Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Cách Tâm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Cách Tâm đón Thánh Giá ĐHGT

BTT | 22:55 | 08/10/2014

Ngày 01-10-2014, Thánh Giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội đã được rước về giáo xứ Cách Tâm trong niềm hân hoan, tôn kính của các bạn trẻ và cộng đoàn.

  Ngày 01-10-2014, Thánh Giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội đã được rước về giáo xứ Cách Tâm trong niềm hân hoan, tôn kính của các bạn trẻ và cộng đoàn.

  Rước Thánh Giá từ giáo xứ Tín Thuận về Cách Tâm

  Trong niềm háo hức, mong đợi được vinh dự đón Thánh Giá ĐHGT, cũng là dịp để đón nhận ơn thánh và Ơn Toàn Xá, giới trẻ và cộng đoàn giáo xứ Cách Tâm đã tập trung tại giáo xứ rất sớm để cùng với cha xứ lên đường đón Thánh Giá.

  Đoàn khởi hành lúc 15 giờ 30, tiến về giáo xứ Tín Thuận, vượt qua đoạn đường gần 4km không bằng phương tiện nào. Sau hơn 30 phút di chuyển, đoàn đến giáo xứ Tín Thuận trong niềm hân hoan chào đón của cha Phêrô Nguyễn Văn Phương, quản nhiệm giáo xứ Tín Thuận, và cộng đoàn.

  Sau những giây phút chào hỏi, hàn huyên, cộng đoàn hai giáo xứ cùng với hai cha vào nhà thờ để bắt đầu nghi thức trao – đón Thánh Giá. Tuy đã trao Thánh Giá, nhưng các bạn trẻ giáo xứ Tín Thuận và cha quản nhiệm lại hòa mình vào đoàn rước, cung nghinh Thánh Giá về giáo xứ Cách Tâm.

  Đi bộ trên đoạn đường gần 4km đoàn rước Thánh Giá đã chứng tỏ lòng nhiệt thành, và tinh thần hăng hái thấm đậm đức tin và lòng yêu mến đối với Chúa. Cả một vùng quê vốn yên tĩnh với ruộng lúa, vườn rau, hôm nay bỗng trở mình trỗi dậy qua tiếng kèn đồng, tiếng trống, và dòng người đi trong hân hoan, nghiêm trang trật tự.

  17 giờ 30, Thánh Giá được rước về tới Nhà thờ Cách Tâm, và được cung nghinh xung quanh khuôn viên của giáo xứ trước khi được rước lên lễ đài, giữa âm thanh đổ dồn của những hồi chuông, và các bài thánh ca.

  Thánh Giá được đăt trên lễ đài

  Vậy là giờ phút mong chờ đã đến. Thánh Giá đã được các ban trẻ dựng lên và giữ trên lễ đài Đức Mẹ La Vang, chính thức hiện diện giữa cộng đoàn giáo xứ Cách Tâm. Hội kèn, ca đoàn, lần lượt trổi lên các bài thánh ca chào mừng Thánh Giá.

  Phần suy tôn Thánh Giá được bắt đầu bằng việc cha quản hạt, cũng là là chính xứ Cách Tâm xông hương Thánh Giá. Tiếp đến, các bạn trẻ và cộng đoàn được nghe cha Phaolô Nguyễn Xuân An giới thiệu vắn tắt ba bài học trong số các bài học được rút ra từ Thánh Giá. Dựa vào Kinh Thánh, cha Phaolô đưa ra bài học yêu thương, bài học khôn ngoan, bài học phục vụ mà Chúa Giêsu đã nêu gương.

  Đỉnh cao của ngày đón Thánh Giá là Thánh lễ được cử hành lúc 18g15 do cha quản hạt Cách Tâm chủ sự, quý cha trong giáo hạt cùng với cha quản hạt Phúc Nhạc, cha xứ Yên Vân, cha xứ Hiếu Thuận, cha phó xứ Ninh Bình đồng tế. Cộng đoàn phụng vụ không chỉ là các bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong giáo hạt và các tín hữu thuộc các giáo xứ lân cận, nhưng còn có sự góp mặt của hiều bạn trẻ đến từ các giáo xứ Hiếu Thuận, Ninh Bình, Thiện Dưỡng và Yên Vân. Tất cả đã tạo nên một cộng đoàn phụng vụ đầy sức sống, mạnh mẽ, trẻ trung, nhưng không làm mất đi bầu khí linh thánh, trang nghiêm và sốt sắng.

  Trong bài giảng, cha Giuse Vũ Ánh Hồng quản hạt Phúc Nhạc dẫn giải để các bạn trẻ và cộng đoàn hiểu và sống một trong ba nội dung mà Năm Giới Trẻ nhắm tới, dó là Hân hoan theo Chúa. Qua những so sánh và dẫn chứng, cha Giuse cho thấy niềm vui khi tin vào Chúa, và hệ quả là hân hoan theo Chúa.

  Thánh lễ đồng tế

  Thánh lễ kết thúc nhưng ngày đón Thánh Giá chưa khép lại. Nối tiếp là chương trình giao lưu văn nghệ. Đây là phần mà các bạn trẻ mong đợi. Khỏi phải nói, họ hăng say và nhiệt tình hết mình. Không còn thấy vẻ e ngại. Không còn thấy khoảng cách hay sự phân biệt giáo xứ. Tất cả hòa tan trong một. Họ tự nguyện lên sân khấu tất cả để phụ họa hoặc cổ vũ cho đội bạn. Cũng không ai tìm sự chú ý hay thành công ở đây, bởi họ đến đây vì yêu mến Chúa Giêsu, và học nơi Ngài bài học yêu thương.

  Chỉ đến khi đồng hồ chỉ 21g30, cha quản hạt Cách Tâm tuyên bố bế mạc chương trình giao lưu văn nghệ, thì tất cả mới dừng lại, và kính cẩn chuyển Thánh Giá vào Nhà Thờ, kết thúc một ngày đầy ơn thánh và niềm vui.

  Trong các ngày tiếp theo, các bạn trẻ và cộng đoàn tiếp tục đến viếng, chiêm ngắm và suy tôn Thánh Giá, nghe thuyết trình các đề tài của Năm Giới Trẻ. Đặc biệt, ngày Chúa Nhật, 05-10-2014, cha xứ dành thời gian để giúp các bạn trẻ lãnh nhận bí tích Hòa giải để lãnh Ơn Toàn Xá.

  Giao lưu văn nghệ giới trẻ các giáo xứ

  Tuy Đại Hội Giới Trẻ chưa diễn ra, nhưng lợi ích và hiệu quả của Năm Giới Trẻ đã triển nở nơi các bạn trẻ  các giáo xứ mà Thánh Giá đã lưu lại.

  Giáo xứ Cách Tâm là điểm dừng cuối cùng của Thánh Giá trong giáo hạt. Ngày 06-10, Thánh Giá sẽ được trao cho các bạn trẻ giáo hạt Tôn Đạo.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 6332 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...