Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Bình Sa > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Bình Sa - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đồi trưởng

Hoàng Nguyên | 14:40 | 20/07/2014

Vào lúc 8h30’ sáng ngày 09/7/2014, cha xứ Phaolô Trần Lưu Huynh long trọng công bố khai mạc Sa mạc Têrêsa - Truyền giáo. Tham dự nghi lễ khai mạc Sa mạc huấn luyện có sự hiện điện của thầy Sa mạc trưởng Antôn Nguyễn Văn Phong


  Làm thế nào để giúp các bạn trẻ giữ vững đức tin, sống đức tin và thông truyền Tin Mừng trong cuộc sống, đó luôn là một trong những thao thức của các vị mục tử trong sứ vụ tông đồ. Chính vì thế, cha Phaolô Trần Lưu Huynh đã mời Ban giáo lý Giáo phận về mở Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng từ ngày 09/7 đến ngày 12/7/2014 tại giáo xứ Bình Sa.

  Vào lúc 8h30’ sáng ngày 09/7/2014, cha xứ Phaolô Trần Lưu Huynh long trọng công bố khai mạc Sa mạc Têrêsa - Truyền giáo. Tham dự nghi lễ khai mạc Sa mạc huấn luyện có sự hiện điện của thầy Sa mạc trưởng Antôn Nguyễn Văn Phong, thầy Sa mạc phó Giuse Nguyễn Văn Hải cùng quý thày trợ úy.

  Sa mạc huấn luyện quy tụ trên 75 thành viên tham gia đến từ hai giáo xứ Hoài Lai và Bình Sa. Phần lớn là các bạn thanh thiếu niên vừa mới lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, một số bạn đang theo học lớp Sống Đạo, và một số chị giáo lý viên đã lớn tuổi.  Ngoài ra, trong khóa học có sự tham dự tích cực của quý ông trong Ban chấp hành giáo xứ Bình Sa và Hoài Lai. Chính sự hiện điện đó phần nào khích lệ thêm lòng nhiệt thành, hăng say nơi các sa mạc sinh (SMS) khi đặt mình hoàn toàn vào trong khung cảnh của sa mạc huấn luyện.

  Ngày đầu tham gia sa mạc Têrêsa - Truyền Giáo, các SMS còn nhiều bỡ ngỡ, âu lo và tỏ ra mệt mỏi. Tuy nhiên, khi bước sang ngày thứ hai, ngày thứ ba, các SMS đã nhanh nhẹn và nhiệt tình cộng tác với nhau trong mọi công việc; hứng thú và tích cực tham gia các bài khóa, các giờ sinh hoạt vui…

  Trải qua những ngày đầu huấn luyện, các SMS đã được Ban huấn luyện hướng dẫn cụ thể về nghiêm tập, vai trò trách nhiệm và tập sống đúng với tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”. Tự tin và nhiệt thành, đó là những đức tính nổi bật nơi các SMS giáo xứ Bình Sa và Hoài Lai.

  Bước vào giai đoạn cuối của khóa huấn luyện, với chủ đề “Về Miền Đất Hứa” trong đêm lửa thiêng Thánh Thể và hành trình sa mạc, các SMS có dịp đặt mình vào giữa bầu khí nô nức và được biến đổi về đời sống đức tin khi nhận ra tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

  Trong đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể”, các SMS đã tái hiện lại khung cảnh sống đức tin và minh chứng cho niềm tin của mình trong hành trình ơn gọi của Môisê: “Môsê với triều đình Pharaô”; “Giao ước Sinai”; và hoạt cảnh hành trình tiến về “Miền Đất Hứa”. Từng khung cảnh trong hành trình đều được các SMS nhập vai một cách sống động và kết hợp nhịp nhàng với các vũ khúc do các SMS thể hiện để làm nổi bật nội dung chính của các hoạt cảnh.

  Đêm lửa thiêng Thánh Thể khép lại trong bầu khí linh thiêng và trang nghiêm. Khung cảnh các SMS quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể tại khuôn viên phía Đông Nam nhà thờ, dưới ánh trăng đang tỏa sáng trên bầu trời và những ngọn nến được thắp lên từ ngọn đuốc tạo nên một khung cảnh thật kỳ điệu trong đêm lửa Thiêng Thánh Thể. Những ngọn nến lung linh huyền diệu tựa như từng lời ca, lời cầu nhịp nhàng vang lên trầm lắng trong tim mỗi người. Chính trong bầu khí thiêng thánh này, các SMS và mọi người tham dự cảm nghiệm sâu sắc hơn bao giờ hết tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể dành cho mỗi người chúng ta.

  Tiếp nối chủ đề hành trình “Về Miền Đất Hứa”, các SMS được mời gọi bước đi trong trong niềm tin tưởng hoàn toàn vào người dẫn đường để vượt qua mọi thử thách và gian truân trong hành trình sa mạc. Khi bước vào hành trình “Về Miền Đất Hứa”, các SMS được củng cố lại những kiến thức đã thâu nhận được trong các bài khóa, các giờ chia sẻ Lời Chúa... đồng thời giúp các SMS thêm một lần xác tín, tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa và mau mắn lên đường lên đường theo sự hướng dẫn của Người như Dân Chúa ngày xưa.

  Qua bốn ngày huấn luyện, các SMS luôn nhận được sự quan tâm âm thầm, tận tình của cha xứ Phaolô. Ngài luôn hiện diện bên các SMS vừa để tìm hiểu thêm về Thiếu Nhi Thánh Thể vừa để kích lệ các SMS. Khi chia sẻ với các SMS, cha Phaolô đã nói lên những kinh nghiệm về đời sống phục vụ, đời sống cầu nguyện của chính ngài, đời sống kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đặc biệt, ngài đã nêu lên hai mẫu gương cho các SMS noi theo đó là cha thánh Gioan Vianney và thánh nữ Têrêsa Hài Đồng. Bên cạnh đó, các SMS còn nhận được sự quan tâm của Ban chấp hành hai giáo xứ, Ban giáo lý, Ban ẩm thực… Chính những sự quan tâm đó giúp cho các SMS có thêm sức khỏe, thêm lòng nhiệt thành, tinh thần hy sinh làm việc chung và trưởng thành hơn trong mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân.

  Trước khi chủ sự ban phép lành kết thúc sa mạc huấn luyện, cha Phaolô Trần Lưu Huynh đã thay lời cho Ban chấp hành hai giáo xứ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Giuse, cám ơn cha trưởng Ban giáo lý, quý cha và quý thầy trong Ban giáo lý giáo phận cũng như mọi thành phần dân Chúa đã cầu nguyện cho khóa huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng tại giáo xứ Bình Sa diễn ra được mọi sự tốt đẹp.

  Sa mạc Têrêsa - Truyền Giáo kết thúc sau lời tuyên bố bế mạc và phép lành của cha xứ Phaolô vào lúc 13h15’, ngày 12/7/2014, trong tiết trời phảng phất những hạt mưa bất chợt giữa trưa hè. Ngọn lửa tin yêu và tinh thần thông truyền Tin Mừng trong những công việc tầm thường đã được thắp lên và lưu giữ trong tim các SMS. Họ quyết tâm truyền lửa ấy cho các em thiếu nhi và những người xung quanh.

  Ước mong rằng với sự hướng dẫn của Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng của phong trào, các SMS giáo xứ Bình Sa và Hoài Lai sẽ trở thành những huynh trưởng và tông đồ đội trưởng nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho các em thiếu nhi và đem các thiếu nhi đến với Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 6066 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...