Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Bạch Liên > Xứ Hải Nạp > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Bạch Liên và Hải Nạp: Thuyết trình và hát vì sự sống

Giuse Trần Văn Nam | 17:26 | 06/11/2015

Chương trình được tổ chức để hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha giáo phận: chăm sóc các trẻ nhỏ và người già-một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu hiện nay.

   

  Giáo xứ Bạch Liên và Hải Nạp tổ chức Thuyết trình và hát vì sự sống


  “Chăm sóc các trẻ nhỏ và người già là đã chọn đứng về phía văn minh”, lời Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội gia đình tổ chức tại Philadelphia, Hoa Kỳ, năm 2015, được lấy làm  chủ đề của buổi Thuyết trình và hát vì sự sống do hai giáo xứ Bạch Liên và Hải Nạp tổ chức vào tối ngày 03-11-2015, tại giáo xứ Hải Nạp. Chương trình được tổ chức để hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha giáo phận: chăm sóc các trẻ nhỏ và người già-một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu hiện nay.

  Để bắt đầu chương trình, lúc 19g30, cha Chính xứ Phao-lô Nguyễn Tất Ứng đã tuyên bố khai mạc buổi thuyết trình và hát vì sự sống.

  Về dự chương trình hôm nay có cha Phanxicô Phạm Đức Huy, phó xứ  Bạch Liên- Hải Nạp, cha Anrê Đào Văn Du, phó xứ Khoan Dụ, nhạc sỹ, nhà thơ Đaminh Trần Hà Ân. Ngoài ra còn có quý khách và các bạn giới trẻ giáo xứ Tân Khẩn, Quảng Nạp và đông đảo các bạn trẻ trong xứ Hải Nạp – Bạch Liên.

  Buổi “Thuyết trình và Hát vì sự sống” hôm nay mang đến cho cộng đoàn không chỉ bằng những tiết mục văn nghệ mà còn đan xen với bài thuyết trình chủ đề về Sự sống của cha Phaolô Nguyễn Xuân An phó giám đốc Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm.

  Bài thuyết trình của cha Phaolô được chia thành ba phần: Sự sống là quà tặng, ơn ban của Chúa; Phải chăm sóc, bảo vệ sự sống trong mọi thời điểm, đặc biệt nơi các thai nhi, nơi các trẻ em; Chăm sóc, bảo vệ sự sống nơi các người già.

  Ở phần đầu, cha Phaolô mời gọi cộng đoàn xác tín rằng: sự có mặt của mỗi người trong thế giới này không phải do sự kết hôn tình cờ của cha và mẹ, cũng không phải là một kết quả đương nhiên của sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Nhưng là ơn ban do tình thương đời đời của Chúa. Bởi vậy, cần phải trân trọng món quà Chúa ban chính là sự sống, phải biết cảm tạ Chúa vì mình được sinh ra, và mỗi khi sự sống được hình thành.

  Ở phần hai, cha Phaolô mời gọi cộng đoàn ý thức chăm sóc và bảo vệ sự sống nơi các thai nhi và trẻ em. Cha cho biết, theo thống kê của Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm ở Việt Nam có 400.000 ca phá thai. Nếu kể cả những người dùng thuốc phá thai, thì mỗi năm có từ 1,2 - 1,6 triệu thai nhi bị giết. Con số này đã xếp Việt Nam vào vị trí số 1 Đông nam Á, và số 5 trên thế giới. Con số này như tiếng gào thét thức tỉnh lương tâm người Việt. Hơn ai hết, chính cha – mẹ phải là người bảo vệ thai nhi, và là nơi nương tựa tin tưởng, an toàn nhất của thai nhi.

  Dù là thai nhi, dù là trẻ em, trước mặt Chúa, các em là một con người, có đầy đủ nhân phẩm. Vì thế, các em phải được đối xử công bằng và được tôn trọng như bao nhiêu người khác. Cha nhấn mạnh: chúng ta hãy cùng với Giáo Hội lên tiếng bảo vệ thai nhi, chống phá thai, chống lại “nền văn minh sự chết”.

  Tiết mục văn nghệ đan xen với bài thuyết trình

  Ở phần cuối, cha Phaolô trình bày bổn phận phải quan tâm chăm sóc người già, đặc biệt là cha mẹ, điều mà nhiều người đã không làm, hoặc làm không đến nơi đến chốn. Cha nhấn mạnh: trước khi thực hành đạo hiếu, mỗi người cần phải đối xử công bằng với cha mẹ. Các ngài đã yêu thương, hy sinh cho con cái, thì con cái cũng phải yêu thương, hy sinh cho cha mẹ. Tránh thái độ coi bố mẹ già như gánh nặng, kẻ ăn bám. Dù khi già yếu, bệnh tật, không thể tự lo cho mình được nữa, người già vẫn còn đầy đủ nhân phẩm. Nếu các thai nhi và trẻ em non nớt về thân xác nhưng linh hồn thiêng liêng không già, không trẻ, bất tử, thì linh hồn những người già cũng vậy. Vì thế, họ phải được trân trọng, phải được chăm sóc chu đáo, được đối xử bình đẳng.

  Xen kẽ với 3 phần thuyết trình của cha Phaolô là các tiết mục hát với chủ đề bảo vệ sự sống như: Mẹ yêu, Mẹ ơi con muốn làm người, Thai nhi nào có tội gì, Đạo làm con,… do chính các bạn giới trẻ của hai giáo xứ thể hiện.

  Bài thuyết trình và những câu ca tiếng hát với chủ đề bảo vệ sự sống, đã đánh động tâm hồn người tham dự. Từ đó, họ ý thức rằng chăm sóc các trẻ nhỏ và người già là trách nhiệm là bổn phận, là đã chọn đứng về phía văn minh.

   Khép lại chương trình, quý cha và các bạn giới trẻ cùng chụp ảnh lưu niệm trong niềm xúc động của mọi người.

  Hy vọng chương trình sẽ đánh động nhiều trái tim, để mỗi người ý thức về vai trò trách nhiệm của mình với thai nhi, trẻ em, và người già.

  Cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng khai mạc

  Cộng đoàn tham dự

  "Các nghệ sĩ" chụp hình lưu niệm với quý cha và quý khách

  Xem thêm hình ảnh

  Giuse Trần Văn Nam

  Số lượt xem: 4578 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...