Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Đồng Chưa > Xứ Lãng Vân > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Lãng Vân - Diễn nguyện suy tôn Thánh Giá

Anrê Đào Văn Du | 23:02 | 07/07/2014

Tối thứ năm, ngày 03 tháng 07 năm 2014, cộng đoàn giáo xứ Lãng Vân, giáo hạt Đồng Chưa, long trọng suy tôn Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XII, qua buổi diễn nguyện ngắm đàng thánh giá trọng thể.


  Con lạy Thánh  Giá, con kính Thánh Giá. Thánh Giá là phép mầu nhiệm của lòng thương xót Chúa vô cùng. Đấng hằng sống đã chịu chết cho người chết được sống. Thánh Giá là giường của vua toàn thắng
  .

  Tối thứ năm, ngày 03 tháng 07 năm 2014, cộng đoàn giáo xứ Lãng Vân, giáo hạt Đồng Chưa, long trọng suy tôn Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XII, qua buổi diễn nguyện ngắm đàng thánh giá trọng thể.

  Khởi động với các vũ khúc: Gia đình sống đạo-là bài ca chủ đề của Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà nội lần thứ XII (do giới trẻ của ba giáo xứ: Lãng Vân, Bạch Liên, Văn Hải đồng diễn); Tình ca Thập giá; Thánh Giá nào cho con; Điều tôi thấu hiểu; Vì Chúa yêu con. Bầu không khí sôi động, hấp dẫn  và nóng dần lên nhờ tinh thần trẻ trung, hăng say tràn đầy sức sống và niềm tin của các bạn trẻ.

  Cộng đoàn tham dự rất đông đủ, các ghế trong nhà thờ hầu hết đã chật chỗ ngồi. Thành phần dân Chúa bao gồm các cụ già, quý chức trong giáo xứ, các giáo họ…các hội đoàn, trung niên nam nữ, giới trẻ, thiếu niên và nhi đồng.

  Không chỉ các bạn trẻ hăng say, sôi động và rạo rực tâm hồn khi tham diễn các tiết mục diễn nguyện mà cả cộng đoàn tham dự đều  cảm nhận được niềm vui, sự hân hoan mừng vui và an bình khi Thánh Giá Chúa hiện diện cùng với cộng đoàn.

  Dứt các tiết mục khởi động, cha chính xứ Lãng Vân Phaolô Nguyễn Văn Định khai mạc buổi diễn nguyện. Trong lời khai mạc ngài nói tới niềm vui của cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ Lãng Vân, thật vinh dự biết bao, lần đầu tiên Thánh Giá của Đại Hội Giới trẻ  Giáo tỉnh Hà Nội về với cộng đoàn giáo xứ. Hồng ân Chúa tuôn đổ dồi dào xuống trên mọi người, mưa ân sủng, mưa ơn phúc-bởi lẽ, trong những ngày Thánh giá của Đại Hội Giới trẻ hiện diện, là thời gian mà tất cả những ai đến suy tôn Thánh giá đều được lãnh nhận ơn toàn xá. Đặc ân này đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thương ban cách riêng, qua lời thỉnh cầu của Đức Cha giáo phận.

  Cha xứ Lãng Vân cũng nói đến niềm vui được đón cha Trưởng ban Giáo lý của Giáo phận - Phaolô Nguyễn Tất Ứng, chính xứ Bạch Liên, quản xứ Quảng Nạp và Hải Nạp. Ngài ngỏ lời chào mừng tới quý nữ tu, quý thầy và cách đặc biệt là các bạn trẻ đến từ các giáo xứ Bạch Liên, Quảng Nạp, Hải Nạp, và Văn Hải. Ngài nói: “Chính các bạn trẻ từ các giáo xứ bạn, đã mang đến cho cộng đoàn giáo xứ Lãng Vân một kinh nghiệm về sự liên đới, sức sống của niềm tin, về tinh thần hăng say, lòng nhiệt huyết, đồng thời làm cho đêm cử hành diễn nguyện sốt sắng và thành công hơn”.

  Trước giờ khai mạc đêm diễn nguyện, trời đổ mưa xua tan bầu khí oi bức của mùa hè, đem lại sự dịu mát, giúp mọi người dễ chịu hơn, sảng khoái hơn. Đúng là “Hồng ân Chúa như mưa, như mưa, rơi xuống đời con miên man, miên man, nâng đỡ tình con trong tay, trong tay vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi, êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời”.

  Mọi thành phần dân Chúa: quý cha, quý thầy, quý nữ tu, quý cố ông bà, quý chức, các bạn trẻ thanh niên nam nữ, các em thiếu niên và nhi đồng, với ánh nến trên tay, tất cả kết thành như một vườn hoa muôn sắc, một Giáo hội Chúa Kitô sống động, một lòng một ý, chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh, chúc tụng và ngợi khen Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô.

  Thánh Giá được cung nghinh vòng quanh hầu hết cộng đoàn giáo xứ Lãng Vân như vòng tay yêu thương của người cha hiền đang nâng đỡ những người con.

  Các thành phần trong cộng đoàn giáo xứ bước theo Thập giá Chúa, qua mười bốn chặng đàng Thánh Giá. Đi đầu là hội kèn đồng, tiếp đến là Thánh giá của Đại hội - do các hội đoàn lần lượt cung nghinh: trong đó có hội Mân Côi, giới Gia trưởng, giới Hiền mẫu, Hội Thánh giá, đại diện các thành phần của bốn xóm trong giáo họ Trị Sở-giáo xứ Lãng vân, các bạn Giới trẻ. Kế tiếp Thánh Giá là quý cha, quý thầy, quý nữ tu, quý chức, quý ông bà, các bạn trẻ, các em thiếu niên và nhi đồng, tất cả xếp hàng đôi đi nghiêm trang, sốt sắng.

  Tại mỗi chặng suy tôn Thánh Giá, cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa, suy niệm, cầu nguyện, diễn nguyện. Đoàn người bước theo Thánh giá Chúa thật đông đảo. Có thể nói đêm nay, mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Lãng Vân đều hăng hái bước theo Thánh Giá Chúa. Tất cả đều tham gia vào đoàn rước, có thể được ví như cuộc tiến vào đền thờ Giê-ru-sa-lem của Đức Giêsu năm xưa.

  Buổi đi đàng Thánh giá trọng thể kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ. Mọi công tác chuẩn bị rất chu đáo, bài bản trong từng chi tiết nhỏ cùng với sự sắp xếp chặt chẽ, trật tự, trang nghiêm, sốt sắng đã làm cho bầu khí linh thiêng trong buổi tối của đêm diễn nguyện này lại càng thêm linh thiêng hơn.

  Thời gian dần về khuya, tưởng chừng như cộng đoàn đã thấm mệt, nhưng qua quan sát và đồng hành cùng với đoàn rước, tôi như được tiếp thêm nghị lực, tiếp thêm tinh thần, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh, bởi lẽ tất cả mọi người vẫn hăng say bước theo Thánh giá Chúa cách đông đủ và sốt sắng. Tôi cảm nghiệm một cách sâu sắc về sự hiện diện của Chúa Giêsu đang đồng hành cùng con cái của Ngài, Ngài đang đi đầu để dẫn đoàn dân của Ngài tiến về thành thánh, tiến lên phía trước, vui bước về nhà Cha.

  Các mục diễn nguyện đan xen của các bạn trẻ đến từ ba giáo xứ thật sốt sắng và ý nghĩa. Mỗi vũ khúc truyền tải một sứ điệp của chặng đường thương khó mà Chúa Giêsu Kitô đã kinh qua, nhưng đó lại chính là: Niềm vui cứu độ cho mỗi chúng ta.

  Lời mời gọi đặc biệt đối với các bạn trẻ trong năm nay thật rõ ràng và chứa chan hy vọng, đó là: "hòan thiện bản thân, hân hoan theo Chúa, dấn thân phục vụ". Phục vụ tha nhân trong đức ái để giới thiệu Chúa, giới thiệu tình yêu, ơn cứu độ của Chúa cho muôn dân.

  Buổi diễn nguyện khép lại trong niềm vui ơn thánh và bình an của Đức Kitô qua phép lành với ơn toàn xá mà cha chính xứ Lãng vân và cha chính xứ Bạch Liên đồng ban. Mọi người đều cảm nhận một niềm vui sâu lắng khôn tả, một niềm vui chứa chan trong tâm hồn.

  Ơn thánh Chúa qua Thánh Giá của Đại Hội Giới trẻ không dừng lại ở chương trình tổ chức mang tính hoành tráng bề ngoài, nhưng còn đi xa hơn, đó là đã cùng với cộng đoàn và với từng người đi về với mỗi gia đình, đi vào trong tâm hồn từng người với những quyết tâm sống và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa giữa cuộc sống đời thường.

  Đức Giêsu Kitô niềm hy vọng của tất cả chúng ta, Ngài là Anpha và Ômêga, nghĩa là khởi nguyên và tận cùng. Ngài sẽ đem lại bình an và giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết. Ngài phục hồi chúng ta từ tình trạng tội lỗi, cho chúng ta làm con cái Thiên Chúa và được thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời là sự sống sung mãn cùng với Thiên Chúa và cộng đoàn các thánh trên trời.

  Đêm đã về khuya, cộng đoàn ra đi trong bình an của ơn thánh Chúa. Thật là, gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh tình đệ huynh.

  Xem thêm hình ảnh

    Anrê Đào Văn Du

  Số lượt xem: 6571 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...