Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Sa mạc huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Nam Biên

Hoàng Nguyên | 06:06 | 15/07/2013

Sa mạc huấn luyện quy tụ 42 thành viên tham gia, phần lớn là các bạn thiếu niên đang theo học lớp giáo lý Sống Đạo và một số là giáo lý viên.

  Thực thi lời mời gọi của Đức Cha giáo phận trong việc giáo dục đời sống tự nhiên và siêu nhiên cho các em thiếu nhi theo phương pháp của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, cha Phêrô Lê Minh Hưởng chính xứ Nam Biên đã mời Ban giáo lý giáo phận về mở Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ đội trưởng từ ngày 08/7 đến ngày 11/7/2013 tại giáo xứ Nam Biên.

  Hiện diện trong nghi thức khai mạc sáng ngày 08/7 gồm có cha xứ Phêrô, cha trưởng Ban giáo lý Phaolô- tuyên úy sa mạc, cha phó xứ Văn Hải cùng quý thày trợ úy. Cha xứ Phêrô đã bầy tỏ tâm tình tạ ơn, niềm vui mừng và ngài long trọng công bố khai mạc Sa mạc Têrêsa – Mến Chúa.

  Ngay sau đó, cha tuyên úy sa mạc Phaolô nói lên mục đích và ý nghĩa của sa mạc. Mục đích của khóa huấn luyện là đào tạo các sa mạc sinh (SMS) trở thành những huynh trưởng và tông đồ đội trưởng để cùng cộng tác với cha xứ trong việc giáo dục các em thiếu nhi. Bước vào “sa mạc” đồng nghĩa với những khó khăn, gian khổ, thử thách… nhưng khi lên đường với một niềm tin tưởng, phó thác thì các SMS sẽ vượt qua được tất cả những gian truân bằng việc sống ngắn bó với Lời Chúa và kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Sa mạc huấn luyện quy tụ 42 thành viên tham gia, phần lớn là các bạn thiếu niên đang theo học lớp giáo lý Sống Đạo và một số là giáo lý viên. Đặc biệt, trong khóa học còn có sự góp mặt của ba thành viên (Mẹ và hai người con) trong cùng một gia đình phần nào khích lệ lòng nhiệt thành, hăng say cho các SMS khi tham dự các bài khóa và các giờ sinh hoạt chung.

  Tâm lý chung đối với các SMS ngày đầu khi bước vào sa mạc huấn luyện đều thấy bỡ ngỡ, hồi hộp, âu lo,…và mỏi mệt. Tuy nhiên, khi bước sang những ngày kế tiếp, các SMS đã chủ động, nhiệt tình cộng tác với nhau hơn, hứng thú và tích cực tham gia các bài khóa và các bài sinh hoạt vui. Bởi chính các SMS đã hiểu về bản chất, tôn chỉ, mục đích của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể là sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Do đó, bầu khí của những ngày sa mạc được “nóng” dần lên nhờ tinh thần hăng say làm việc chung của các SMS, cũng như sự quan tâm âm thầm và đồng hành của cha xứ trong từng chặng đường của hành trình sa mạc.

   

   

  Với chủ đề “Lên Đường” trong hành trình sa mạc, các SMS có cơ hội đặt mình vào trong khung cảnh Thánh Kinh từ thời các Tổ phụ tới việc tìm đến và bước theo Chúa Giêsu. “Lên đường” không chỉ giúp cho các SMS ôn lại những kiến thức đã học được trong các bài khóa mà quan trọng hơn là chính các SMS được bước đi trong niềm tin của dân Do thái ngày xưa với một niềm tin mạnh mẽ và xác tín. Ngày nay, khi các SMS “lên đường” ngang qua sự hướng dẫn của Hội Thánh trong niềm xác tín vào Lời Chúa, sống gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể thì họ sẽ nhận ra được “con đường chính lộ” và hằng bước đi trên con đường đó, vì chính Chúa Giêsu là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

  Tiếp nối hành trình “Lên đường” trong sa mạc, thì đêm “Lửa Thiêng Thánh Thể” đã tái hiện sinh động khung cảnh Thánh Kinh về đời sống đức tin kiên vững và sứ mạng của Môsê, hành trình đức tin của thánh Phaolô. Hành trình đức tin đó còn được thể hiện một cách xác tín và mạnh mẽ nơi các thánh tử đạo Việt Nam mà đại điện là cha thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan. Đêm lửa thiêng Thánh Thể không chỉ giúp cho các SMS và người tham dự hiểu được niềm tin Tông truyền của Hội Thánh mà còn thắp lên trong tim mỗi người ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của tình hiệp thông và ngọn lửa của phục vụ. Ngọn lửa ấy được mỗi người ấp ủ, lưu giữ trong tim để ngày ngày ngọn lửa đó được thông truyền, khơi lên trong tâm hồn những người ta gặp gỡ.

  Cao điểm trong đêm lửa thiêng Thánh Thể là thời gian các SMS và mọi người quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong bầu khí linh thiêng và sốt sáng. Với bầu khí linh thánh đó, từng lời ca, lời nguyện cầu của các SMS nhịp nhàng vâng lên một cách trầm lắng giúp cho mọi người tham dự cảm nghiệm một cách sâu sắc hơn tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể dành cho mỗi người chúng ta.

  Sa mạc Têrêsa - Mến Chúa tại giáo xứ Nam Biên chính thức kết thúc sau lời tuyên bố bế mạc của cha xứ Phêrô vào lúc 21h30’, ngày 11/7/2013, khi màn đêm bao phủ muôn nơi. Thế nhưng, ngọn lửa tin yêu và  phục vụ đã thắp lên trong tim các SMS. Họ quyết tâm truyền lửa ấy cho các em thiếu nhi và đem các em thiếu nhi đến với Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện để một ngày gần nhất ngọn lửa ấy bùng cháy không chỉ trong giáo xứ Nam Biên mà trong cả giáo phận Phát Diệm.

  Xem thêm ảnh tại đây

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 6976 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...