Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Cách Tâm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Cách Tâm - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng TNTT

CTV giáo xứ Cách Tâm | 16:31 | 05/07/2014

Khoá huấn luyện sa mạc Thiếu Nhi Thánh Thể lần I đã được khai mạc tại giáo xứ Cách Tâm, từ ngày 25/6 đến 28/6/2014, nhằm mục đích cho các em thiếu niên nhi đồng trở nên người tốt, nên tông đồ của Chúa


  Năm 2012 cha Phê-rô Nguyễn Hồng Phúc về làm chính xứ  Cách Tâm và Xuân Hồi, ngài rất ước mong thiếu nhi 2 giáo xứ được huấn luyện và sống theo tinh thần của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Sự  thao thức của cha chính xứ đã dần được thực hiện nhờ sự cộng tác đắc lực của cha mới Phêrô Trần Mạnh Thiêm, được Đức Cha bề trên Giáo phận gửi về tập mục vụ tại giáo xứ Cách Tâm - Xuân Hồi từ khi mãn trường Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, và tiếp tục mục vụ tại đây sau khi được Chúa thương chọn làm linh mục. Cha mới chuẩn bị đi nhận sứ vụ mới, nhưng ngài đã được cha xứ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc uỷ quyền tổ chức khoá huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể.

  Khoá huấn luyện sa mạc Thiếu Nhi Thánh Thể lần I đã được khai mạc tại giáo xứ Cách Tâm, từ ngày 25/6 đến 28/6/2014, nhằm mục đích cho các em thiếu niên nhi đồng trở nên người tốt, nên tông đồ của Chúa – điều mà hai cha đã mong ước ấp ủ bấy lâu nay.

  Ngay từ sáng sớm ngày 25/6, các sa mạc sinh (SMS) đã rất sôi nổi, nhiệt tình đến nhà thờ xứ để tham dự khoá huấn luyện. Trong buổi khai mạc sa mạc có sự tham dự của cha Phêrô Trần Mạnh Thiêm, cha Phêrô Nguyễn Văn Phương chính xứ Như Sơn, cùng với ban huấn luyện có thầy Gioan Nguyễn Văn Nghĩa - Sa Mạc Trưởng, thầy Giuse Dương Quang Đạo - Sa Mạc Phó, và quý thầy trợ uý, quý sơ trợ uý trong ban huấn luyện, và gồm có 93 SMS thuộc 2 giáo xứ Cách Tâm – Xuân Hồi. SMS đang ở độ tuổi từ 8 tuổi đến 18 tuổi. Hầu hết các SMS hiện đang học các lớp giáo lý Lớn Lên Trong Chúa Thánh Thần và Sống Đạo.

  Trong buổi khai mạc, cha Phêrô Trần Mạnh Thiêm nhắn nhủ: “Ngày đầu chúng con có thể chán nản, ngày thứ hai chúng con sẽ thấy thích thú và hăng say hơn, và cứ như thế tiếp tục tăng lên, cuối cùng chúng con sẽ hăng say hơn, nhiệt thành hơn và sẽ không muốn bỏ cuộc đâu. Toàn thể SMS chúng con hãy nghe lời cha, cố gắng cầu nguyện và kết hợp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, rồi Chúa sẽ ban ơn cho các con”.

  Quả thực như lời cha Phêrô đã nhắn nhủ, và với ơn Chúa giúp, các SMS đã cố gắng dần theo từng giai đoạn của khoá huấn luyện. Các SMS đã sống trong hy sinh cầu nguyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, như trong giờ chầu của ngày Thánh Thể, các SMS đã nói lên được những tâm tình đơn sơ của mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể: “Lạy Chúa Giêsu thánh Thể, thời tiết hôm nay rất khắc nghiệt, nhưng chúng con đã cố gắng hoàn thành buổi học đầu tiên. Chúa biết không hôm nay cũng có bạn bị say nắng đấy Chúa ạ! Chúng con cầu xin Chúa ban thêm sức khoẻ cho chúng con, các cha, các thầy, các sơ. Chúng con cầu xin Chúa’.

  Những khó khăn về tuổi, về thời tiết có thể cho thấy Chúa Giêsu Thánh Thể đã luôn đồng hành cùng khoá sa mạc huấn luyện, đồng thời cũng cho thấy rằng thiếu nhi của 2 giáo xứ Cách Tâm – Xuân Hồi đã thật đúng đắn khi nhận Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng cho xứ đoàn sẽ thành lập trong tương lai, với khẩu hiệu Têrêsa – yêu Chúa. Toàn thể sa mạc huấn luyện đã noi gương của thánh Bổn mạng xứ đoàn, luôn tin tưởng phó thác, hy sinh trong tinh thần đơn sơ nhỏ bé. Vì thế, các SMS cũng như ban huấn luyện đã quên đi sự mệt nhọc, khó khăn.

  Theo gương thánh Têrêsa quan thầy xứ đoàn: “ Mỗi hy sinh nhỏ là một bông hoa dâng lên Chúa”. Vì thế, tinh thần các sa mạc sinh đã tiến triển dần theo từng giai đoạn của khoá huấn luyện. Ngày đầu các sa mạc sinh có phần mệt mỏi chán nản, nhưng bước sang ngày thứ 2, thứ 3 và ngày cuối của sa mạc huấn luyện, các sa mạc sinh có tinh thần tiến triển vượt bậc trong niềm mong đợi của Ban huấn luyện.

  Sự thăng tiến về tinh thần của các SMS có thể thấy được qua hành trình sa mạc, với chủ đề: “Bước Đi Trong Ánh Sáng”. Các SMS như được sống lại với dân Do thái xưa, khi họ được nghe chính lời Đức Giêsu là ánh sáng và Đấng Mêsia tại giếng Gia-cóp (x Ga 4, 1-43); Người đã đến để mở mắt cho kẻ mù loà (x Mc 10,46-52). Với hành trình sa mạc các SMS được ôn lại những gì đã được học hiểu về bản chất, tôn chỉ, mục đích của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”.

  Chủ đề “Bước Đi Trong Ánh Sáng” của hành trình sa mạc lại được thể hiện trong đêm lửa thiêng, qua các tiết mục diễn nguyện trong bầu không khi vui tươi trang nghiêm quây tròn bên ánh lửa thiêng. Ngành Ấu với hoạt cảnh “Người mù thành Giêricô” và vũ điệu “Người mù Giêricô”; Ngành thiếu với hoạt cảnh “Người Cha Nhân Hậu” và vũ điệu “Một lòng từ hối”; Ngành Nghĩa với hoạt cảnh “Con đường thơ ấu của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu” và vũ điệu “ Đẹp thay những bước chân”.

  Sau phần diễn nguyện đêm lửa thiêng Thánh Thể, là phần mang lửa về tim do cha Giuse Phan Văn Toàn, chính xứ Mông Hưu chủ toạ. Qua tay cha ngọn lửa thiêng đã được truyền tới các SMS. Với ngọn nến cháy sáng lung linh trên tay, mỗi SMS đã rước lửa về trước tượng đài Đức Mẹ La Vang, để chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong bầu khí êm đềm trang nghiêm sốt sáng, toàn thể SMS cùng với cộng đoàn quây quần xung quanh Thánh Thể Chúa, để dâng lên những tâm tình tạ ơn, ngợi khen Chúa, tri ân mọi người đã giúp đỡ cách này cách khác để khoá huấn luyện sa mạc được bình an tốt đẹp.

  Bế mạc khoá huấn luyện sa mạc là lời chúc và ban phép lành của cha xứ, quý cha hiện diện trong đêm lửa thiêng.

  Các đoàn sinh và mọi người ra về trong vòng tay nối kết thân ái tràn đầy niềm vui và nhiệt huyết tông đồ cũng như nỗi nhớ qua lời bài hát “ Rời Tay Phút Chia Ly”.

  Xem thêm hình ảnh

  CTV giáo xứ Cách Tâm

  Số lượt xem: 6309 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...