Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Buổi gặp mặt đầu năm Quý Tỵ của nhóm Giới trẻ Phát Diệm Miền Nam

Nguyễn Minh Huy | 22:50 | 06/03/2013

Như thường lệ, Nhóm Giới trẻ Phát Diệm tại Miền Nam gặp mặt và chung chia niềm vui đầu năm trong Chủ Nhật 03/03/2013 tại Trụ sở Phát Diệm

  Tết đã trôi qua gần một tháng, ngỡ rằng hết Tết là hết xuân, nhưng xuân vẫn trở lại, ngay trên mảnh đất mà ngày nào nó là xứ lạ mà giờ đây dường như đã trở nên rất đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Họ về đây như về nhà của mình …Quả thật, khó mà tìm được chỗ nào ở thành phố hối hả, tấp nập này một chốn yên bình như vậy, khó mà tìm được ở nơi đâu khác sự ấm áp của những người đồng hương, đồng đạo.

  Như thường lệ, Nhóm Giới trẻ Phát Diệm tại Miền Nam gặp mặt và chung chia niềm vui đầu năm trong Chủ Nhật 03/03/2013 tại Trụ sở Phát Diệm.

  Xuân qua, nhưng dư âm vẫn còn khi trong hội trường sinh hoạt có một cây đào « nở » những lộc xuân muộn. Xuân vẫn còn trong những ánh mắt, nụ cười trên những khuôn mặt rạng rỡ của tất cả anh chị em Phát Diệm.

  Hôm nay nhóm được vinh dự tiếp đón Cha Frédéric Rossignol, CSSp bề trên Dòng Chúa Thánh Thần. Ngài là Linh mục người Bỉ (Belgium) với tên gọi Tiếng Việt thân thương là Cha Trần Sỹ Hoà.

  Buổi chia sẻ của Cha diễn ra sôi nổi và hào hứng, những cử chỉ dí dỏm, thân thương được thể hiện qua giọng nói tiếng Việt của Cha. Tiếng mẹ đẻ của Ngài là tiếng Pháp. Ngài có thể nói được tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và ngôn ngữ gần đây nhất mà Ngài đang học và sử dụng đó là tiếng Việt. Hầu hết mọi người đều bất ngờ trước giọng Việt, cách sử dụng từ hóm hỉnh của Cha và nghe “rất Việt Nam”. Tuy mới học tiếng tiếng Việt, nhưng cách dùng từ và sự biểu lộ tình cảm của ngài trong từng câu chuyện thì thật đáng ngưỡng mộ. Ngài giới thiệu về Dòng, kể chuyện về ơn gọi và việc rao giảng Tin Mừng trên rất nhiều nước, cuối cùng ngài đã ở lại với Việt Nam để học sâu hơn về Văn hóa, ngôn ngữ của quốc gia nhỏ bé này.

  Cha thật là dí dỏm, hài hước làm mọi người bị cuốn vào những câu chuyện của Cha, những trải nghiệm mà ngài đã có được từ khi hiểu và đi theo ơn gọi. Ngài nói lên huyền nhiệm của ơn gọi và mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho Dòng Chúa Thánh Thần nói riêng và Giáo hội nói chung ngày càng trổ sinh nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ nam nữ. Qua lời giới thiệu và thêm vào đó những câu chuyện về ơn gọi linh mục và tu sĩ, anh chị em Giới trẻ tán thưởng bằng những tràng pháo tay không ngớt!

  Tiếp theo và cùng là một trong những phần mong chờ nhất đó là Thánh lễ Chúa Nhật. hôm nay cha Frédéric Rossignol Trần Sỹ Hoà, CSSp cử hành. Trong bài giảng, ngài chia sẻ về cuộc sống về những trải nghiệm của mỗi con người, hãy biết ăn năn sám hối và biết sống trong niềm tin và chỉ có Niềm tin mới đưa ta đến một cứu cánh tốt đẹp nhất đó là hạnh phúc nước trời, hạnh phúc muôn đời.


  Cha Frédéric Rossignol Trần Sỹ Hoà, CSSp chia sẻ "hãy biết sám hối và đứng lên rao giảng và sống cuộc sống làm chứng cho Thiên Chúa, cho Niềm tin của mình trước khi quá muộn vì đơn giản không ai biết trước được mình sẽ ra sao"

  Trong đời sống đôi khi chúng ta bị khủng hoảng về Niềm tin, lẽ thường của con người, nhưng hãy biết sám hối và đứng lên rao giảng và sống cuộc sống làm chứng cho Thiên Chúa, cho Niềm tin của mình trước khi quá muộn vì đơn giản không ai biết trước được mình sẽ ra sao...  Ngài có ý nhắc nhở mỗi một thành viên nhóm Phát Diệm sẽ là một ánh sao để dẫn đưa người khác đến với Chúa. Việc các bạn sống trong sáng, đạo đức, tử tế là những tia sáng của ánh sao ; việc các bạn chu toàn bổn phận học hành, lao động là làm cho các vì sao chiếu sáng trong một xã hội đen tối vì bạo lực, vì gian dối, vì lừa lọc, chết chóc…

  Sau Thánh lễ là bữa tiệc ngọt thân mật với hoa tươi, hoa đào mùa xuân và Lộc Thánh, bánh , trà…Có một điều đặc biệt là dịp sinh hoạt tháng đầu năm cũng chính là dịp 8 – 3 (Ngày quốc tế phụ nữ), không còn cơ hội nào tốt hơn để cho mọi người, đặc biệt là các bạn nam được dịp thể hiện tình cảm với các bạn nữ. Ban Điều Hành quyết định tổ chức bữa tiệc nhỏ và tặng cho tất cả các bạn nữ những bông hồng đỏ thắm, thể hiện tình yêu, sự quan tâm với phái yếu và tin rằng cuộc sống sẽ buồn tẻ biết bao nếu vắng họ.


  Nhưng cái « zô » chúc mừng vang lên liên tục và không dứt. Cái làm nên không khí của tiệc trà chính là mọi người gặp nhau, chia sẻ với nhau mọi chuyện, nhất là việc đi tĩnh tâm mùa Chay của nhóm trong tuần tới …

  Cuối cùng giờ chia tay đã đến, mọi người tạm biệt nhau với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Tất cả đều có chung một suy nghĩ, một niềm hãnh diện khi là người Công giáo, và đồng thời cũng là sự háo hức khi chuẩn bị những chương trình tiếp theo. Tất cả ra về với niềm vui vô bờ bến …!


  Cám ơn Cha Frédéric Rossignol Trần Sỹ Hoà, CSSp và tất cả mọi người …

  Xin Chúa cùng đồng hành với chúng con. Xin cho anh chị em Phát Diệm chúng con biết khiêm nhường nhận ra chính mình để giao hòa với Chúa, với anh chị em mình, để sống một Mùa Chay thánh thiện, đẹp lòng Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  Tp. Hồ Chí Minh 04/03/2013

  Nguyễn Minh Huy (Paulminhhuy)


  Số lượt xem: 7236 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...