Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Văn Hải > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Văn Hải - Sa mạc huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể

Hoàng Nguyên | 09:21 | 16/08/2014

Cha Gioan B. Đinh Công Dũng và cha phó Phêrô Trần Văn Phàn tiếp tục mời Ban giáo lý giáo phận về mở Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng cấp II từ ngày 31/7 đến ngày 01/8/2014 tại giáo xứ Văn Hải.


  Khi nhận thức rõ phương pháp, vai trò và mục đích của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể được thành lập là
   “để giúp thiếu nhi nên người, nên Tông đồ và nên thánh, cha Gioan B. Đinh Công Dũng và cha phó Phêrô Trần Văn Phàn tiếp tục mời Ban giáo lý giáo phận về mở Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng cấp II từ ngày 31/7 đến ngày 01/8/2014 tại giáo xứ Văn Hải.

  Vui ngày hội ngộ

  Sau hai năm được huấn luyện và thực thi sứ vụ tông đồ trong vai trò là những huynh trưởng và tông đồ đội trưởng, các sa mạc sinh (SMS) tham dự khóa huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể cấp I mùa hè năm 2012 đã trưởng thành và tự tin hơn. Mọi dấu ấn và kỷ niệm của những ngày sống trong sa mạc huấn luyện cách đây hai năm lại ùa về trong miền ký ức của các SMS. Ngày hôm nay, hơn 90 bạn trẻ rạng rỡ trong trang phục thiếu nhi Thánh Thể vui mừng trở về, quy tụ tại nhà thờ giáo xứ Văn Hải để được hòa mình vào trong sa mạc huấn luyện.

  Tham dự nghi thức khai mạc sa mạc huấn luyện có cha Tuyên úy sa mạc Phêrô Trần Văn Phàn, thầy Sa mạc trưởng Antôn Nguyễn Văn Phong, thầy Sa mạc phó Giuse Nguyễn Văn Hải cùng quý thầy và quý nữ tu trợ úy. Niềm vui ngày hội ngộ dường như được nhân lên khi các SMS được gặp lại quý thầy trong Ban huấn luyện, những gương mặt không còn lạ lẫm đối với các SMS giáo xứ Văn Hải.

  Chia sẻ với các SMS trong giờ khai mạc, cha Tuyên úy Phêrô đã nói lên những ưu tư, thao thức của của ngài với các SMS là làm thế nào để duy trì và củng cố đời sống đức tin của mỗi người kitô hữu, đặc biệt đối với những người trẻ. Để làm được công việc đó thì rất cần sự cộng tác của mọi người, nhất là của các bạn huynh trưởng và tông đồ đội trưởng đang sinh hoạt trong phong trào thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ.

  Cha Tuyên úy Phêrô bầy tỏ niềm vui khi các SMS nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của xứ Gioan B. Đinh Công Dũng tới ghi danh và tích cực chuẩn bị cho khóa học được diễn ra thuận lợi và tốt đẹp. Ngài cũng chia sẻ với các SMS một niềm vui hướng tới ngày lễ ra mắt xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ Văn Hải trong tương lai. Niềm vui đó không chỉ dừng lại ở việc gặp gỡ mà còn thể hiện một niềm vui được chia sẻ các công việc trong tinh thần hiệp nhất.

  Tinh thần hiệp nhất

  Một trong những nét đặc trưng của phong trào huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể là làm thế nào để các SMS biết cộng tác, hiệp nhất và chia sẻ với nhau trong mọi công việc của đội, ngành hay xứ đoàn của mình.

  Thông thường ở các sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng cấp I, các SMS còn “bị động” trong công việc thụ huấn. Ngược lại, ở khóa huấn luyện cấp II, các SMS đóng vai trò “chủ động” trong mọi điễn tiến của khóa học. Còn các thầy trong Ban huấn luyện giữ vai trò là những “cố vấn” đưa ra các đề tài, các câu hỏi thảo luận….để giúp cho các SMS tự quản theo đội, theo ngành của mình. Các SMS trong từng đội cùng nhau trao đổi, lên kế hoạch, phân chia trách nhiệm công việc cụ thể…sau đó đưa ra một chương trình thống nhất chung cho đội, ngành hay xứ đoàn của mình. Do đó,  để đạt được kết quả cao thì rất cần đến tinh thần cộng tác và hiệp nhất của từng thành viên trong đội, trong ngành của mình.

  Ngày đầu khi tham gia khóa huấn luyện, các SMS giáo xứ Văn Hải còn bỡ ngỡ và chưa tự tin lắm. Tuy nhiên, khi bước sang ngày thứ hai các SMS đã tự tin, chủ động và tích cực làm việc chung với nhau. Chính vì thế, khóa huấn luyện luôn diễn ra trong tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình của các SMS cùng với một bầu khí vui tươi và sôi nổi.

  Ngay từ bài khóa đầu tiên về nghiêm tập đến các đề tài thảo luận về phương pháp hàng đội, cách soạn và tổ chức giờ chầu Thánh Thể, cách tạo và thiết kế mật thư, cho đến phương pháp sinh hoạt vui, cách lập sổ hoa thiêng, phương pháp làm việc chung…. Tất cả đều được các SMS chủ động đón nhận và sử dụng tối đa quỹ thời gian của mình để hoàn thành tốt các đề tài Ban huấn luyện đưa ra. Các SMS đã tự tin hơn khi được mời lên làm trưởng trực, làm đội trưởng và quản ca. Bầu khí sôi nổi và vui tươi được thể hiện rõ nét nhất qua các giờ làm việc chung: họp đội, lãnh nhận Lời Chúa, sinh hoạt và thảo luận theo đội, đặc biệt là trong giờ thảo luận chung, các SMS luôn hăng say đóng góp ý kiến cũng như bảo vệ đề tài của đội mình.

  Chính khi chủ động và trực tiếp tham gia các diễn tiến của khóa huấn luyện cũng như việc tự thân vận động mọi khả năng của mình trong công việc chung cũng như công việc được trao cho từng thành viên, các SMS dường như đón nhận được sức sống từ nguồn cội của phong trào khi luôn ý thức “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu  Thánh Thể” trong mọi khoảng khắc của cuộc đời.

  Gieo mầm tin yêu

  Trong suốt khóa huấn luyện, các SMS luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm và sống theo tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”. Chính vì thế, luôn có một bạn đại điện chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho các SMS khi đang thực hiện các bài khóa.

  “Gieo mần tin yêu”là chủ đề chính trong hành trình sa mạc và đêm lửa thiêng Thánh Thể. Trong hành trình sa mạc, các SMS tìm hiểu về cuộc đời của vị giáo sĩ Inikhu, người đầu tiên đem hạt giống Tin Mừng gieo vào lòng đất Việt năm 1533. Hạt giống đó đã âm thầm phát triển và trổ sinh hoa trái nơi Giáo Hội Việt Nam. Tiếp nối từng chặng trong hành trình, các SMS được học hỏi và tìm hiểu về cuộc đời của cha Đắc Lộ, người gieo hạt giống Tin Mừng đầu tiên trên mảnh đất Phát Diệm; đến cuộc đời thầy giảng Anrê Phú Yên, vị tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam; và cuộc đời của thánh Anê Lê Thị Thành, người nữ tử đạo duy nhất được phong thánh của Giáo Hội Việt Nam. Tuy nhiên, đích điểm của hành trình sa mạc chính là lúc các SMS được gặp gỡ Đức Giêsu - Vị Huynh Trưởng Tối Cao để được ở lại với Người, được Người hướng dẫn và sai đi.

  Nối tiếp chủ đề “Gieo mần tin yêu”, thì đêm lửa thiêng Thánh Thể tiếp tục được các SMS diễn tả lại đời sống chứng nhân Tin Mừng ngang qua các hoạt cảnh: “Cha Đắc Lộ với Giáo Hội Việt Nam”; “Cuộc đời chân phước Anrê Phú Yên”; ‘Anê Lê Thị Thành- Vị thánh nữ duy nhất của Giáo Hội Việt Nam” và những vũ điệu vui tươi, uyển chuyển minh họa cho một niềm tin luôn được trổ sinh.

  Đêm lửa thiêng Thánh Thể kết thúc trong bầu khí linh thiêng, tĩnh lặng, các SMS cùng hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể và dâng lên Ngài tất cả tâm tình cảm tạ và tri ân. Cảm tạ vì biết bao hồng ân Chúa đã trao ban cho giáo xứ, cách riêng là cho các SMS tham dự khóa huấn luyện trong ba ngày được điễn ra tốt đẹp. Tri ân, bởi biết bao ân tình mà các SMS đã nhận được từ sự quan tâm âm thầm của cha chính, cha phó cũng như sự đồng hành của quý cha, quý thầy trong Ban huấn luyện, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của Ban chấp hành giáo xứ, Ban ẩm thực và của quý vị thân nhân và ân nhân.

  Sa mạc huấn luyện thiêu nhi Thánh Thể tại giáo xứ Văn Hải kết thúc khi màn đêm từng bước nhường chỗ cho ánh trăng và những vì sao trên bầu trời đang cùng nhau tỏa sáng giữa đêm hè. Từng khuôn mặt và tâm hồn các SMS cũng đang ngời sáng lên niềm tin yêu và quyết tâm “lên đường” thực thi sứ vụ tông đồ của người thiếu nhi Thánh Thể: nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho các em thiếu nhi và đem các thiếu nhi đến với Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 3376 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...