Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ Phát Diệm tại miền nam họp mặt tháng 7

Nguyễn Minh Huy | 22:12 | 12/07/2013

Chiều chủ nhật ngày 07/07/2013, dù đang là những ngày hè, dù đang là dịp cao điểm của kỳ thi đại học đối với một số em sinh viên và với các bạn đi làm cũng là những ngày làm tăng ca vất vả, nhưng Giới trẻ Phát Diệm Miền Nam vẫn dành thời gian để quy tụ với nhau tại Trụ sở Phát Diệm

  Chiều chủ nhật ngày 07/07/2013, dù đang là những ngày hè, dù đang là dịp cao điểm của kỳ thi đại học đối với một số em sinh viên và với các bạn đi làm cũng là những ngày làm tăng ca vất vả, nhưng Giới trẻ Phát Diệm Miền Nam vẫn dành thời gian để quy tụ với nhau tại Trụ sở Phát Diệm để gặp nhau và cùng nhau gặp Chúa. Thời tiết hôm nay không như mong đợi nhưng điều đó cũng chẳng thể làm cho tình thần anh em giảm bớt. Với một số bạn mới, có lẽ cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến Trụ sở Phát Diệm miền Nam đó là sự nhẹ nhõm và bình yên. Giờ khởi động, sinh hoạt văn nghệ diễn ra vui vẻ với nhiều trò chơi thú vị và thông minh dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của trưởng ban văn nghệ Trâm Alie, và người cộng tác đắc lực, bạn Kim Tuyến. Mọi người đã có những trận cười sảng khoái làm tan biến những căng thẳng mệt nhọc của cuộc sống đời thường.

  Sau giờ sinh hoạt chung là đến phần bàn bạc khá sôi nổi về địa điểm chương trình hành hương – dã ngoại sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2013. Tin rằng trong chuyến dã ngoại này, mỗi người trẻ Phát Diệm sẽ là một món quà vô giá cho nhau. Họ sẽ gặp nhau để cùng nhau gặp Chúa. Họ cũng sẽ gặp và chia sẻ thời gian và những điều buồn vui, khó khăn ngày thường mà mọi người gặp phải. Nhưng gặp ai thì gặp, vui đến mấy thì vui, nhưng nếu chuyến đi của họ không làm cho mỗi người biết sám hối với Chúa, không làm cho mọi người gần nhau hơn, không thay đổi lối sống cũ, thì có lẽ chuyến đi dã ngoại ấy cũng chưa thực sự thành công.

  Giờ chia sẻ về Phương pháp cầu nguyện và cũng là chủ đề của buổi sinh hoạt hôm nay diễn ra khá sôi nổi. Mọi người chia thành từng nhóm nhỏ, cùng nhau thảo luận và đúc kết lại. Chúng ta ai cũng biết, nhất là những người Kitô hữu, cầu nguyện mang lại ý nghĩa nào cho cuộc đời chúng ta. Thế mà tại sao đôi khi chúng ta không cầu nguyện và coi cầu nguyện không quan trọng như giá trị mà những lời cầu nguyện mang lại trong đời sống người Kito Hữu? Vấn đề đơn giản chỉ có thế mà thôi. Nhiều câu trả lời được đưa ra cho câu hỏi: "Cầu nguyện là gì? Cầu nguyện có ý nghĩa gì và cách thức cầu nguyện ra sao ?"Mọi người ai cũng có những suy nghĩ riêng, nhưng có một điều chung mà ai cũng đồng ý: cầu nguyện chính là chúng ta nói chuyện, tâm sự với Chúa, giúp chúng ta lại gần Ngài hơn. Chúng ta có thể sẽ không thấy được trước mắt những điều như chúng ta cầu nguyện, nhưng ít nhất chúng ta sẽ có sức mạnh nội tâm cùng một tâm hồn bình an. Có nhiều lý do khiến chúng ta ít cầu nguyện hoặc “ngại” cầu nguyện. Cuộc sống quá vội vã, bận rộn mà một ngày thì không thể có nhiều hơn 24 tiếng. Có nhiều điều không xứng đáng xẩy ra trong đời sống nên không dám cầu nguyện. Ngày nay nhiều chương trình trên truyền hình hấp dẫn đã thay thế cho giờ yên tĩnh cầu nguyện trong gia đình hay cá nhân. Không cầu nguyện vì tôi ít đức tin hay không cầu nguyện vì không biết cách cầu nguyện. Đôi lúc có người lại suy nghĩ rằng họ không có điều gì để cầu nguyện. Trong buổi chia sẻ này có sự hiện diện của thầy Phê-rô Trần Văn Hướng, gốc giáo xứ Tân Khẩn – Phát Diệm, thầy đã tổng hợp và chia sẻ về đời sống của những người trẻ và kinh nghiệm bản thân khi trải qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống. Những lúc đó lời cầu nguyện có ý nghĩa thật quan trọng. Đôi khi cầu nguyện mà không được, đơn giản là chúng ta không thấy được ý Chúa muốn, và những sự việc xảy ra ở hiện tại chưa chắc đã là những điều tồi tệ nhất trong cuộc sống của chúng ta, nó sẽ là bước đệm cho những điều tốt hơn trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Đỉnh cao của buổi gặp gỡ là Thánh lễ do cha Phanxicô Hồ Đức Bình dòng Đa Minh chủ sự. Thầy Phê-rô Trần Văn Hướng cũng là tu sĩ của  dòng Đa Minh đảm nhận phần giảng lễ hôm nay. Bằng tinh thần đồng hương, đồng đạo, bằng những hình ảnh, những câu chuyện sinh động, Thầy đã hướng các bạn trẻ về sự cần thiết của đời sống cầu nguyện. Mỗi người, mỗi nhà đều phải cầu nguyện. Giáo Hội và cả xã hội nữa cũng phải cầu nguyện để lại gần Chúa hơn, để hướng đến một chân trời mới. Cầu nguyện để chia sẻ, và trên hết là thay đổi chính mình, thay đổi những điều làm tổn thương tới Chúa và tới anh em. Trong bài giảng Thầy chia sẻ: “Chúa sai các môn đệ ra đi cũng chính là sai mỗi người chúng ta ra đi đem sự bình an đến cho anh em mình. Sự bình an rất quý giá và cần thiết cho mỗi  người, dù có nhiều tiền, nhiều của mà không có sự bình an thì cũng không sung sướng gì, có tình yêu mà không có bình an thì cũng đau khổ như thường. Nếu chúng ta không có bình an thì khó có thể đem Chúa đến cho người khác được, bình an chính là điều vô giá mà Chúa ban cho con người mà chỉ khi người ta biết tín thác vào Ngài thì sẽ nhận được bình an đích thực …”

   

  Sau Thánh lễ là phần cầu nguyện Taizé. Đến sinh hoạt với Nhóm Giới Trẻ Phát Diệm không chỉ để chơi, để vui cười nhưng quan trọng nhất là để cùng nhau cầu nguyện. Bởi vì, nếu chỉ vui chơi, ca hát thì có lẽ các tổ chức đoàn thể ngoài đời còn làm tốt hơn mình. Chính vì thế, Nhóm giới trẻ Phát Diệm lấy việc đọc và cầu nguyện với Lời Chúa là một trong những chương trình lắng đọng của buổi sinh hoạt. Đó là những giây phút tĩnh lặng để mọi người lắng đọng tâm hồn, lắng nghe Chúa nói với lòng mình cũng như để mình được Lời Chúa thấm sâu vào tâm hồn. Cầu nguyện, thay đổi đời sống là một việc tối cần đối với mọi người vì đó là điều kiện để đón nhận Nước Trời, lời cầu nguyện cùng với ánh sáng từ những ngọn nến trên nền nhạc Taizé làm mọi người chìm lặng trong một cõi linh thiêng, lắng đọng, trong bầu khí an bình và hiệp nhất.

  Chia tay nhau, các bạn đang đếm từng ngày để còn gặp nhau vào Chúa nhật đầu tháng 8. “ Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, nhưng hy vọng qua cuộc gặp mặt anh chị em giới trẻ Phát Diệm miền Nam từ các vùng miền, với những tâm hồn trẻ trung chỉ mong hiệp nhất, Chúa sẽ làm nên một mùa xuân tuyệt vời cho tâm hồn mỗi người, cho Phát Diệm thân yêu của chúng ta. Mọi người tạm biệt nhau với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Tất cả đều có chung một suy nghĩ, một niềm hãnh diện khi là người công giáo, và đồng thời cũng là sự háo hức khi chuẩn bị chuyến hành hương, dã ngoại sắp tới. Tất cả ra về với sự bình an và niềm vui vô bờ bến …!

  Nguyễn Minh Huy

  Số lượt xem: 6476 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...