Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Như Tân > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Như Tân - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I và Tông đồ đội trưởng

Phan Huân | 09:12 | 25/07/2014

Khóa sa mạc huấn luyện diễn ra từ ngày 16-19/07/2013, quy tụ 90 em thiếu nhi đang trong độ tuổi học giáo lý Thêm Sức, đội ngũ các anh chị huynh trưởng và đặc biệt các bà, các cô giáo lý viên cũng nhiệt tình tham gia với các em.


  “Các sa mạc sinh chúng con thân mến! Tương lai của giáo xứ Như Tân nằm ở trong tay các con”, đó là những lời mà cha xứ Phaolô Đinh Công Hanh nhắn nhủ đến các sa mạc sinh tham dự khóa sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I và Tông đồ đội trưởng. Khóa sa mạc huấn luyện diễn ra từ ngày 16-19/07/2013, quy tụ 90 em thiếu nhi đang trong độ tuổi học giáo lý Thêm Sức, đội ngũ các anh chị huynh trưởng và đặc biệt các bà, các cô giáo lý viên cũng nhiệt tình tham gia với các em.

  Khóa sa mạc huấn luyện được tổ chức, điều hành bởi thầy sa mạc trưởng Antôn Nguyễn Văn Phong, thầy sa mạc phó Giuse Nguyễn Văn Hải, cùng quý thầy trợ úy trong Ban Giáo Lý giáo phận. Trong ba ngày đầu tiên, quý thầy đã cùng các sa mạc sinh tìm hiểu về lịch sử, tôn chỉ, bản chất và mục đích của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT). Song song với mục tiêu trên , Ban huấn luyện cũng dành một lượng lớn thời gian giúp các sa mạc sinh thực hành các sinh hoạt trong phong trào TNTT như: phương pháp hàng đội, tập làm trưởng trực, chào cờ, cách lên nhận tua...Thông qua khóa huấn luyện, mục đích mà quý thầy nhắm tới là làm sao cho tất cả các sa mạc sinh có kiến thức vững vàng về TNTT, tạo nên sự đổi mới trong phong thái làm việc, học tập. Ngõ hầu trong tương lai gần, đây sẽ là đội ngũ huynh trưởng, dự trưởng nòng cốt trong việc duy trì và làm lớn mạnh phong trào TNTT của giáo xứ Như Tân.

  Nhưng sa mạc huấn luyện không chỉ dừng lại ở sự biến đổi tự nhiên, mà còn hướng tới sự biến đổi siêu nhiên nơi mỗi sa mạc sinh. Vì thế, trong bốn ngày diễn ra khóa huấn luyện, các sa mạc sinh luôn được quý cha, quý thầy hướng dẫn dâng những bó hoa thiêng, thánh hóa việc học tập của mình theo những ý lực sống riêng của từng ngày. Mỗi ngày một lực sống được lấy theo tôn chỉ của phong trào TNTT: Cầu nguyện-Rước lễ-Hi sinh-Làm việc tông đồ. Tham gia khóa huấn luyện còn cơ hội để các sa mạc sinh được đào sâu về giáo lý, trau dồi đời sống cầu nguyện qua các giờ chầu Thánh Thể, qua việc lãnh nhận và chia sẻ Lời Chúa mỗi ngày.

  Một điều đáng ghi nhận là là trong suốt thời gian diễn ra khóa huấn luyện, quý thầy cùng các sa mạc sinh luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của cha xứ, cha mới, quý chức trong hội đồng mục vụ giáo xứ. Đây thực sự là nguồn động viên rất cần thiết với cả người dạy và người học.

  Đêm Lửa thiêng, đỉnh cao là giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể diễn ra vào ngày thứ ba của khóa huấn luyện. Với chủ đề “Hãy chiếu tỏa niềm vui”, các sa mạc sinh đã hóa trang diễn tả lại những khung cảnh Thánh Kinh qua các hoạt cảnh “Thiên thần truyền tin cho Đức Maria”, “Đức Mẹ đi thăm viếng bà Êlisabet”, “Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đi rao giảng Tin Mừng”...Với những tiết mục sinh động, các sa mạc sinh đã giúp mọi người tham dự am hiểu Tin Mừng hơn, truyền tải và chiếu tỏa niềm vui từ Lời Chúa vào trong tâm hồn mỗi người. Giây phút linh thiêng nhất là khi các sa mạc sinh, quý cha, quý thầy cùng quây quần bên nhau ngước nhìn lên Thánh Thể Chúa. Dưới ánh sáng lung linh phát ra từ những ngọn nến nhỏ trên tay, muôn trái tim như cùng hòa chung một nhịp đập, mỗi người một ý nguyện, một tâm tư riêng nhưng tất cả đã cùng  nhau tay trong tay cất cao lời ca tạ ơn Chúa, cùng nhau cầu nguyện cho giáo xứ, dành cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp.

  Tiếp nối chủ đề của đêm lửa thiêng, khóa huấn luyện kết thúc với hành trình sa mạc “Hãy chiếu tỏa niềm vui”. Qua việc di hành đến các trạm để được sát hạch, nhận và giải mật thư các sa mạc sinh được sống và cảm nghiệm trực tiếp hành trình mà dân Do Thái đã trải qua xưa kia để tiến về miền Đất Hứa. Hành trình sa mạc còn là cơ hội để các sa mạc sinh thực hành tất cả nững gì mình đã được huấn luyện trong suốt những ngày qua, phát huy hết những khả năng, tố chất của từng người. Đó còn là dịp để các sa mạc sinh thể hiện tính đoàn kết, kĩ năng làm việc nhóm. Và điều đặc biệt trong mỗi hành trình sa mạc là để có thể vượt qua các trạm, đòi hỏi các sa mạc sinh phải có lượng kiến thức nhất định về Kinh Thánh, và Lời Chúa chính là chìa khóa duy nhất dẫn đường cho những người tham gia tiến về tới đích. Mặc dù thời tiết hôm nay có những cơn mưa rào đến bất chợt, nhưng điều đó dường như trở nên vô nghĩa so với tinh thần háo hức, nhiệt tình của các sa mạc sinh tham gia. Hành trình sa mạc cũng quy tụ đông đủ quý thầy trợ úy trong Ban huấn luyện về đứng trạm. Cha xứ Phaolô tuy bận nhiều công việc, nhưng ngày hôm nay cha đã đạp xe theo sát, đồng hành trọn vẹn hành trình sa mạc với các sa mạc sinh.

  Lúc 13h45 đã diễn ra nghi thức hạ cờ, chính thức khép lại khóa sa mạc huấn luyện TNTT tại giáo xứ Như Tân. Thế là mới đó mà đã phải chia tay nhau, nhưng cuộc chia tay này là để mở ra một tương lai mới, bước tiến mới. Hi vọng với những gì đã được huấn luyện, ươm trồng trong suốt thời gian qua, trong một ngày gần nhất xứ đoàn TNTT giáo xứ Như Tân mang tên vị thánh nữ tử đạo duy nhất của Việt Nam Anê Thành sẽ chính thức được ra mắt.

  Xem thêm hình ảnh

  Phan Huân

  Số lượt xem: 6205 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...