Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Giáo xứ Phát Diệm khai giảng các lớp giáo lý

Phêrô Lê Văn Nhuận | 16:08 | 03/10/2013

Về dự Lễ khai giảng năm học mới, có cha chính xứ Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, cha phó xứ Gioan Baotixita Lê Văn Hào, quý chức trong Hội đồng giáo xứ, quý chức trong Ban quản giáo, các anh chị giáo lý viên, các bậc phụ huynh và 673 Học viên của 10 lớp Giáo lý.

  Để chăm lo cho đời sống Đức tin của các Ki-tô hữu trẻ tại Giáo xứ trong Năm Đức Tin, ngày 22 tháng 9 năm 2013 (tức Chúa Nhật XXV Thường niên C), Ban giáo lý Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2013-2014 cho các lớp giáo lý: Khai Tâm, Xưng tội Rước lễ lần đầu, Thêm sức, Sống đạo, Vào đời và Hôn nhân.

   

  Về dự Lễ khai giảng năm học mới, có cha chính xứ Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, cha phó xứ Gioan Baotixita Lê Văn Hào (đặc trách về giáo lý Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm), quý chức trong Hội đồng giáo xứ, quý chức trong Ban quản giáo, các anh chị giáo lý viên, các bậc phụ huynh và 673 Học viên của 10 lớp Giáo lý.

  Lễ khai giảng bắt đầu diễn ra lúc 08h00, với nghi thức chào cờ của các em Thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ chính tòa Phát Diệm (mang tên xứ đoàn Phê-rô Nguyễn Khắc Tự), và kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn lúc 10h15 tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.

    

  Sau khi nghe báo cáo của Ban giáo lý, lời phát biểu chúc mừng của ông Chánh Trương, cha chính xứ Tôma Aquinô lên tuyên bố khai giảng năm học mới 2013-2014. Trong diễn văn khai giảng, ngài đã nhắn nhủ:

  “Việc trau dồi kiến thức để đem lại hiệu quả cho cuộc sống thường ngày cần phải trau dồi đạo đức, cho nên các nhà giáo dục xưa và nay đã đặt đạo đức lên hàng đầu trong việc giáo dục học sinh qua câu nói: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Chúng con là những học sinh Công giáo, là con cái Chúa, chúng con được giáo dục trong gia đình Công giáo, trong Giáo Hội là một hồng ân lớn lao nhưng không mà Chúa đã ban. Đây là cơ hội tốt để chúng con tập luyện và thực hành chữ “Lễ”. Để khi sống nơi môi trường chúng con đang sống, nhất là nơi học đường chúng con đang ngày ngày cắp sách đến trường, chúng con biết sống xứng đáng là người con của Chúa.

  Muốn vậy, chúng con cần phải chuyên chăm học Giáo lý để biết Chúa, để sống theo Lời Chúa dạy, tuân giữ giới răn của Chúa và Hội Thánh. Có như vậy, chúng con mới ngày càng nên giống Chúa Giê-su hơn. Và chỉ có siêng năng học Giáo lý, chúng con mới sống chữ Lễ đúng nghĩa, vì nơi Chúa Giê-su, chữ Lễ được thực hiện cách hoàn hảo và sâu sắc nhất, không ai trổi vượt hơn Ngài. Do đó, chúng con có thể đem chữ Lễ của Chúa Giê-su mà chúng con học được nơi các bài Giáo lý, trong những giờ cầu nguyện, trong các Thánh lễ,…để áp dụng vào cuộc sống của chúng con. Chắc chắn chúng con sẽ trở thành  người con ngoan của Chúa, học sinh gương mẫu của nhà trường”.

  Trong giây phút trang trọng của buổi Lễ khai giảng, sau lời tuyên bố khai giảng năm học mới của cha chính xứ, đúng 09h15, cha đặc trách về Giáo lý Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm đã đánh trống khai trường trong nhịp vỗ tay của các học viên giáo lý, các vị đại biểu, và đông đảo các bậc phụ huynh. Tiếng trống dòn dã hòa với nhịp vỗ tay tưng bừng phấn khởi như báo hiệu một năm học đầy hứa hẹn những thành quả “như lòng Chúa ước mong”.

  Và để năm học đạt kết quả tốt trong việc giáo dục Đức tin cho các em, cha đặc trách về giáo lý đã công bố Nội quy năm học 2013-2014. Đáp lại lời mời gọi của cha chính xứ cũng như cha phó xứ đặc trách về giáo lý, lần lượt đại diện các phụ huynh, đại diện các giáo lý viên, đại diện các học viên giáo lý đã lên hứa quyết tâm và cố gắng cộng tác với quý cha và Ban giáo lý trong việc dạy và học giáo lý, góp phần giáo dục Đức tin cho các Ki-tô hữu trẻ tại giáo xứ Chính tòa Phát Diệm ngày càng phát triển, vững mạnh và trưởng thành hơn.

  Để thực hiện những ước nguyện trên, cha Gioan Baotixita Lê Văn Hào, phó xứ, đặc trách về giáo lý- đã dâng Thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện để xin Chúa chúc lành cho công việc giảng dạy và học tập giáo lý trong năm học mới 2013-2014.

  Lễ khai giảng và Thánh lễ Tạ ơn kết thúc, mọi người trong giáo xứ ra về với niềm vui tươi, phấn khởi và hy vọng năm học mới “sẽ gặt hái được một mùa lúa dồi dào trên quê hương Phát Diệm” thân yêu, để như cái tên mà cha ông tổ tiên xưa đã đặt cho Phát Diệm: “tỏa ra vẻ đẹp” của Thiên Chúa.

  Xem thêm hình ảnh tại đây

  Phê-rô Lê Văn Nhuận

  Số lượt xem: 7060 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...