Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Cồn Thoi > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Tổng Giuse làm phép và khánh thành nhà thờ giáo họ Tòng Đức: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ ?”

BTT | 22:44 | 26/11/2019

Lúc 9h30 sáng nay, 26.11.2019, cộng đoàn giáo họ Tòng Đức thuộc giáo xứ Cồn Thoi được vui mừng chào đón Đức Tổng Giuse kính yêu về dâng Thánh lễ Tạ ơn làm phép và khánh thành nhà thờ giáo họ nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019).

  Lúc 9h30 sáng nay, 26.11.2019, cộng đoàn giáo họ Tòng Đức thuộc giáo xứ Cồn Thoi được vui mừng chào đón Đức Tổng Giuse kính yêu về dâng Thánh lễ Tạ ơn làm phép và khánh thành nhà thờ giáo họ nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019).

  Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha chính xứ Phaolô Nguyễn Văn Định đã có lời chào mừng Đức Tổng Giuse, quý cha Đại diện Giám quản, quý cha quản hạt và toàn thể cộng đoàn. Ngài cũng sơ lược qua lịch sử giáo họ Tòng Đức.

  Sau đó, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về ơn đức tin trong giáo họ, cách riêng qua việc xây dựng ngôi thánh đường này. Ngài cũng mời gọi mọi người dâng lời cầu nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân, nhất là biết luôn tích cực tham dự phụng vụ, sống đức tin sốt sắng hơn, xây dựng cộng đoàn bác ái để làm chứng cho Chúa.

  Đức Tổng làm phép nhà thờ mới

  Hôm nay nhà này được ơn cứu độ ?

  Trong bài giảng, dựa vào Tin Mừng (Lc 19,1-10), Đức Tổng đã hiện tại hóa Lời Chúa nói với ông Giakêu “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ” cho cộng đoàn:

  “Nhà này là nhà nào ? Nhà được ơn cứu độ có phải là nhà thờ Tòng Đức mới xây xong đây không ? Có phải là nhà thờ bằng gạch đá này không ?

  Thưa không! Hòn đà, khúc gỗ có tội chi đâu mà cần được ơn cứu độ!”

  Ngài khẳng định: Nhà này là tâm hồn mỗi người, là cộng đoàn của chúng ta. Bản thân mỗi người chúng ta mới cần được ơn cứu độ như Thánh Phêrô nói trong bài đọc II: "Anh em là đền thờ của Thiên Chúa" (x. 1Pr 2, 4-9).Nhà thờ gạch đá chỉ là nơi hội họp, còn chính mỗi người mới là đền thờ sống động của Thiên Chúa. Chúa ở trong Hội thánh và ngôi nhà này mới cần được cứu độ.

  Vậy cứu độ là gì ?

  Điều thứ nhất, cứu độ đó là sự gặp gỡ với Chúa Giêsu. Ông Gia-kêu muốn gặp Chúa và Chúa đi vào nhà của ông. Qua trò chuyện, ông lắng nghe Lời Chúa và hiểu được tình thương của Chúa và đón nhận Lời Chúa vào trong tâm hồn mình.

  Đức Tổng mời gọi cộng đoàn đã có ngôi nhà thờ thì cũng hãy đến đây để gặp Chúa. Điều quan trọng là chúng ta có thực sự gặp Chúa không ? Có khi thân xác chúng ta ở trong nhà thờ mà tâm trí lại bận tâm nơi khác thì cũng không thể gặp được Chúa. Vì thế, ơn cứu độ bắt đầu bằng việc gặp gỡ Chúa, lắng nghe Lời Chúa.

  Ngài cảnh tỉnh rằng người Công giáo rất để ý đến các nghi lễ hình thức bề ngoài mà chưa quan tâm tới đời sống cầu nguyện gặp gỡ Chúa. Ngay bản thân các vị tư tế, nếu không cẩn thận cũng sẽ dâng lễ cách hời hợt, rất hình thức, làm cho qua, không có sự gặp gỡ, không để cho Lời Chúa tác động, biến đổi mỗi người.

  Điều thứ hai,cuộc gặp gỡ với Chúa sẽ biến đổi đời sống. Ông Gia-kêu được nghe Lời Chúa, được biến đổi, ông đã tuyên bố : xin chia một nửa gia tài cho người nghèo khó và nếu làm thiệt hại của ai xin đền gấp bốn. Từ đó, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn để cho tình yêu Chúa biến đổi cuộc đời mình chứ không chỉ bằng lòng với việc đi lễ, đọc kinh…vv. Ngài chia sẻ kinh nghiệm về chuyến thăm Thái Lan mới đây với những điều đáng học hỏi dù đất nước họ tỉ lệ người Công giáo chưa được 1%. Vd người dân bán hàng không nói thách, không thấy chuyện trộm cắp, ra đường không nghe thấy tiếng còi xe…vv. Đó là đất nước đã thấm nhuần tinh thần đạo lý.

  Ngài đặt câu hỏi : Nếu chúng ta tự hào là người môn đệ Chúa hãy xét xem cuộc gặp gỡ với Chúa đã biến đổi đời sống chúng ta chưa ? Trong gia đình có sống an hòa, nhường nhịn, tha thứ không ? Buôn bán có thật thà, trung thực không ? Ra khỏi nhà thờ có sống với điều mình tin không ?

  Điều thứ ba, ông Gia-kêungười tội lỗi, sau khi gặp Chúa đã biết đưa những tội nhân khác đến gặp Chúa. Ngài mời gọi mỗi người bắt chước ông Gia-kêu, giới thiệu Chúa cho người khác ở mọi nơi mọi lúc.

  Để khép lại bài giảng, Đức Tổng lặp lại lời xác quyết ban đầu: Chỉ khi nào gặp Chúa và được biến đổi thì Chúa mới nói: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ”. Sau đó, Đức Tổng đặt câu hỏi giúp cộng đoàn thinh lặng suy niệm:

  Tôi đã gặp gỡ Chúa chưa ? Tôi đi lễ, nhưng thực sự lòng tôi đã gặp được Chúa chưa ?Lời Chúa đã biến đổi cuộc đời của tôi chưa ? Bao nhiêu năm theo Chúa, tôi đã biến đổi tốt hơn chưa ?


   

  Cuối Thánh lễ, một vị đại diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng và cộng đoàn và dâng lên Đức Tổng bó hoa tươi thắm.

  Ước mong cộng đoàn giáo họ Tòng Đức siêng năng gặp Chúa mỗi ngày và để Lời Chúa biến đổi đời sống thành những sứ giả Tin Mừng của Chúa trên mọi nẻo đường đời.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1606 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...