Trang chủ > MỤC VỤ > Giới trẻ - Thiếu nhi

Giới trẻ - Thiếu nhi

Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Bạch Liên, Quảng Nạp, Hải Nạp mừng lễ Bổn Mạng.

Ban Giáo Lý | 10:17 | 27/06/2012

Chương trình giao lưu của bốn xứ đoàn được chia làm hai phần. Buổi sáng dành cho hành trình sa mạc. Buổi tối dành cho lửa thiêng Thánh Thể. Thời gian giao lưu bắt đầu từ 8 giờ và kết thúc vào 21 giờ.

  Ngày 22 tháng 06, để chuẩn bị mừng lễ Bổn Mạng kính thánh Gioan Tiền Hô, các huynh trưởng và tông đồ đội trưởng của ba xứ đoàn Gioan Tiền Hô thuộc các giáo xứ: Bạch Liên, Quảng Nạp và Hải Nạp, đã cùng các huynh trưởng và tông đồ đội trưởng của giáo đoàn Maria Goretti thuộc xứ Lãng Vân giao lưu, học hỏi với nhau qua một hành trình sa mạc được tổ chức tại giáo xứ Bạch Liên.

  Chương trình giao lưu của bốn xứ đoàn được chia làm hai phần. Buổi sáng dành cho hành trình sa mạc. Buổi tối dành cho lửa thiêng Thánh Thể. Thời gian giao lưu bắt đầu từ 8 giờ và kết thúc vào 21 giờ.

  Số các huynh trưởng và tông đồ đội trưởng của bốn xứ đoàn đã đến tham dự khoảng 250. Họ đã cùng nhau thi đua, học hỏi về phong trào thiếu nhi Thánh Thể, đồng thời tìm hiểu về cuộc đời của thánh Gioan Tiền Hô qua các chặng của hành trình sa mạc.

  Mặc dù thời tiết nóng bức nhưng với tinh thần hăng say và lòng yêu mến, các sa mạc sinh đã rất nỗ lực hoàn thành các phận vụ của mình. Ngoài các tông đồ đội trưởng với tuổi đời còn khá thấp, còn có các huynh trưởng đã ở độ tuổi mẹ, tuổi bà nhưng vẫn nhiệt tình tham gia, không kém gì những người trẻ tuổi. Có những gia đình có tới ba bốn người cùng tham gia.

  Hành trình sa mạc này đã được cha Phao lô Nguyễn Tất Ứng, tuyên úy của xứ đoàn Gioan Tiền Hô, và cha Phao lô Nguyễn Văn Định, tuyên úy của xứ đoàn Maria Goretti, tổ chức và hướng dẫn. Đồng thời, có sự cộng tác của thày phó tế Giuse Vũ Văn Biển, các thày chủng sinh lớp K’07, các huynh trưởng và trợ tá của ba xứ đoàn Bạch Liên, Quảng Nạp và Hải Nạp. Ngoài ra, còn có sự tham dự của cha An tôn Nguyễn Đức Điều, chính xứ Quảng Phúc cùng quý thầy. Cũng không thể không nhắc đến sự phục vụ nhiệt tình của của các bà, các chị trong hội Mân Côi qua hai bữa ăn trưa và tối thật ngon miệng.

  Nếu vào buổi sáng, các sa mạc sinh có những giờ thư giãn thoải mái và thu lượm được những kiến thức bổ ích về phong trào thiếu nhi Thánh Thể và về thánh Gioan Tiền Hô, thì vào buổi tối, các sa mạc sinh lại có một thời gian lắng đọng và một bầu khí linh thiêng trong buổi lửa thiêng Thánh Thể.

  Cha Phao lô Nguyễn Văn Định nói về ý nghĩa của đêm lửa thiêng. Ngài mời gọi các sa mạc sinh và mọi người cùng quây quần bên ánh sáng của đống lửa hữu hình để tưởng nhớ đến ánh lửa thiêng mà Thiên Chúa đem đến cho tâm hồn mỗi người, để mọi người hợp nhất trong cùng một ngọn lửa của Thiên Chúa, Lửa Tình Yêu, Lửa Thánh Thể.

  Cha An tôn Nguyễn Đức Điều công bố và nói lên ý nghĩa của đoạn Lời Chúa về lửa trong sách Công Vụ Tông Đồ. Ngài mời gọi mọi người cầu xin Chúa Thánh Thần thắp lên trong lòng mình ngọn lửa yêu mến, hăng say noi gương thánh Gioan Tiền Hô đem Chúa đến cho mọi người.

  Cha Phao lô Nguyễn Tất Ứng châm lửa và tuyên bố khai mạc đêm lửa thiêng. Các bài ca lần lượt được cất lên làm cho đêm lửa càng thêm linh thiêng, sốt sắng. Các sa mạc sinh được sống lại từng giai đoạn của cuộc đời thánh Gioan Tiền Hô qua các hoạt cảnh được gợi hứng từ Tin Mừng. Xen lẫn các hoạt cảnh là các bài hát và điệu vũ được các đội hăng say thể hiện, với sự cộng tác của ban nhạc Phong Cách giáo xứ Bạch Liên và ban nhạc Maria Goretti giáo xứ Lãng Vân.

  Trong phần bế mạc đêm lửa thiêng, một vị khách được mời đã nói lên ý nghĩa mang lửa về tim: Lửa tình yêu được mỗi người đưa về, ấp ủ trong tim để rồi truyền đến cho anh chị em trong cuộc sống hằng ngày. Sau cùng, mọi người cùng hát bài “Lên đường”, hai cha tuyên úy và các thày trợ úy cùng bước vào trong vòng tròn bắt tay các sa mạc sinh. Dù thời gian đã muộn nhưng chẳng ai muốn kết thúc buổi giao lưu, mọi người chia tay nhau trong sự luyến tiếc.

  Ngày 24 tháng 06, các em thiếu nhi, các huynh trưởng và các trợ tá thiếu nhi Thánh Thể của ba xứ đoàn Bạch Liên, Quảng Nạp và Hải Nạp đã cùng đổ về giáo xứ Bạch Liên để mừng lễ thánh Gioan Tiền Hô, Bổn Mạng của ba xứ đoàn.

  Số các em thiếu nhi đến tham dự Thánh Lễ tương đối đông đủ. Ngay trước Thánh Lễ, các em thiếu nhi, các huynh trưởng, trợ tá cùng các thày trợ úy và cha tuyên úy đã tập hợp trước cờ đoàn để tham dự lễ chào cờ. Sau nghi thức chào cờ, các em thiếu nhi  nhịp nhàng bước vào nhà thờ theo hàng lối và trật tự.

  Thánh Lễ diễn ra thật trang nghiêm và sốt sắng. Trong bài chia sẻ Tin Mừng với các em thiếu nhi, cha tuyên úy Phaolô Nguyễn Tất Ứng đã giúp các em hiểu sâu hơn về cuộc đời của thánh Gioan Tiền Hô cũng như sứ mệnh của Ngài. Đồng thời, các em thiếu nhi cũng được mời gọi noi gương thánh Bổn Mạng qua đời sống giản dị, khiêm nhường và nỗ lực giới thiệu Chúa cho mọi người.

  Sau Thánh Lễ mỗi em thiếu nhi được nhận một phần quà. Phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, săn sóc của cha tuyên úy đối với các em thiếu nhi. Tiếp theo, các thày trợ úy đã cùng quây quần và vui chơi với các em qua các trò chơi vui nhộn và hữu ích. Sau đó, các em ra về trong niềm vui của một ngày gặp gỡ, gặp gỡ nhau và gặp gỡ Chúa.

  Nhìn lại những ngày này, chắc hẳn ai cũng nhận ra hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ trên mình. Mỗi người có được cơ hội để cùng gặp gỡ, giao lưu và học hỏi với nhau, học hỏi nơi vị thánh Bổn Mạng, và trên hết, được gặp gỡ Chúa và kín múc nơi Chúa nguồn suối tình yêu.

  Ban Giáo Lý

  Số lượt xem: 7597 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...