Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Đồng Chưa > Xứ Uy Đức > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Sa mạc huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể tại Uy Đức và Uy Tế

Bùi Đồng Đinh | 00:06 | 14/08/2012

Hai giáo xứ Uy Đức và Uy Tế trải dài trên địa bàn tương đối rộng và cách trở. Từ giáo họ Liên Phương (giáo xứ Uy Tế) sang giáo xứ Uy Đức, người giáo dân phải trải qua đoạn đường dài khoảng 15 km và giáo họ này còn bị chia cách bởi một con sông.

  Từ ngày 31 tháng 7 đến 03 tháng 08 năm 2012, giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đã tổ chức khoá huấn luyện huynh trưởng và tông đồ đội trưởng để chuẩn bị cho việc thành lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể ở đây.

  Hai giáo xứ Uy Đức và Uy Tế trải dài trên địa bàn tương đối rộng và cách trở. Từ giáo họ Liên Phương (giáo xứ Uy Tế) sang giáo xứ Uy Đức, người giáo dân phải trải qua đoạn đường dài khoảng 15 km và giáo họ này còn bị chia cách bởi một con sông. Những khó khăn về thời tiết cũng như về địa hình đã không ngăn cản được lòng quyết tâm của cha xứ Gioan B. Đỗ Văn Đoan và giáo dân hai giáo xứ trong việc thành lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Cha xứ đã mời cha Phao lô Nguyễn Tất Ứng, trưởng ban giáo lý, cùng quý cha và quý thầy về mở khóa huấn luyện huynh trưởng và tông đồ đội trưởng cấp I tại Uy Đức và Uy Tế. Ban huấn luyện lần này còn có sự tham gia của cha Phao lô Nguyễn Văn Định, tuyên úy xứ đoàn Maria Goretti, và các huynh trưởng thuộc giáo xứ Lãng Vân. Khóa huấn luyện có số người tham dự gồm: giáo lý viên 30 người và tông đồ đội trưởng 65 em.

  Ba ngày đầu, chương trình huấn luyện diễn ra tại khuôn viên nhà xứ Uy Đức. Ban huấn luyện cũng như các học viên đã khắc phục địa bàn chật hẹp cùng nhau hăng say tập luyện. Trải qua ngày đầu bỡ ngỡ, các anh chị giáo lý viên và các em thiếu nhi đã nhanh chóng ổn định hàng ngũ và thực hành nhuần nhuyễn các tư thế và động tác của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Phương pháp huấn luyện thiếu nhi nhằm hai mục đích: một là đào luyện thiếu nhi về hai phương diện tự nhiên và siêu nhiên để các em trở thành những công dân tốt, những Ki tô hữu đích danh và những tông đồ nhiệt thành; hai là đoàn ngũ hóa và hướng dẫn thiếu nhi truyền thông Tin Mừng và góp phần xây dựng xã hội. Ngoài việc được rèn luyện sống có kỷ cương, trật tự, các thiếu nhi còn được huấn luyện về lòng yêu mến Lời Chúa và gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong suốt khóa huấn luyện, các em thiếu nhi đã thay phiên nhau chầu Mình Thánh Chúa. Đây là cơ hội rất tốt cho các em thiếu nhi thực hành sống đạo và củng cố lòng tin của mình vào Chúa Giêsu, Vị Huynh Trưởng tối cao.

  Cha xứ Gioan B. Đỗ Văn Đoan đã chọn thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh làm thánh Bổn Mạng của xứ đoàn. Trong giờ huấn dụ, bằng những lời trầm ấm và truyền cảm, ngài đã cùng các giáo lý viên và các em thiếu nhi ôn lại cuộc đời thánh nhân, giúp cho mọi người nhìn lại đời mình và nỗ lực noi gương thánh Bổn Mạng trong tinh thần yêu mến Chúa. Đồng thời, trong suốt khóa huấn luyện, cha xứ đã luôn quan tâm đến ban huấn luyện cũng như các tham dự viên. Ngài tận tình lo cho sức khỏe thể chất cũng như động viên tinh thần của tất cả mọi người.

  Ngày thứ tư của khóa huấn luyện, ngày tổ chức hành trình sa mạc, được di chuyển sang giáo xứ Uy Tế. Ngôi nhà thờ mới khang trang, thoáng mát tọa lạc giữa vùng đất xung quanh có rất nhiều bà con lương dân. Vào buổi sáng, ba ngành Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sỹ cùng thi đua trải qua các trạm của hành trình sa mạc. Các em thiếu nhi được khảo sát những điều đã học, đồng thời được chơi các trò chơi và hát các bài hát mang tính giáo dục cao trong phong trào. Đặc biệt, nhờ sáng kiến của cha xứ, các em thiếu nhi khi về đến trạm kết là nhà thờ, đã lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Có năm cha chờ sẵn để ban bí tích mỗi khi các em về đến nhà thờ.

  Buổi chiều, các ngành cùng hăng say tập luyện các vũ khúc cũng như các hoạt cảnh theo chủ đề Kinh Thánh đã được phân công. Phần chuẩn bị này đã được các huynh trưởng của giáo xứ Lãng Vân trợ giúp rất nhiệt tình. Mọi người luôn nhìn thấy nơi họ sự năng động và sự khéo léo trong kỹ năng sinh hoạt.

  Vào buổi tối, mọi người cùng quây quần bên đống lửa trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng; cùng nắm tay nhau cất lên những khúc hát ca ngợi tình Chúa, tình người, và cùng để lòng mình được nâng lên tới gần Thiên Chúa cũng như xích lại với anh chị em mình. Những người tham dự còn có cơ hội tìm hiểu và sống lời Chúa qua những hoạt cảnh được các em thiếu nhi say sưa biểu diễn.

  Kết thúc đêm lửa thiêng, mọi người cùng nắm tay nhau hát ca khúc “Từ ly” để chia tay. Đã có những giọt nước mắt luyến nhớ, bịn rịn rơi xuống nhưng tất cả đều được nhắn nhủ, hãy vui lên để ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Hiện diện trong đêm lửa thiêng còn có đông đảo bà con lương dân sống xung quanh khu vực nhà thờ. Hy vọng rằng, đây là cơ hội để họ hiểu và có cảm tình hơn với đạo Công Giáo cũng như là dịp để bà con giáo dân và lương dân có đời sống gắn bó với nhau hơn.

  Trong suốt những ngày huấn luyện còn có sự đóng góp âm thầm nhưng không kém phần quan trọng của các hội đoàn của hai giáo xứ như: Ban Chấp Hành, hội Mân Côi, hội Con Đức Mẹ, hội Hiền Mẫu…và nhiều người thiện tâm, thiện chí khác. Chắc chắn rằng, với sự quan tâm của cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng, trưởng ban giáo lý, cha Phao lô Nguyễn Văn Định cùng quý cha và quý thầy, đặc biệt với sự quyết tâm của cha xứ Gioan B. Đỗ Văn Đoan cũng như các hội đoàn và mọi người trong hai giáo xứ, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể của Uy Đức và Uy Tế sẽ ngày một thăng tiến để cùng giáo xứ sống đạo trưởng thành hơn, qua đó có thể đem Chúa đến với bà con lương dân trong vùng.

  Bùi Đồng Đinh

  Số lượt xem: 7093 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...