Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Hóa Lộc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Hóa Lộc - Sa mạc huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể

Hoàng Nguyên | 21:56 | 31/07/2014

ha xứ Phêrô Trịnh Ngọc Do đã tiếp tục mời Ban giáo lý giáo phận về mở thêm khóa huấn luyện sa mạc bổ túc từ ngày 23/7 đến ngày 25/7/2014 tại giáo xứ Hóa Lộc,


  Sau hơn một năm tiếp cận, tìm hiểu, hoạt động và duy trì sinh hoạt thường xuyên theo phương pháp của phong trào thiếu nhi Thánh Thể kể từ sa mạc huấn luyện lần đầu tiên vào ngày 16/7 đến ngày 19/7/2013, các em thiếu nhi giáo xứ Hóa Lộc đã trưởng thành hơn cả về đời sống tự nhiên và đời sống siêu nhiên.

  Nhận thấy hiệu quả việc đào tạo và huấn luyện thiếu nhi theo phương pháp của phong trào thiếu nhi Thánh Thể, cha xứ Phêrô Trịnh Ngọc Do đã tiếp tục mời Ban giáo lý giáo phận về mở thêm khóa huấn luyện sa mạc bổ túc từ ngày 23/7 đến ngày 25/7/2014 tại giáo xứ Hóa Lộc, nhằm giúp các em hệ thống lại kiến thức, tự trưởng thành hơn trong công việc chung, tự lập trong việc tổ chức và hướng đẫn các hoạt động của xứ đoàn Đaminh Saviô - Vui Tươi ngày một vững mạnh hơn trong việc sống đức tin và thông truyền Tin Mừng.

  Chia sẻ với các SMS trong giờ khai mạc, cha xứ Phêrô đã nói lên những ưu tư, thao thức của ngài với các SMS là làm thế nào để từng thành viên trong giáo xứ luôn luôn hiệp nhất, chia sẻ với nhau và cho nhau trong mọi công việc. Để làm được công việc đó, thì khởi điểm chính là nơi các SMS. Các bạn chính là những nhân tố quan trọng tiếp tục củng cố và xây dựng tinh thần hiệp nhất, tinh thần sống đạo của cộng đoàn. Các SMS đã đón nhận những thao thức của cha xứ Phêrô trong một tinh thần vui tươi và đầy trách nhiệm. Tinh thần đón nhận đó của các SMS phần nào được thể hiện cụ thể khi các bạn tích cực cộng tác với nhau, từng giờ thực hiện tốt chương trình của Ban huấn luyện.

  Sa mạc Đaminh Saviô - Vui Tươi quy tụ 65 sa mạc sinh (SMS) đã tham gia khóa huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng năm 2013. Các SMS không còn bỡ ngỡ hay âu lo mà thay vào đó là một tinh thần tự tin, chủ động tích cực làm việc chung trong mọi công việc để khóa huấn luyện đạt được kết quả tốt nhất. Trong suốt khóa huấn luyên, các SMS luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm và sống theo tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”.

  Khác với các sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng cấp I, trong khóa huấn luyện này, các SMS đóng vai trò “chủ động” trong mọi điễn tiến của khóa học. Còn các thầy trong Ban huấn luyện giữ vai trò là những “cố vấn” đưa ra các gợi ý, đề tài…để giúp cho các SMS tự quản theo đội, theo ngành của mình. Các SMS trong từng đội cùng nhau trao đổi, lên kế hoạch, phân chia trách nhiệm công việc cụ thể…sau đó đưa ra một chương trình thống nhất chung cho đội, ngành hay xứ đoàn của mình.

  Khóa huấn luyện luôn diễn ra trong tinh thần đầy trách nhiệm và sự nhiệt tình của các SMS cùng với một bầu khí sôi nổi và vui tươi. Ngay từ bài khóa đầu tiên về nghiêm tập đến các đề tài thảo luận về phương pháp hàng đội, cách soạn và tổ chức giờ chầu Thánh Thể, cách tạo và thiết kế mật thư, cho đến phương pháp sinh hoạt vui, cách lập sổ hoa thiêng, phương pháp làm việc chung…. Tất cả đều được các SMS chủ động đón nhận và tận dụng thời gian để hoàn thành tốt các đề tài Ban huấn luyện đưa ra. Các SMS rất tự tin khi được mời lên làm trưởng trực, làm đội trưởng, quản ca.... Bầu khí sôi nổi và vui tươi được thể hiện rõ nét nhất qua các giờ họp đội, sinh hoạt và thảo luận theo đội, đặc biệt là trong giờ thảo luận chung, các SMS luôn hăng say đóng góp ý kiến cũng như bảo vệ đề tài của đội mình.

  Bước vào ngày cuối của khóa huấn luyện, với chủ đề “Hãy để trẻ nhỏ đền cùng Thầy” trong hành trình sa mạc, các SMS có dịp đặt mình vào giữa bầu khí mừng vui khi từng chặng trong hành trình được tìm hiểu về cuộc đời của thánh Đaminh Saviô mà các bạn yêu mến và nhận làm quan thầy của xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Hóa Lộc. Hành trình “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Thầy” không chỉ giúp cho các SMS hiểu được cuộc đời của thánh Đaminh Saviô mà quan trọng hơn cả là giúp cho các SMS dám noi gương ngài dấn thân phục vụ trong vui tươi và nhất là luôn biết tín thác vào Đức Maria và Chúa Giêsu như thánh Đaminh Saviô: “Lạy Mẹ Maria, con dâng cho mẹ trái tím con. Xin Mẹ hãy làm cho nó luôn thuộc về Mẹ. Giêsu Maria, xin hãy luôn là bạn của con! Xin thương để con chết còn hơn là phạm tội”.

  Nối tiếp hành trình “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Thấy”, thì đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể” tiếp tục được các SMS tái hiện lại khung cảnh sống đức tin và làm chứng cho niềm tin vào Thiên Chúa của thánh Đaminh Saviô ngang qua các hoạt cảnh: “Thời thơ ấu của thánh Đaminh Saviô”; “Đaminh Saviô gặp cha Don Bosco cùng với những người bạn”; “Một nhà truyền giáo nhỏ - Một trái tim yêu thương” và những vũ điệu vui tươi, uyển chuyển minh họa cho một niềm tin luôn được chia sẻ trong vui tươi và tín thác.

  Đêm lửa thiêng Thánh Thể kết thúc trong bầu khí linh thiêng, tĩnh lặng, các SMS cùng hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể và dâng lên Ngài tất cả tâm tình cảm tạ và tri ân. Những tâm tình cảm tạ thật đơn sơ và chân thành xuất phát từ tâm hồn trẻ thơ của các em. Những lời tri ân thấm đượn tình cảm và lưu luyến, bởi biết bao ân tình mà các em đã nhận được từ sự quan tâm tận tình của cha xứ Phêrô, sự đồng hành của quý cha, quý thầy trong Ban huấn luyện, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của Ban chấp hành giáo xứ, Ban ẩm thực, Ban âm thanh, của cha mẹ và của quý vị ân nhân.

  Khi những ánh sao trên bầu trời đang dần tỏa sáng giữa đêm hè thì cũng là khoảng thời gian khép lại khóa huấn luyện Sa mạc Đaminh Saviô - Vui Tươi tại giáo xứ Hóa Lộc lúc 21h15’, ngày 25/7/2014. Thế nhưng ngọn lửa yêu mến và phục vụ trong vui tươi đã được thắp lên và lưu giữ trong tim các SMS cũng tựa như những ngôi sao đang cùng nhau tỏa sáng trên bầu trời trong đêm đến lạ thường. Mong rằng với sự hướng dẫn của Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng của phong trào, các SMS giáo xứ Hóa Lộc sẽ luôn là những huynh trưởng và tông đồ đội trưởng nhiệt tâm trong sứ vụ tông đồ loan báo Tim Mừng đến với mọi người, nhất là đến với các em thiếu nhi.

   

  Xem thêm hình ảnh

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 6044 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...