Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Quảng Nạp - Trải Nghiệm Hè 2018

Hoa Đá – BTT SVCG Phát Diệm | 09:44 | 01/08/2018

Từ chiều 23/07/2018 các bạn sinh viên và giới trẻ đã quy tụ về Nhà Mục vụ Quảng Nạp để chuẩn bị cho khóa thứ 2 chương trình “Trải Nghiệm Hè năm 2018.


  Quảng Nạp - Trải Nghiệm Hè 2018
  Của Sinh Viên Và Giới Trẻ Phát Diệm – Dấu Ấn Khó Quên

  Xin dâng lên lời cảm tạ Chúa
  Neo bến đậu của chốn bình an
  Luôn vun đắp tình nghĩa chứa chan
  Gia đình Thánh là niềm hạnh phúc.

  Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục Phát Diệm, Cha Đặc trách Sinh viên Giáo phận Gioan Baotixita Dương Hoài Đức cũng là Cha xứ Quảng Nạp, quý Cha, Thầy Dòng Don Bosco tại Quảng Nạp, Ban Chấp hành giáo xứ Quảng Nạp,... ngay từ chiều 23/07/2018 các bạn sinh viên và giới trẻ đã quy tụ về Nhà Mục vụ Quảng Nạp để chuẩn bị cho khóa thứ 2 chương trình “Trải Nghiệm Hè năm 2018.  Đây là một chương trình huấn luyện thực tế, gần gũi và hấp dẫn do sáng kiến của Cha Đặc trách tổ chức và mời gọi sự cộng tác của các chuyên viên “Thuyết Trình Từ Tâm” đến từ Sài Gòn.

  Ngay từ 5g30 sáng ngày 24/7/2018, các thành viên cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời kinh dâng ngày mới và thinh lặng suy niệm trước Chúa Thánh Thể. Sau đó, các thành viên tham dự cùng nhau dọn dẹp vệ sinh các khu vực chung và dùng điểm tâm cùng với nhau. Đúng 8g00, chương trình “Trải Nghiệm Hè” của Sinh viên Giáo phận Phát Diệm đã chính thức được diễn ra tại Quảng Nạp với lời khai mạc của Cha Đặc trách Sinh viên. Sau đó, tất cả mọi người cùng xin ơn Chúa Thánh Thần chúc lành cho khóa học với sự tham gia của 50 bạn sinh viên và giới trẻ đến từ các giáo xứ thuộc giáo phận Phát Diệm. Vì Ban Tổ chức muốn khóa học đạt hiệu quả cũng như đảm bảo chỗ nghỉ ngơi của các thành viên, nên số lượng tham gia năm nay không đông như khóa trước.  

  Chương trình trải nghiệm hè là một chương trình đặc biệt, với các hoạt động kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, sống có ước mơ, giúp các bạn trẻ tự tin giao tiếp trước đám đông… được diễn ra trong suốt 5 ngày để các bạn phát huy sự tự tin, độc lập, trau dồi kỹ năng phát triển bản thân. Các thành viên tham dự khóa học không sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện công nghệ trong suốt thời gian tham gia khóa học. Mục đích để mọi người dành thời gian cho nhau, tương tác với nhau để tạo nên một nhịp cầu nối đối thoại giữa mọi người với nhau.

  Trước ngày diễn ra chính thức, mọi công tác chuẩn bị được tiến hành một cách nhanh chóng, chu đáo dưới sự hướng dẫn của Cha xứ và Ban chấp hành giáo xứ. Ngay khi đặt chân đến Quảng Nạp, anh chị em sinh viên, các bạn giới trẻ nhanh chóng ghi danh và nhận phòng, nghỉ ngơi để chuẩn bị tinh thần thoải mái, sẵn sàng cho buổi học đầu tiên.

  Buổi sáng đầu tiên, dưới sự dẫn dắt từ Xơ Têrêsa Lê Đỗ Quyên, Aci, một chuyên viên tâm lý, các thành viên đã được trải nghiệm với việc khám phá chính bản thân mình, để đặt mình hướng đến sự trưởng thành thực sự với một chiến lược sống cho bản thân. Đề tài xuyên suốt trong ngày học là “Lối sống – thái độ trước nhiệm vụ của đời tôi”, đã giúp các tham dự viên nhìn thấy sự mất cân bằng trong cuộc sống của mình: mải mê theo các trang mạng xã hội, ngủ nướng, thức khuya, … mà lơ đãng trong việc bảo vệ sức khỏe, sống không có trách nhiệm với bản thân mình.

  Chia tay Soeur Đỗ Quyên trong sự lắng đọng, các thành viên bước sang học phần mới ngày thứ hai mang tên gọi “Dám tin, dám ước mơ, dám hành động”. Qua những giờ giảng dạy từ chuyên viên Quốc Nguyễn, các học viên được học hỏi cách làm quen để giao tiếp với mọi người xung quanh. Qua công thức “NN – LL” (Nghe – Nhìn – Lặp lại – Liên tưởng) và khai thác từ các chủ đề “Gia đình – Học tập – Sở thích – Du lịch – Di chuyển”, các bạn đã có một vốn ngôn ngữ giao tiếp nhất định. Từ đây, khoảng cách xa lạ giữa những người bạn không quen biết trong môi trường Nhà chung Quảng Nạp dường như bị xóa bỏ hoàn toàn. Bên cạnh chiến lược giao tiếp, các bạn còn được thực hành vỗ tay 20s, 40s để tìm ra những khả năng thực sự của mình, để họ dám tin, tìm ra “thân cường, trí lớn, định cuộc đời”. Khép lại ngày học, các học viên lắng đọng tâm hồn mình bên Chúa, đọc kinh lần hạt, nghe những lời huấn từ tối của Cha Đặc trách và cảm tạ Chúa vì những điều tốt đẹp mà Chúa đã trao ban.

  Tiếp nối học phần “Dám tin – Dám ước mơ – Dám hành động”, ngày thứ ba mở ra trong vô vàn cung bậc cảm xúc qua phần Thuyết trình từ tâm . Các thành viên tự liệt kê các sở thích của bản thân để tìm ra niềm đam mê thực sự cho mỗi người. Bên cạnh những giây phút náo nhiệt, chia sẻ cho nhau nghe những ước mơ của mình là những phút giây thinh lặng thấm đẫm nước mắt, những câu chuyện trong chính các gia đình, những góc khuất còn tồn tại đâu đó trong xã hội… để rồi mỗi người trong các bạn nhìn nhận chính bản thân mình, nhìn lại sự yếu đuối mọn hèn. Và từ đó, các bạn vẽ nên những định hướng phát triển bản thân ở bước đường phía trước trong sự quyết tâm “Yes, I can”.

  Cao điểm cho ba ngày học đầy vị “muối” là Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa sốt sắng được diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 26/7/2018, với sự hiện diện của Cha Chính xứ - Cha Đặc trách Sinh viên Giáo phận Phát Diệm Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, Cha Phó xứ Gioan Đỗ Cao Tiến, sư huynh Phaolô Lê Minh Luận, giảng viên Quốc Nguyễn cùng với các bạn sinh viên, giới trẻ hợp với bà con giáo dân trong giáo xứ Quảng Nạp. Trong bài giảng, mượn hình ảnh Gioakim – Anna giáo dục Đức Maria để trở nên một thiếu nữ được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Con Thiên Chúa, dù Mẹ không phải tài năng xuất chúng, nhưng Mẹ cảm thấu được những mầu nhiệm của Thiên Chúa qua lời đáp trả “Xin vâng”, Cha Đặc trách nhấn mạnh đến việc khám phá Đức Tin trong mỗi người trẻ để có thể thấu hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa xuyên qua cuộc đời của mỗi người. Và đó là ngọn đuốc soi sáng để mỗi người trẻ “Dám tin - Dám mơ ước – Dám hành động” để từ đó mỗi người cần đặt ra một chiến lược cho cuộc sống của mình. Cuối Thánh lễ là bài cảm ơn quý Cha, quý Xơ, giảng viên Quốc Nguyễn, Ban Chấp hành xứ, bà con giáo dân và các bạn trẻ đến từ Anh Trưởng Gia đình SVCG Phát Diệm Giuse Nguyễn Minh Ước. Sau đó, Cha Đặc trách  trao chứng chỉ cho các thành viên tham dự  khóa học trong niềm vui vỡ òa.

  Khép lại một chuỗi bài học trong 3 ngày là chương trình “Team building - chinh phục thử thách” diễn ra vào ngày 27/7/2018. Mệt nhoài với những thử thách diễn ra dưới những cơn mưa, nhưng cái không khí sôi động, những vũ điệu thần thái, tinh thần đoàn kết không làm các đội chùn bước dù cho ngoài trời vẫn đổ mưa. Trò chơi lớn đã gắn kết anh chị em, đưa mọi người đến gần nhau hơn và mang đến những phút giây thoải mái tiếng cười.

  Vào buổi tối sau Thánh lễ là đêm văn nghệ, lửa trại với các tiết mục chỉ được tập tranh thủ gấp rút của mỗi tổ mà Ban Tổ chức đề nghị trong mỗi buổi tối theo từng chủ đề riêng. Điểm nhấn của ngày cuối cùng tại mái nhà chung Quảng Nạp là giây phút hồi tâm, cầu nguyện cuối ngày. Bỏ lại những giờ phút náo nhiệt, nhộn nhịp, mọi người dọn dẹp lắng đọng tâm hồn, để rồi dâng lên Chúa một ngày dài đầy hoạt động, dâng lên Chúa những bài học trong suốt những ngày qua. Nguyện xin Ngài luôn đồng hành, yêu thương, chở che cho mỗi bạn trẻ, để chính bản thân các bạn luôn mạnh mẽ, tự tin và trưởng thành hơn nữa.

  Chương trình Trải Nghiệm Hè 2018 đã để lại dấu ấn khó phải trong lòng mỗi học viên trẻ. Kết thúc chương trình, chúng con xin tri ân Thiên Chúa đã ban xuống cho chúng con nhiều phúc lành, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Đức Cha Giuse, xin chân thành cảm ơn tới Cha Đặc trách – người Bố của sinh viên. Cám ơn các ngài vì đã luôn yêu thương, quan tâm và cầu nguyện cho chúng con, sự dẫn dắt của các ngài làm chúng con mỗi ngày thêm khôn ngoan và trưởng thành hơn.

  Đoàn con xin tri ân Cha mãi.
  Vì bao lần Ngài trải đớn đau.
  Cho đoàn con vẹn trước, vẹn sau.
  Chạnh lòng thương xót, gửi trao trọn đời.

  Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Cha Phó và thầy Luận, Ban Chấp hành giáo xứ Quảng Nạp cùng bà con giáo dân nơi này. Cảm ơn các tham dự viên đã làm nên trại hè thành công này.

  Đoàn con xin cảm tạ!!! 

  Hà Nội, ngày 29/07/2018

  Hoa Đá – Ban Truyền thông SVCG Phát Diệm

  Xen thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 1717 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...