thiếu nhi.  Cha xứ GB. Đỗ Văn Đoan Tuyên Uý Xứ Đoàn Phaolô Lê Bảo Tịnh đã làm phép cờ đội trưởng và thẩm định Đoàn sinh rất trang trọng và sốt sắng. Sau đó, Ban Quản Trị Đoàn và các Tông Đồ Đội Trưởng đã long trọng tuyên hứa chu toàn trách vụ được trao phó và thi hành đúng Lý Tưởng và đường lối của Phong trào TNTT đề ra. Cha Tuyên Uý xứ đoàn đã nhắn nhủ và nhấn mạnh tầm quan trọng của Ban Quản Trị Đoàn và các Tông Đồ Đội Trưởng trong trong sinh hoạt của Đoàn TNTT Lê Bảo Tịnh.

  Trước khi cha chủ sự ban phép lành, xứ Đoàn trưởng của Đoàn TNTT giáo xứ Uy Đức đã thay mặt cho hai xứ đoàn cám ơn cha xứ, quí cha Tuyên Uý, quí cha, quí thày, các Huynh trưởng của giáo xứ Lãng Vân và những ai đã hi sinh cộng tác vào việc thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phaolô Lê Bảo Tịnh.

  Sau khi kết thúc Thánh lễ, quí cha Tuyên Uý, quí thày trợ Uý, quí Huynh trưởng, các Trợ tá cùng tham dự nghi thức chào cờ với các Đoàn sinh của hai giáo xứ. Nghi thức chào cờ diễn ra thật linh thiêng. Mọi người trong tư thế nghiêm cùng hát bài : “ Thiếu Nhi Tân Hành Ca”. Những lời hát đã thôi thúc các huynh trưởng và các Đoàn sinh một lòng quyết tâm dấn thân hi sinh để trở thành những chiến sỹ luôn chiến đấu dưới lá cờ của Đức Kitô, quyết tâm đem Chúa cho giới trẻ Việt Nam.

  Cha Tuyên Uý đã trao quyền chỉ huy Đội cho các Tông đồ Đội trưởng. Cha đã mời gọi các em cố gắng sống trung thành với lý tưởng và nhiệm vụ của người Đội Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể : Biết sống gương mẫu, vâng lời và tận tâm giúp đỡ các em thiếu nhi sẽ được trao phó cho.

   

  Trước khi giải tán, các Huynh trưởng và các Đoàn sinh nhận quà từ cha xứ và Ban Chấp Hành giáo xứ. Món quà tuy nhỏ nhưng đã thể hiện sự quan tâm và tình thương mà cha xứ và quí chức đã dành cho các Huynh trưởng và các em. Các Huynh trưởng và Các Đoàn sinh ra về, nét mặt vui tươi, trên vai vẫn quàng khăn Thiếu Nhi Thánh Thể như để công khai với mọi người rằng: tôi đã là người Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

  Tiễn các Đoàn sinh trở về với gia đình, tôi nghĩ đến tương lai của hai giáo xứ sẽ được phát triển nhờ vào những Tông đồ tí hon của Chúa. Tôi ước mong cho 38 Huynh trưởng và 340 Đoàn sinh của hai giáo xứ sẽ là những ngọn nến cháy sáng Đức tin, soi dẫn cho nhiều người trở về với Chúa Giêsu để họ tìm được hạnh phúc chân thật.

  C.T.V. Giáo xứ Uy Đức.

  Số lượt xem: 7612 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...