Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Gặp mặt đồng hương Phát Diệm tại Hà Nội lần I: Cảm nhận của một sinh viên

Hoa Đá | 11:21 | 05/01/2018

Cảm tạ Chúa! Một lần nữa Ngài lại đưa con đến nơi này, để con có thêm đức tin, những phẩm chất đạo đức, những hành trang tốt nhất phục vụ cho một cuộc sống sinh viên xa quê.


  “Chẳng có cuộc gặp gỡ nào là tình cờ
  Mỗi cuộc gặp gỡ đều có lí do của nó”

  Tất cả là hồng ân Chúa. Ngày 17/12 vừa qua vừa diễn ra thành công buổi Gặp mặt đồng hương Phát Diệm lần đầu tiên tại Hà Nội. Khoảng cách từ ngày 17 ấy cứ mãi dần xa, nhưng sao cảm xúc lòng người, cảm xúc của cô gái sinh viên năm 2 ấy lại càng cô đọng lại.

  Đến với ngày họp mặt, tôi đọc được niềm vui trên những khuôn mặt của các bà, các bác, những chàng trai, cô gái … Dù họ là ai, là những nam nữ thanh niên còn ngồi trên ghế nhà trường, tất cả họ đều nở nụ cười thật “đã”, thật “tươi”, đều bắt tay nhau trong không khí thân thiện như anh em một nhà.

  8 giờ sáng hôm ấy, những vũ khúc sôi động nhất của nhóm Linh Hoạt Viên sinh viên Công Giáo Phát Diệm bắt đầu nổi lên để đón chào những khách mời đến đầu tiên. Lòng tôi như vỡ òa vì trong những tham dự viên ấy có tôi, chị tôi, bạn học cấp 3 của tôi ở đó. Đã rất lâu rồi, kể từ ngày tôi tốt nghiệp 12, tôi đã mất liên lạc với họ. Niềm vui nối tiếp niềm vui, khi chúng tôi được đón tiếp 10, 100, 400, 600, 1000… không kể hết những người con Phát Diệm xa quê.

  Bên cạnh niềm vui gặp gỡ nhau với thân phận người xa quê, tôi còn thấy trong ánh mắt của họ cả những ưu tư lo lắng về cuộc sống mưu sinh nơi đất khách. Có bao nhiêu người thì bấy nhiêu cảnh ngộ, bây nhiêu lý do để họ phải rời xa quê hương. Có lẽ rằng, những người xa quê là những người chịu chấp nhận thua thiệt nơi xứ người. Có thể họ bị chèn ép trong công việc, bị bóc lột sức lao động giữa một Hà Nội văn minh, hiện đại… Thấu hiểu được những trăn trở của những người con xa xứ, Ban Tổ Chức đã lập ra buổi hội thảo bàn về thuận lợi, khó khăn trong vấn đề học tập cũng như giải quyết việc làm.

  Trong buổi thảo luận đó, có một bộ phận không nhỏ tham gia là sinh viên. Hầu hết chúng tôi đều xuất thân từ nông dân, gia đình cũng không khá giả gì nhiều, việc ăn mì tôm cả tuần để đi học là điều rất bình thường. Thiếu thốn vì không có tiền thuê nhà riêng, nhiều bạn phải chấp nhận sống chật chội, Vì khó khăn trong vấn đề tài chính mà có rất nhiều bạn từ bỏ mục tiêu của mình, chán nản, tiêu cực. Cùng với đó là những kĩ năng, kinh nghiệm, sống xa nhà, xa gia đình, biết bao cám dỗ bủa vây. Cứ cuốn theo vòng xoáy của xã hội, để rồi đời sống đức tin cũng vì đó mà sao nhãng, lung lay…

  Khó khăn tiếp theo mà mỗi một sinh viên đều phải suy nghĩ trăn trở đó là vấn đề giải quyết việc làm. Đã có lúc tôi hỏi bản thân mình “Mình nên làm gì, bắt đầu từ đâu khi ra trường, mức lương như nào thì phù hợp …? Thật may mắn, trong cuộc hội thảo các anh chị đã dạy cho tôi cách đặt vấn đề và giải quyết nó. Để tôi biết rằng sự khác nhau giữa người tìm việc và việc tìm người” là như thế nào.

  Nối tiếp hơn một giờ của cuộc hội thảo cho sinh viên và những người đi làm là lời chào thân thương từ Đức Cha và những lời chia sẻ vô cùng quý giá từ ngài. “Di động” và “bất biến” là hai nội dung chính mà Ngài đã đưa ra trong giờ chia sẻ. “Vạn vật có thể di động, thế giới có thể di động, giáo hội di động, con người cũng không ngoại trừ. Tuy nhiên có 2 điều không bao giờ có thể đi dộng đó là “Đức tin” và “Đạo đức”. Bởi lẽ “Đức tin” và “Đạo đức” là điểm tựa vững chắc để ta soi xét mọi việc. Sao nhãng đời sống đức tin chính là quên mục tiêu mình đã đặt ra trước khi bước chân lên Hà Nội. Để rồi rơi vào các tệ nạn xã hội, chơi bời, cờ bạc, gia đình tan nát...

  Nhưng có “Đức tin” thì chưa đủ, “lòng trung thực, lương tâm” cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định thành công của con người. Thế mà nhiều người vì muốn làm giàu nhanh nên bất chấp, gian dối mà bán “Đức”, đánh mất lương tâm. Liệu lòng người có thấy vui trọn vẹn khi đạt được mục đích nhờ sự lừa lọc, gian dối. Đức Cha đã đưa ra con số đáng suy ngẫm vì hiện trạng li dị ở Việt Nam, riêng ở Phát Diệm con số này là 5%. Đó chính là hậu quả của việc “Đức Tin” bị lay động, đạo đức bị tha hóa, hay đó cũng được gọi là cái nhìn ngắn hạn của gia đình. Muốn loại bỏ những thách thức thất bại trên thì chúng ta cần giữ vững Đức tin, năng gặp gỡ Chúa, lắng nghe lời Ngài. Với tôi cũng vậy, có lẽ từ giờ về sau, tôi chẳng còn sợ những khó khăn thất bại nữa vì tôi biết đâu là thứ bất biến tôi cần cố định, vì tôi tin rằng có Chúa ngự trị trong trái tim tôi!

  Nhìn lại chuyến đi vừa qua, trong tôi như thắp lên ngọn nến hồng. Ngọn nến của niềm vui sướng được gặp vị Mục tử, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ, quý vị, những người con Phát Diệm được chia sẻ tình yêu thương, đoàn kết trong Thánh Lễ đầy sốt sắng.

  Cảm tạ Chúa! Một lần nữa Ngài lại đưa con đến nơi này, để con có thêm đức tin, những phẩm chất đạo đức, những hành trang tốt nhất phục vụ cho một cuộc sống sinh viên xa quê.

  Mờ sáng rồi! Ngày 20/12/2017, gần 3 ngày họp mặt đồng hương Phát Diệm tại xứ Cổ Nhuế đã trôi qua. Mọi người đều mang theo những điều bổ ích cho riêng mình.

  Với tôi mang theo đó là sự gắn bó vô hình, ngày càng khăng khít hơn với Giáo hội Công Giáo, đặc biệt là Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm.

  Mang theo đó là chút ấm áp khi biết mình không còn cô đơn.

  Mang theo đó là một chút tiếc nuối vì không có thời gian được giao lưu trực tiếp trong buổi họp riêng với những người đã đi làm để có thêm các cơ hội việc làm và kinh nghiệm với cuộc sống.

  Mang theo đó là lời hứa hẹn ngày họp mặt đồng hương Phát Diệm tại Hà Nội sắp tới.

   Hoa Đá - BTT SVCG Phát Diệm

  Số lượt xem: 2395 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...