Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng tại giáo xứ Hóa Lộc

Hoàng Nguyên | 07:57 | 26/07/2013

Trải qua những ngày đầu huấn luyện, các SMS đã được hướng dẫn cụ thể về vai trò, trách nhiệm và tập sống đúng với tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”.

  Trong bối cảnh nền giáo dục còn nhiều bất cập và đứng trước thực trạng xuống cấp trầm trọng về đời sống đạo đức, luân lý của giới trẻ cũng như nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và sứ mạng tông đồ trong việc giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng, cha xứ Phêrô Trịnh Ngọc Do đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng từ ngày 16/7 đến ngày 19/7/2013 tại giáo xứ Hóa Lộc.

  Ngay từ sớm, hơn 90 bạn trẻ từ các giáo họ đã quy tụ đông đủ về nhà xứ Hóa Lộc để được hòa mình trong sa mạc huấn luyện. Tham dự nghi thức khai mạc sa mạc huấn luyện có sự hiện điện của cha trưởng Ban giáo lý Phaolô Nguyễn Tất Ứng, cha phó xứ Văn Hải cùng quý thày và quý sơ trợ úy. Với bầu khí hân hoan và nô nức, cha xứ Phêrô long trọng công bố khai mạc Sa mạc Đaminh Saviô – Vui Tươi.

  Mặc dù ngôi nhà thờ giáo xứ đang trong giai đoạn đại tu, còn nhiều công việc cha xứ cần xử lý để bà con sớm có nơi xứng đáng khi tham dự các việc cử hành phụng vụ. Thế nhưng, khi lắng nghe những lời chia sẻ của cha xứ Phêrô với các sa mạc sinh (SMS), chúng tôi mới hiểu rõ được thao thức của ngài trước hết và trên hết là làm thế nào đặt “nền móng” kiên cố, vững chắc cho ngôi đền thờ thiêng liêng nơi các bạn trẻ, để ngôi đền thờ đó luôn có sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể. Phải chăng đó mới là thao thức và sứ mạng chính của các vị mục tử. Và đó cũng chính là lý do Ban giáo lý được cha xứ Phêrô mời về để mở sa mạc huấn luyện, đào tạo các SMS theo phương pháp của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.  

  Trải qua những ngày đầu huấn luyện, các SMS đã được hướng dẫn cụ thể về vai trò, trách nhiệm và tập sống đúng với  tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là “sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”. Một trong những nét nổi bật nơi các bạn trẻ giáo xứ Hóa Lộc mà Ban huấn luyện nhận thấy đó là sự chân thành, đơn sơ và nhiệt tình. Sự chân thành và đơn sơ được thể hiện cụ thể trong giờ lãnh nhận Lời Chúa, các bạn chia sẻ cho nhau những cảm nghiệm của chính mình được đánh động khi lắng nghe Lời Chúa. Sự nhiệt tình trong công việc chung, đặc biệt trong các giờ sinh hoạt vui, các SMS rất tự tin và vui tươi.

  Bước vào giai đoạn cuối của khóa huấn luyện, với chủ đề “Men Phục Sinh” trong hành trình sa mạc, các SMS có dịp đặt mình vào giữa bầu khí mừng vui và được biến đổi khi nhận ra sự hiện điện của Chúa Giêsu Phục Sinh. “Men Phục Sinh” không chỉ củng cố lại những kiến thức các SMS đã thâu nhận được trong các bài khóa, các giờ chia sẻ... mà quan trọng hơn là giúp các SMS thêm một lần xác tín, tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Giêsu Phục Sinh và mau mắn lên đường loan báo tin vui đó cho mọi người xung quanh như các tông đồ ngày xưa.

   
   

  Nối tiếp hành trình “Men Phục Sinh”, thì đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể” tiếp tục được các SMS tái hiện lại khung cảnh sống đức tin và làm chứng cho niềm tin Chúa Giêsu Phục Sinh khởi đi từ lời tuyên xưng của thánh Tôma đến hành trình đức tin của thánh Phaolô. Hành trình đức tin đó còn được  minh chứng bằng chính mạng sống của các thánh tử đạo Việt nam được các SMS nhập vai một cách sống động qua mẫu gương đời sống của cha thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng.

  Đêm lửa thiêng Thánh Thể khép lại trong bầu khí linh thiêng, các SMS quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể dưới ánh nến lung linh huyền diệu, từng lời ca, lời cầu nhịp nhàng vang lên trầm lắng giúp các SMS và mỗi người tham dự cảm nghiệm sâu sắc hơn tình yêu của Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta.

  Trong suốt thời gian huấn luyện, đặc biệt trong hành trình “Men Phục Sinh” và đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể”, các SMS luôn nhận được sự quan tâm âm thầm của cha xứ, sự đồng hành của quý cha trong Ban huấn luyện cũng như sự chu đáo của Ban chấp hành giáo xứ, Ban ẩm thực và của quý vị ân nhân. Chính sự quan tâm đó giúp cho các SMS thêm nhiệt tình, hăng say cộng tác với nhau trong công việc chung và trưởng thành hơn trong mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân.

  Sa mạc Đaminh Saviô - Vui Tươi chính thức kết thúc sau lời tuyên bố bế mạc của cha xứ Phêrô vào lúc 21h30’, ngày 19/7/2013, khi ánh trăng đang tỏa sáng giữa đêm hè. Ngọn lửa yêu mến và phục vụ trong vui tươi đã được thắp lên trong tim các SMS. Mong rằng với sự hướng dẫn của Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng của phong trào cùng với sự quan tâm của cha xứ, Ban chấp hành giáo xứ, các SMS giáo xứ Hóa Lộc sẽ trở thành những huynh trưởng và tông đồ đội trưởng nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho các em thiếu nhi và đem các thiếu nhi đến với Chúa.

  Xem thêm hình ảnh tại đây

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 6826 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...