Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Mông Hưu > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Mông Hưu - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng

CTV giáo xứ Mông Hưu | 17:00 | 04/08/2014

Ngày 14-17/7/2014, Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng được tổ chức.


  Giáo xứ Mông Hưu và Quân Triêm thuộc hai xã Chính Tâm và Chất Bình, huyệnKim Sơn, tỉnhNinh Bình, do cha xứ Giuse Phan Văn Toàn đặc trách. Cha được bổ nhiệm làm chính xứ Mông Hưu và Quân Triêm từ ngày 28/9/2013, đến nay chưa được một năm. Nhưng với sự nhiệt huyết tông đồ, thao thức mục vụ của người linh mục trẻ, Cha đã lo tu sửa nơi thờ phượng, xây dựng nhà giáo lý mới cho giáo họ Lưu Thanh, và đặc biệt, cha đã lo cho tương lai của giới trẻ cũng là tương lai của hai giáo xứ. Cha đã mở lớp dạy đàn, nhạc cho một số em và hơn nữacha đã mời quý cha, quý thầy trong ban giáo lý của giáo phận về huấn luyện phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) cho các em. Ngày 14-17/7/2014, Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng được tổ chức.

  Giáo dân trong hai giáo xứ là 1250 nhân danh. Các em tham dự khóa huấn luyện TNTT là 84 em. Trong hoàn cảnh như hiện nay, các em đến nhà thờ cũng rất hạn chế. Cha xứ Giuse đã kêu mời ban chấp hành và quý phụ huynh cùng cộng tác trong công việc giáo dục con em trong hai giáo xứ. Cha cũng kêu gọi các bậc phụ huynh tạo điều kiện và hướng dẫn cho con em đến nhà thờ được tham gia khóa huấn luyện.

  Cha Phêrô Trần Mạnh Thiêm, với tinh thần yêu mến việc giáo dục thế hệ trẻ, cũng đã cộng tác với ban huấn luyện. Cha đã đến dậy cho các SMS bài khóa về bản chất, tôn chỉ và mục đích của phong chào TNTT giúp cho các SMS hiểu biết, có thêm nghị lực để sống tinh thần của phong tròa TNTT.

  Cha trưởng ban giáo lý của giáo phận Phaolô Nguyễn Tất Ứng, tuybận với công việc mục vụ ba giáo xứ, nhưng vì tâm huyết với sứ mạng giáo dục, nên cũng đã phải tận dụng tối đa lượng thời gian để đến với sa mạc huấn luyện, truyền đạt kiến thức về cách thức tổ chức điều hành Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để nuôi dưỡng và làm cho xứ đoàn TNTT được phát tiển tốt đẹp.

  Ngoài các giờ cử hành phụng vụ cho cộng đoàn hai giáo xứ, cha xứcũng đồng hành cùng các em trong các tiết học, giờ nghiêm tập, các bữa ăn,... đó là nguồn khích lệ động viên cho các em.

  Ngày thứ tư của khóa huấn luyện tổ chức hành trình sa mạc và lửa thiêng Thánh Thể, Cha xứ đã mời gọi ban chấp hành giáoxứ, ban chấp hành các giáo họ về đồng hành với các sa mạc sinh. Ban huấn luyện cũng đã huy động thêm bốn thầy trợ úy ở nhóm khác đến hỗ trợ. Các SMS di chuyển từ nhà thờ giáo xứ Mông Hưu đến giáo xứ Quan Triêm, giáo họ Hàm Phu và giáo họ Lưu Thanh. Đây là một sa mạc đặc biệt tại các địa điểm giáo xứ, giáo họ có đặt TRẠM.  Tại những nơi các SMS đi tới đều có ban chấp hành xứ họ cùng hiện diện để động viên các SMS về tinh thần và vật chất. Nhưng cũng còn để bảo vệ an ninh trật tự cho các em.

  Trong hành trình sa mạc có các trợ úy đứng trạm để đón tiếp SMS, khảo hạch về nghiêm tập, kiểm tra giáo lý, Kinh Thánh và kiến thức về phong trào TNTT và các kỹ năng khác. Trên đường đi có các thầy cùng đồng hành với các đoàn từ khi khởi hành cho đến khi kết thúc để giúp đỡ SMS nếu có sự cố trên đường.

  Với kinh nghiệm Ban huấn luyện đã trải qua nhiều sa mạc, thầy Sa mạc trưởng nhận xét đây là một sa mạc đặc biệt từ trước đến nay chưa có ở giáo phận Phát Diệm.

  Nếu trước giờ kết thúc ngày huấn luyện đầu tiên, thầy Sa mạc trưởng nhận xét và nêu lên những khó khăn của khóa huấn luyện này như về thời tiết, địa điểm. Nhưng khó khăn hơn cả là về phía Sa Mạc Sinh. Thầy đã nghẹn ngào mời gọi toàn thể SMS cầu nguyện và xin ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, phó dâng khóa huấn luyện này cho Chúa Giêsu Thánh Thể và sau đó mọi người đã bước vào một giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể sốt sắng do cha xứ chủ sự. Chỉ Chúa Giêsu mới là nhà sư phạm, nhà huấn luyện hoàn hảo nhất.

  Thì khi huấn luyện đến ngày thứ ba rồi đến ngày thứ tư các em đã có sự chuyển biến đáng mừng. Trong nghi lễ bế mạc, thầy Sa mạc trưởng đã nhận xét tổng kết khóa huấn luyện: Hai ngày đầu, các SMS chưa bắt nhịp được nội dung và cách thức huấn luyện. Nhưng sang ngày thứ ba thì các SMS đã có sự thay đổi rõ rãng đã lấy lại được tinh thần trong ban huấn luyện. Các em đã hăng say tập luyện, rất nhiệt tình trong các công việc chung.

  Trong buổi lửa thiêng Thánh Thể, các bậc phụ huynh đến tham dự rất đông. Thầy trưởng trực hướng dẫn cộng đoàn tham dự sốt sáng với đêm diễn nguyện và cầu nguyện, đi vào tâm tình cầu nguyện với các SMS chứ không phải là đi dự một buổi biểu diễn văn nghệ hay ca nhạc. Các SMS và cộng đoàn đã có một đêm lửa thiêng sốt sắng đi vào tâm tình với các tiến mục hoạt cảnh trích từ Kinh Thánh, với bài hát kèm theo vũ điệu gắn với chủ đề của đêm lửa thiêng. Sau đó là nghi thức mang lửa về tim và bước vào giờ chầu sốt sắng. Thầy sa mạc trưởng đã khẳng định đây là một sa mạc với sự hoạt động mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần.

  Trong bài cám ơn trong nghi lễ bế mạc sa mạc huấn luyện, một em đại diện cho các SMS đã nói lên tâm tình mà các SMS đã đón nhận được từ nơi Thiên Chúa, bề trên giáo phận, cha xứ, ban giáo lý, ban huấn luyện, các bậc phụ huynh, các ân nhân, các ban ngành khác.

  Sau nghi lễ bế mạc, các SMS tập hợp đội hình thành vòng tròn. Mọi người cầm tay nhau và hát bài Ca Khúc Từ Ly. Trong khi đó, cha xứ và ban huấn luyện đi bắt tay các SMS. Tôi nhìn thấy trên khuôn mặt các SMS tươi trẻ, hồn nhiên với những dòng lệ tuôn rơi, luyến tiếc cho khóa huấn luyện đã kết thúc, phải chia tay. Những hình ảnh thân thương nghẹn ngào khó tả. Những ai đã từng qua một khóa sa mạc thực thụ mới có được kinh nghiệm quý báu này. Tôi tin chắc rằng đó là những ngày giờ ấn tượng tốt đối với các SMS trong đời sống đạo còn lại. Cùng với ơn Chúa, sự quan tâm của cha xứ, ban chấp hành xứ họ và các bậc phụ huynh, xứ đoàn thiếu nhi thánh thể tại hai giáo xứ Mông Hưu và Quân Triêm sẽ là xứ đoàn TNTT vững mạnh trong tương lại.

  Xem thêm hình ảnh

  CTV giáo xứ Mông Hưu

  Số lượt xem: 5610 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...