Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Ngày gặp mặt giới trẻ Phát Diệm lần thứ II - Những dấu ấn quan trọng

Vân Anh | 15:55 | 12/07/2017

Trong ngày 10/7 vừa qua, ngày gặp mặt giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm với nhiều hoạt động sôi nổi và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với hơn 3.000 bạn trẻ đến từ khắp mọi nơi trong toàn giáo phận

   

  Trong ngày 10/7 vừa qua, ngày gặp mặt giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm với nhiều hoạt động sôi nổi và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với hơn 3.000 bạn trẻ đến từ khắp mọi nơi trong toàn giáo phận. 

  Mặc dù là năm thứ 2 tổ chức, nhưng ngày gặp mặt giới trẻ Công giáo Phát Diệm đã trở thành ngày hội quen thuộc và yêu thích của nhiều bạn trẻ trong toàn giáo phận. Với chủ đề "Sống niềm vui tình yêu gia đình" và điểm nhấn "Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình" các sự kiện trong chương trình xoay quanh các vấn đề liên quan đến đời sống hôn nhân, gia đình. Đặc biệt, là việc giúp cho các bạn trẻ phát triển nhận thức và chuẩn bị đầy đủ hành trang khi bước vào cuộc sống gia đình.

  Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình

  Trong bài chia sẻ Đức cha Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh, năm 2017 Hội đồng Giám mục Việt Nam hướng tới chủ đề "Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình". Theo đó, mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị đầy đủ những hành trang quan trọng phục vụ cho sống hôn nhân, gia đình.

  Mở đầu bài chia sẻ Đức cha mượn câu chuyện "Nhớ nón" để ví von cho bạn trẻ thấy về sức hút đặc biệt của tình yêu giữa người nam và người nữ. Thông qua đó, Ngài nhắc nhở các bạn trẻ trước khi quyết định tiến vào đời sống hôn nhân cần có thời gian và các bước chuẩn bị kỹ càng trên nhiều phương diện khác nhau.

  Đức cha giáo phận huấn dụ các bạn trẻ về những bước chuẩn bị hành trang quan trọng phục vụ cho đời sống hôn nhân, gia đình

  Trước hết, các bạn trẻ đang có ý định bước vào đời sống hôn nhân cần chuẩn bị một món quà thật tốt, thật đẹp để tặng cho bạn đời của mình. Điều đó được thể hiện ở chính cuộc đời của mình bao gồm thân xác, lối sống và tâm hồn đều phải xuất phát từ tình yêu.

  Hai là mỗi người cần chuẩn bị trái tim, tình yêu thì mới có được cuộc sống hạnh phúc. Bên cạnh đó, ngài cũng nhấn mạnh về các tội ác phá thai ngoài ý muốn và kêu gọi giới trẻ đừng bao giờ giết người vì đây chính là mệnh lệnh của Thiên Chúa. Ngoài ra, khi có ý định bước vào đời sống hôn nhân các bạn trẻ cũng cần hiểu rõ quy định kết hôn tại Việt Nam là nữ 18 và nam 20 để tránh tình trạng rối hôn nhân xảy như hiện nay.

  Điều quan trọng nhất đối với các bạn trẻ phải biết tích cực tham gia khóa giáo lý hôn nhân để trau dồi các kiến thức giáo lý, hiểu biết về hôn nhân và các kỹ năng ứng xử trong đời sống gia đình.

  Giáo xứ Phúc Nhạc - Văn Hải giành giải nhất chương trình thi giáo lý

  Để giành chiến thắng trong các phần thi giáo lý, các bạn giới trẻ không chỉ cần vượt qua yêu cầu tìm tòi, họ hiểu giáo lý mà còn liên tục bổ sung thêm kiến thức.

  Với điểm nhấn nhấn "Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình" chương trình thi giáo lý được xoay quanh các vấn đề về hôn nhân gia đình dựa trên nội dung tài liệu giáo lý hôn nhân của giáo phận Xuân Lộc và giáo lý mùa chay năm 2017.

  Chương trình giáo giúp cung cấp thêm các kiến thức bổ ích về  hôn nhân và gia đình

  Sau hai vòng thi gay cấn và nhiều bất ngờ thì hai đội giành giải nhất là giáo hạt phúc Nhạc và giáo hạt Văn Hải, giải nhì thuộc về giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Đồng chưa, đồng giải ba thuộc về giáo hạt Vô Hốt và giáo hạt Bạch Liên.

  Thánh lễ mừng kính Thánh Phê-rô Nguyễn Khăc Tự, bổn mạng giới trẻ Giáo phận

  Thánh lễ được xem là đình cao của ngày đại hội, do đức cha giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện và linh mục đoàn trong giáo phận, cùng với sự hiện diện đông đảo qúy nam nữ tu sĩ cùng bà con giáo dân.

  Trong bài giảng về lễ kính nhớ Thánh bổn mạng, Đức cha gợi nhắc các bạn trẻ về tấm gương anh dũng của Thánh quan thầy - Thánh Phêrô Phan Khắc Tự.

  Là một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam, thưở bé Thánh Phêrô Phan Khắc Tự theo mẹ đến sinh sống tại Bình Hòa - thuộc hạt Phúc Nhạc. Ngài là một vị thánh có cuộc sống luôn kiên vững niềm tin một lòng với Chúa vì một lời hứa và "liều thuốc". Lời hứa đó chính là lời hứa của ngài với cha Borie Cao: "Nhờ ơn Chúa giúp, con chịu mọi hình khổ. Theo Cha, con sẽ không bỏ Chúa".

  "Liều thuốc" được nhắc ở đây chính là Mình Thánh Chúa mà ngài lãnh nhận trong thời gian lao tù. Cũng chính vì lý do đó đã thúc đẩy ngài cương quyết không chịu đạp ảnh Chúa cho dù gặp phải bất cứ cực hình hay đau khổ nào. Thông qua đây, Đức cha cũng mời gọi bạn trẻ sống trong tâm tình tạ ơn và xin tha thứ những lỗi lầm để sốt sắng tham dự thánh lễ và rước Mình Máu Thánh Chúa là của ăn nuôi dưỡng linh hồn của mỗi người.

  Giáo hạt Vô Hốt đăng quang trong mùa giải đá bóng đầu tiên

  Giải đá bóng là một trong những sự kiện đồng hành của Ngày gặp mặt giới trẻ giáo phận Phát Diệm. Cũng trong ngày diễn ra đại hội, vượt qua rất nhiều đối thủ năng ký, giáo hạt Đồng Chưa và giáo hạt Vô Hốt gặp nhau trong trận tranh tài đầy hấp dẫn và kịch tính.

  Trận chung kết đá bóng là hoạt động nhận được rất nhiều sự ưu ái từ Đức Cha giáo phận, cha Tổng đại diện, cha trưởng ban giới trẻ Phê-rô Trịnh Ngọc Do, Cha trưởng ban thể thao giới trẻ Phan-xi-cô Phạm Đức Huy cùng quý Cha trong các ban phụ trách giới trẻ, sinh viên và đông đảo các bạn giới trẻ đến tham gia cổ vũ.

  Đức cha giáo phận trực tiếp trao cup cho đôi bóng giành chức vô địch

  Trải qua hai hiệp đấu gay cấn và quết liệt, cả hai đội đều dành được 3 bàn thắng, không phân thắng-thua, buộc phải bước vào lượt đá luân lưu. Sau loạt đá luân lưu với kết quả 4-5 nghiêng về đội giáo hạt Vô Hốt. Do đó, giải nhì thuộc về Giáo hạt Đồng Chưa, giải khuyến khích và giải ba lần lượt được trao cho đội Giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Bạch Liên.

  Bên cạnh đó, hai giải cá nhân là thủ môn xuất sắc nhất thuộc về thủ môn của Giáo hạt Đồng Chưa và giải cầu thủ xuất sắc nhất thuộc về Khắc Duy- giáo hạt Vô Hốt.

  Đức cha giáo phận chụp hình chung với đội bóng

  Có thể thấy, mặc dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng Ngày gặp mặt giới trẻ Phát Diệm lần thứ II đã thực sự trở thành cầu nối quan trọng thể hiện sự quan tâm của giáo phận đối với thế hệ trẻ. Đặc biệt, thông qua ngày gặp mặt cũng là dịp cho các bạn giới trẻ học hỏi, trau dồi kiến thức và nuôi dưỡng đức tin, tình yêu đối với Thiên Chúa.

  Vân Anh
  Ảnh: 3T Team

  Số lượt xem: 2919 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...