Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng tại giáo xứ Mưỡu Giáp

Hoàng Nguyên | 10:06 | 12/07/2013

Mặc dù ngôi nhà thờ giáo xứ đang trong giai đoạn thi công và còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà làm giảm đi lòng nhiệt tâm của cha xứ Giuse trong sứ vụ tông đồ. Một trong những điều Ngài quan tâm hơn cả là giáo dục đời sống đức tin cho thế hệ trẻ.

  Đáp lại lời mời của cha Giuse Trần Văn Khoa chính xứ Mưỡu Giáp, cha trưởng Ban giáo lý Giáo phận Phaolô Nguyễn Tất Ứng cùng quý cha tuyên úy, các thày trợ úy và các trưởng đã tới tham dự Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Tông đồ Đội trưởng từ ngày 03/7 đến ngày 06/7/2013 tại giáo xứ Mưỡu Giáp.

  Nghi thức khai mạc Sa mạc huấn luyện chính thức diễn ra vào lúc 8h30’ ngày 03/7, cha xứ Giuse bày tỏ tâm tình tạ ơn và vui mừng. Tạ ơn bởi  biết bao hồng ân Thiên Chúa đã luôn yêu thương và trao ban cho giáo xứ. Vui mừng vì được đón tiếp quý cha và các thày trong Ban giáo lý. Với những tâm tình đó, cha Giuse chính thức công bố khai mạc Sa mạc Luy Gonzaga – Yêu Mến. Với băng reo “Cầu nguyện” cũng là ý lực sống trong ngày khai mạc giúp cho các sa mạc sinh (SMS) hăng say bước vào Sa mạc để khám phá về ý nghĩa, mục đích tôn chỉ….và phương pháp giáo dục thiếu nhi trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể để làm hành trang phục vụ tốt hơn cho các em thiếu nhi.

  Mặc dù ngôi nhà thờ giáo xứ đang trong giai đoạn thi công và còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà làm giảm đi lòng nhiệt tâm của cha xứ Giuse trong sứ vụ tông đồ. Một trong những điều Ngài quan tâm hơn cả là giáo dục đời sống đức tin cho thế hệ trẻ. Làm thế nào để truyền “lửa” hy sinh và lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể đến với các bạn trẻ và mọi người luôn là một thao thức của các vị mục tử. Vì thế, cha Giuse đã mời Ban giáo lý giáo phận về huấn luyện các em theo phương pháp của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể nhằm giáo dục các em trở nên người trưởng thành về đời sống tự nhiên và siêu nhiên.

    

   

  Sa mạc huấn luyện quy tụ 64 thành viên tham gia, phần lớn là các bạn thanh thiếu niên và một số là giáo lý viên. Điều đặc biệt trong khóa huấn luyện này còn có sự tham gia của cả ba thế hệ trong cùng một gia đình: bà, mẹ và cháu. Ngày đầu tham gia Sa mạc huấn luyện, các SMS còn rất nhiều bỡ ngỡ, âu lo và mệt mỏi. Tuy nhiên, khi bước sang những ngày kế tiếp, các SMS đã nhanh nhẹn, nhiệt tình cộng tác trong công việc chung, hứng thú và tích cực tham gia các bài khóa, các bài sinh hoạt vui. Bầu khí của những ngày sa mạc được “nóng” dần lên bởi tinh thần làm việc chung của các SMS, dường như ngọn lửa yêu mến Lời Chúa và sống kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể đang được khơi lên trong lòng các bạn trẻ.

  Trong khóa Sa mạc huấn luyện, đêm Lửa Thiêng Thánh Thể luôn để lại những dấu ấn khó phai trong lòng các SMS và mọi người tham dự. Qua việc tái hiện sinh động khung cảnh Thánh Kinh về đời sống đức tin vững mạnh của tổ phụ Apraham, Đức Maria…. các SMS đã giúp cho mọi người tham dự hiểu được đức tin của Hội Thánh qua các hoạt cảnh: hành trình đức tin của Abraham, đức tin của Đức Maria, và đức tin của các thánh tử đạo Việt Nam ngang qua gương thánh nữ Anê Lê Thị Thành.

  Ngay sau phần lửa thiêng, các SMS và mọi người cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong bầu khí linh thiêng và sốt sáng. Những lời ca nhịp nhàng, những lời nguyện đơn sơ, chân thành đang được khơi lên trong lòng các SMS tựa như những ngọn nến đang bừng sáng bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Bước vào giai đoạn cuối của khóa huấn luyện, các SMS có cơ hội thể hiện tinh thần làm việc chung theo ngành nhờ trải qua các thử thách trong Hành Trình Sa Mạc. Đây cũng chính là thơi gian để các SMS kiểm tra lại những điều đã được học trong các bài khóa. Hành Trình Sa Mạc luôn là một chặng đường đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng là dịp để các SMS cảm nghiệm một cách sâu sắc hơn niềm tin của mình vào Lời Chúa. Cũng như người Do thái ngày xưa, ngày nay khi các SMS sống gắn bó, tin tưởng vào Lời Chúa, họ sẽ thấy tâm hồn mình được bình an và hạnh phúc.

  Sau lời tuyên bố bế mạc Sa mạc huấn luyện của cha xứ Giuse, hai vòng tròn đồng tâm được thành lập tại chân tháp nhà thờ, các SMS nắm tay nhau hát vang bài “Ca khúc từ ly”. Chia tay quý cha, quý thày và các trưởng bằng những cái bắt tay thân tình, các SMS vừa muốn nói lời cám ơn, vừa muốn nói lời hẹn gặp lại. Sa mạc huấn luyện chính thức kết thúc vào lúc 14h15’ ngày 06/7/2013.

  Ước mong rằng với sự hướng dẫn của Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng của phong trào, các SMS giáo xứ Mưỡu Giáp sẽ trở thành những huynh trưởng nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho các em thiếu nhi và đem các thiếu nhi đến với Chúa.

  Xem thêm ảnh ở đây

  Hoàng Nguyên

  Số lượt xem: 7042 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...