Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Sa mạc huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Tân Mỹ

Hoàng Nguyên | 10:15 | 16/08/2013

Khi lắng nghe những lời chia sẻ của cha Giuse với các sa mạc sinh (SMS), chúng tôi mới hiểu rõ được thao thức của ngài trước hết và trên hết là làm thế nào đặt “nền móng” vững chắc và kiên cố cho ngôi đền thờ thiêng liêng, để cả cuộc đời các bạn luôn có sự hiện diện của Chúa.

  Khi nhận thức rõ phương pháp, vai trò và mục đích của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể được thành lập là “để giúp thiếu nhi nên ngươi, nên Tông đồ và nên thánh”, cha Giuse Lê Văn Hưởng đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng từ ngày 05/8 đến ngày 08/8/2013 tại giáo xứ Tân Mỹ.

  Khai mạc Sa mạc Stêphanô- Trung Thành

  Ngay từ sớm, hơn 170 bạn trẻ từ các giáo họ đã quy tụ đông đủ về nhà thờ giáo xứ Tân Mỹ để được hòa mình trong sa mạc huấn luyện. Đây là sa mạc có số tham dự viên đông nhất trong các sa mạc huấn luyện hè năm 2013 của giáo phận Phát Diệm. Tham dự nghi thức khai mạc có sự hiện điện của cha Sa mạc trưởng Phêrô Trần Văn Phàn, cha phó xứ Bạch Liên cùng quý thày và quý sơ trợ úy. Với bầu khí hân hoan và nô nức, cha xứ Giuse long trọng công bố khai mạc Sa mạc Stêphanô- Trung Thành.

  Khi chúng tôi tới và chứng kiến ngôi nhà giáo lý của giáo xứ Tân Mỹ đang trong gian đoạn thi công, tiến tới hoàn thành. Chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều công việc cha xứ cần thực hiện để các em thiếu nhi và các hội đoàn sớm có nơi học hỏi giáo lý, chia sẻ Lời Chúa và hội họp. Tuy nhiên, khi lắng nghe những lời chia sẻ của cha Giuse với các sa mạc sinh (SMS), chúng tôi mới hiểu rõ được thao thức của ngài trước hết và trên hết là làm thế nào đặt “nền móng” vững chắc và kiên cố cho ngôi đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn các bạn trẻ, để cả cuộc đời các bạn luôn có sự hiện diện của Chúa. Nhất là ngài mời gọi các SMS cùng cộng tác với ngài trong việc giáo dục các em thiếu nhi theo phương pháp của Phong trào thiếu nhi Thánh Thể. Chính vì thế, ngài đã chọn tên cho sa mạc huấn luyện là Stêphanô- Trung Thành cũng là tên gọi cho xứ đoàn tương lai của giáo xứ.

  Trải qua những ngày huấn luyện, các SMS đã được hướng dẫn cụ thể về vai trò, trách nhiệm và tập sống đúng với  tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”. Từng ngày trôi qua, các SMS dường như trưởng thành hơn trong mọi công tác. Một trong những nét nổi bật nơi các bạn trẻ giáo xứ Tân Mỹ mà Ban huấn luyện nhận thấy đó là sự chân thành và lòng nhiệt thành. Sự chân thành được thể hiện cụ thể trong giờ họp đội, chia sẻ Lời Chúa, các SMS trao đổi cho nhau những cảm nghiệm thực tế cũng như những thắc mắc đơn sơ chân thành. Lòng nhiệt thành trong công việc chung, đặc biệt dù trời mưa to, gió lớn, bão tố ập đến nhưng các SMS vẫn tới tham dự đông đủ và đúng giờ. Tinh thần đó còn được các SMS thể hiện một cách rõ nét trong hành trình “Bước Theo Thầy”.

   

   

  Hành trình sa mạc

  Đối với các sa mạc huấn luyện, thì hành trình sa mạc và đêm Lửa Thiêng Thánh Thể luôn để lại những dấu ấn khó phai trong lòng các SMS. Có thể nói, những dấu ấn đó sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh, tinh thần hăng say và lòng quảng đại cho các SMS khi thực thi sứ vụ tông đồ.

  Với chủ đề “Bước Theo Thầy” trong hành trình sa mạc, các SMS có dịp đặt mình vào giữa khung cảnh Thánh Kinh bằng lời mời gọi lên đường và ở lại với Chúa Giêsu để được Người hướng dẫn và trao ban sứ vụ. “Bước Theo Thầy” không chỉ  là cơ hội các SMS củng cố lại kiến thức đã học trong các bài khóa, các giờ chia sẻ... mà quan trọng hơn là giúp các SMS tin tưởng bước theo Chúa Giêsu và dấn thân trên con đường của Người.

  Nối tiếp hành trình “Bước Theo Thầy”, thì đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể” tiếp tục được các SMS tái hiện lại khung cảnh sống ơn gọi và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người khởi đi từ đời sống của thánh Gioan Tẩy Giả đến cuộc tử đạo của thánh Stêphanô. Lời giới thiệu đó còn được  minh chứng bằng chính mạng sống của các thánh tử đạo Việt nam qua mẫu gương đời sống của thánh quân nhân Nicôla Bùi Đức Thể.

  Đỉnh điểm đêm Lửa Thiêng Thánh Thể là thời khắc các SMS quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Từng lời ca, lời nguyện cầu nhịp nhàng vang lên trầm lắng giúp các SMS cảm nghiệm sâu sắc hơn tình yêu của Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta. Chính trong khung cảnh đó, các SMS cảm nhận được lời mời gọi “lên đường” thực thi sứ vụ tông đồ thật thiêng liêng trong vai trò là người huynh trưởng và tông đồ đội trưởng.

  Tiếng gọi lên đường

  Trong suốt thời gian huấn luyện, đặc biệt trong hành trình “Bước Theo Thầy” và đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể”, các SMS luôn được mời gọi “lên đường” sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

  Lời mời gọi đó còn được cụ thể hóa trong giờ phút chia tay giữa Ban huấn luyện và các SMS. Mở đầu là những lời đúc kết đêm Lửa Thiêng Thánh Thể đầy chân thành và khích lệ của cha Phaolô Nguyễn Văn Định đối với các SMS trong đêm Lửa Thiêng Thánh Thể. Thứ đến, là lời nhắn nhủ của Cha Tuyên úy Phaolô Nguyễn Tất Ứng tới các SMS hãy “lên đường” với lòng nhiệt tình, tích cực cộng tác với cha xứ, thầy xứ để duy trì và giáo dục các em thiếu nhi trở nên người, nên tông đồ và nên thánh. Sau cùng, cha xứ Giuse mời gọi các SMS hãy noi gương thánh Stêphanô trung thành trong sứ mạng tông đồ của mình.

  Sa mạc Stêphanô – Trung Thành kết thúc sau lời tuyên bố bế mạc và phép lành của cha xứ Giuse vào lúc 21h15’, ngày 08/8/2013, khi màn đêm buông nơi. Ngọn lửa yêu mến và phục vụ đã được thắp lên trong tim các SMS.Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu chúc các SMS giáo xứ Tân Mỹ sẽ luôn là những huynh trưởng và tông đồ đội trưởng nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho các em thiếu nhi và đem các thiếu nhi đến với Chúa.

  Xem thêm hình ảnh tại đây

   

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 6443 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...