Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Thiếu nhi giáo xứ Kim Trung lãnh nhận bí tích Thêm Sức

Hoàng Nguyên | 19:23 | 04/09/2013

Hơn 1000 em thiếu nhi rạng rỡ trong trang phục Thiếu Nhi Thánh Thể xếp thành hai hàng dọc theo khuôn viên trong và ngoài giáo xứ để chào đón Đức Cha, quý cha và quý khách về với giáo xứ Kim Trung.

  Trải qua thời gian hai năm kể từ ngày xưng tội rước lễ lần đầu và được chuẩn bị kỹ lưỡng về giáo lý Bí tích Thêm Sức, 174 em thiếu niên giáo xứ Kim Trung đã được lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần vào sáng Chúa Nhật ngày 01/9/2013, do Đức cha Giuse Nguyễn Năng- bề trên giáo phận cử hành.

  Ngay từ sớm, không gian tĩnh lặng thường ngày của giáo xứ Kim Trung đã trở nên rộn ràng, tưng bừng như ngày hội. Từng dòng người nô nức tiến về hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các em thiếu niên trong ngày hồng phúc. Hơn 1000 em thiếu nhi rạng rỡ trong trang phục Thiếu Nhi Thánh Thể xếp thành hai hàng dọc theo khuôn viên trong và ngoài giáo xứ để chào đón Đức Cha, quý cha và quý khách về với giáo xứ Kim Trung.

  Thánh lễ được cử hành vào lúc 9 giờ 30’, đoàn rước trang nghiêm tiến ra thánh đường trong tiếng trống trầm hùng, tiếng thánh ca ngân vang hòa lẫn tâm tình mừng vui và tạ ơn của cộng đoàn. Đồng tế với Đức Cha, có cha Trưởng hạt Giuse Mai Văn Thiện, cha Luca Phạm Văn Huy, quý cha trong hạt, cha xứ Phêrô và đông đảo bà con giáo dân đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Văn Hải.

  Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ khi mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và hiệp lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người, đặc biệt nơi 174 em trong ngày lãnh nhận bí tích Thêm Sức, để ngọn lửa của Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong cuộc đời mỗi người, giúp chúng ta trưởng thành hơn trong đời sống đức tin và hăng say hoạt động tông đồ.

   

  Chia sẻ với cộng đoàn sau bài Tin Mừng, Đức Cha nêu lên một câu hỏi chung cho cộng đoàn: Tại sao chúng ta cần lãnh nhận Bí tích Thêm Sức khi mà chúng ta đã tin và đi theo Chúa Giêsu? Dựa vào các bài đọc trong cử hành phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha giải thích việc chúng ta cần lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua ba điểm: Trước hết, chúng ta cần lãnh nhận Chúa Thánh Thần để hăng say sống đạo, để mạnh mẽ và hạnh phúc trong đời sống là người môn đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần để Ngài biến đổi chúng ta thành con người mới, được ơn hiểu Lời Chúa và sống gắn bó với Chúa Giêsu trong cuộc đời hạnh phúc đích thật. Thứ đến, chúng ta cần Chúa Thánh Thần để chúng ta xây dựng Hội Thánh. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta xây đựng Hội Thánh trong cương vị và trách nhiệm của mình. Một cách cụ thể là chúng ta cùng cộng tác với nhau trong tình hiệp thông, để xây dựng cộng đoàn Kim Trung ngày một vững mạnh hơn trong đời sống đức tin. Sau cùng, chúng ta cần Chúa Thánh Thần để chúng ta có sức mạnh làm chứng về Chúa Giêsu. Như các thánh tông đồ ngày xưa, khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các ngài đã ra đi loan báo Tin Mừng khắp nơi. Chúng ta noi gương các thánh tông đồ ra đi loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh, nhất là đến với những người chưa biết Chúa, những người đau khổ, cô đơn, già cả….để cho mọi người thấy, đón nhận và sống Tin Mừng tình yêu của Chúa Giêsu.

  Nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu niên do Đức Cha Giuse cử hành diễn ra thật trang trọng và sốt sáng. Nghi thức bắt đầu bằng việc cha xứ Phêrô giới thiệu các em đủ điều kiện để được lãnh nhận bí tích. Tiếp đến là huấn dụ của Đức Cha. Sau đó lần lượt đến các phần: tuyên xưng lại lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, nghi thức đặt tay, và sau cùng là xức dầu và chúng bình an.

  Để được lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần hôm nay, trong suốt những năm tháng vừa qua nhờ sự quan tâm của Cha xứ, của các thầy cô trong Ban giáo lý, ban trùm và quản giáo cũng như sự cộng tác của các bậc phụ huynh, các em đã được học hiểu về giáo lý, cách riêng về Bí tích Thêm sức. Tuy nhiên, trong số 408 em đang theo học Khối Lớn Lên Trong Chúa Thánh Thần thì hôm nay 174 em đủ điều kiện và được vinh dự lãnh nhận hồng ân đặc biệt này.

   

  Giáo xứ Kim Trung là cộng đoàn có đông các em thiếu nhi nhất giáo phận Phát Diệm. Hiện tại, Kim Trung chưa có nhà giáo lý nhưng có tới 16 lớp, trung bình mỗi lớp có khoảng 65 em, được chia làm 3 ngành: Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sĩ tương ứng với 3 khối học theo các giáo trình Đến Bàn Tiệc Thánh, Lớn Lên Trong Chúa Thánh Thần và Sống Đạo. Ngoài ra, ngành Chiên Con khoảng trên 250 em cũng sắp được ra mắt cộng đoàn.

  Tuy còn nhiều khó khăn do nhu cầu khẩn thiết để có đủ “phòng học” cho các em trong ngày khai giảng năm học giáo lý vào Chúa Nhật ngày 08/9/2013, cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đã cố gắng tận dụng từng căn nhà lán thô sơ, những túp lều trại quanh khuôn viên nhà thờ và dựng thêm 6 căn phòng để các em có nơi học hỏi tốt hơn trong năm học mới. Mong rằng, với những gì cha xứ và cộng đoàn Kim Trung đang dầy công gieo trồng, gầy dựng đời sống đức tin cho thế hệ tương lai cũng như nhờ vào lời cầu nguyện và tấm lòng quảng đại của mọi người, một ngày gần đây giáo xứ có thể khởi công xây dựng nhà giáo lý để có phòng học cho các em khi tới lớp học giáo lý.

   

  Trước khi lãnh nhận phép lành từ Đức Cha, em Têrêsa Đoàn Thị Linh đã đại diện cho các bạn nói lên những tâm tình đơn sơ để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, Quý Cha, Cha xứ, các thày cô trong Ban giáo lý, ban trùm và  ban quản giáo, ông bà, bố mẹ cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức diễn ra trong ơn thánh và niềm vui hân hoan của cộng đoàn. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì hạnh phúc của các em khi được lãnh nhận dồi dào ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, để từ đây các em ý thức hơn trong cuộc sống của mình luôn có Chúa Thánh Thần đồng hành và hướng dẫn. Mong rằng, với những hồng ân cao quý và những tâm tình của ngày lễ hôm nay sẽ luôn là nguồn động lực giúp các em cam đảm thực hành Lời Chúa, làm chứng cho Chúa Kitô và sẵn sàng dấn thân ra đi loan truyền Tin Mừng cho mọi người.

  Xem thêm hình ảnh tại đây

  Hoàng  Nguyên

  Số lượt xem: 7496 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...