Trang chủ > Bài viết

Bài viết

Giới trẻ giáo xứ Khoan Dụ chia tay Thánh Giá

Người đưa tin | 23:06 | 12/06/2014

Vẫn biết rằng Chúa ở khắp mọi nơi. Chúa ở cùng ta mọi ngày cho đến tận thế. Nhưng dưới cái nhìn hiện hữu, Thánh Giá đến như là Chúa đến, Thánh Giá đi như là Chúa đi. Nhìn Thánh Giá đi trong thăm thẳm chiều hôm, trách sao không bùi ngùi.


  Vẫn biết rằng Chúa ở khắp mọi nơi. Chúa ở cùng ta mọi ngày cho đến tận thế. Nhưng dưới cái nhìn hiện hữu, Thánh Giá đến như là Chúa đến, Thánh Giá đi như là Chúa đi. Nhìn Thánh Giá đi trong thăm thẳm chiều hôm, trách sao không bùi ngùi.

  Thánh Giá đi trong ngậm ngùi luyến nhớ

  Tại giáo hạt Vô Hốt, Thánh Giá đã đi một chặng đường xuyên hạt qua các giáo xứ: Mỹ Châu - Sào Lâm - Vô Hốt - Đồng Đinh - Ngọc Cao - Sơn Lũy - Lạc Bình - Phúc Châu - Xích Thổ - Khoan Dụ. Thánh Giá đã trở nên sợi dây nối kết giữa các giáo xứ, giữa mọi người, nhất là các bạn trẻ. Chiều nay lúc 4 giờ, Hạt Vô Hốt đã kết thúc việc rước suy tôn khi trao Thánh Giá cho Hạt Đồng Chưa. Các bạn trẻ chia tay Thánh Giá trong ngậm ngùi luyến nhớ.


  Chuẩn bị trao Thánh Giá

  Không luyến nhớ sao được. Mới hôm nào dòng người trùng trùng điệp điệp, tấp nập đổ về đây chật như nêm cối, đủ mọi màu sắc. Đây là chặng thứ 10, con số của sự tròn đầy mỹ mãn, Khoan Dụ là điểm cuối cùng trong giáo hạt Vô Hốt cung nghinh suy tôn Thánh Giá. Giáo hạt đã huy động các đội hoa, các nhóm bạn trẻ các xứ trong hạt thực hiện cuộc ra đi…tiến về Khoan Dụ để giao lưu hiệp thông chia sẻ với các bạn trẻ và cộng đồng dân Chúa nơi đây. Ôi tuyệt vời và hân hoan làm sao! Những gương mặt thân thiện rạng rỡ đến từ những phương trời xa. Phần lớn trước đó họ chưa có dịp quen biết nhau nhưng tất cả nơi họ đều có chung một niềm tin vào Thiên Chúa Tình Yêu. Niềm vui như vỡ òa lan tỏa, cùng thăng hoa như đưa nhau lên đỉnh trời cao. Niềm vui này biết bao giờ mới lặp lại được.


  Ngày Khoan Dụ đón Thánh Giá


  Giới trẻ hạt Vô Hốt tại Khoan Dụ trong ngày đón Thánh Giá

  Không lưu luyến sao được. Sáu ngày qua các bạn trẻ đã cùng tới đây để thân mật gặp gỡ, đã cùng với Cha chánh, Cha phó quây quần quanh Thánh Giá để vui ca, để cùng cầu nguyện, cùng học hỏi về tình yêu của Chúa qua Mầu Nhiệm Thánh Giá. Giờ đây nhìn Thánh Giá đi rồi, xa khuất dần mà lòng sao tránh khỏi xuyến xao luyến nhớ.


  Giới trẻ Khoan Dụ - hạt Vô Hốt cầu nguyện Tazé


  Không luyến nhớ sao được khi mà các bạn trẻ đã cảm nghiệm được nhiều hồng ân Chúa nơi Thánh Giá trong những ngày qua. Niềm tin không còn là một sự tủi hổ, giấu kín mà là niềm vui, niềm hạnh phúc đầy tự hào của các bạn trẻ cùng với cái nhìn đầy thiện cảm, ngưỡng mộ và thán phục của những người xung quanh mà bấy lâu nay không có. Hồng ân ấy các bạn trẻ đã cảm nghiệm được ngay trong tối ngày đón Thánh Giá, khi họ vẫn bình an vô sự ngoài trời trước tiền sảnh Thánh Đường để vui vẻ hạnh phúc ca múa bên nhau, khi mà sau lưng họ là màn đêm với những tia chớp chằng chịt như muốn rạch nát bầu trời; khi mà Ninh Bình xối xả mưa, Vô Hốt mưa, Xích Thổ mưa, xung quanh Khoan Dụ đều mưa. Cũng đúng giờ này - khoảng 19 giờ, phía Hà Nội: “ Cơn dông dữ dội kèm sấm sét và gió giật mạnh vào tối ngày 4.6 đã khiến hàng loạt cây xanh trên nhiều tuyến phố Hà Nội gãy đổ, cột điện bị gãy khiến nhiều khu vực bị mất điện cục bộ… Gió giật mạnh thổi tung nhiều bảng hiệu, mái che, kéo đổ cây, quật ngã nhiều người đi xe đạp, xe máy và phương tiện thô sơ khác. Nhiều xe máy, bàn ghế để bên đường cũng bị gió quật đổ, giao thông thành phố bị xáo trộn... Nhiều xe con bị cây đổ đè lên bẹp rúm. Một tài xế taxi đã tử vong, nhiều người thương tích”.* Đó không phải là hồng ân đặc biệt mà Thánh Giá Chúa đã dành cho Khoan Dụ sao?!


  Các bạn trẻ Khoan Dụ cầu nguyện với bài “Thập Giá nói gì”


  Các Cha trong hạt và các bạn giới trẻ ngày  đón Thánh Giá

  Dù Thánh Đường Khoan Dụ khang trang vẫn còn đây đang tọa lạc trên ngọn đồi với  khung tháp chuông ba cạnh vươn cao, tựa cánh tay khẳng khiu đang cầm cây Thánh Giá chỉ lên bầu trời; các bạn trẻ Khoan Dụ vẫn giăng hàng lặng đứng, bất động nhìn về xa xa phía những dãy đồi nhấp nhô trùng điệp, nơi rặng núi xanh mờ, Thánh Giá thân thương đang mỗi giây thêm nhỏ lại và khuất dần. Rồi họ ngơ ngác tản ra, có nhóm nhỏ chụm vào các gốc cây để che dấu cảm xúc nhưng người thì rung lên bần bật kèm theo những tiếng nấc nghẹn. Có bạn khoanh tay nhìn vào góc khuất, vai đung đưa ra vẻ như đang làm gì đó, nhưng kỳ thực mắt đỏ hoe mọng nước, hay đã chảy thành dòng. Những bạn trai thì can đảm hơn nơi những ghế băng ngoài trời nhưng lặng lẽ ngồi không nói, mắt buồn bã cúp xuống chậm rãi rà qua rà lại đường kiệu như đang tìm lại vết chân mình, trong khi những cánh tay thừa thãi uể oải bức xúc vò qua vò lại trên đầu gối một cách vô thức. Không khí Thánh Đường Khoan Dụ trùng lại khác hẳn với ít phút trước đó. Các Cha cũng phải thú nhận mỗi lần tiễn Thánh Giá là một lần cảm nghiệm bâng khuâng lưu luyến. Có một điều gì đó nghèn nghẹn, cay cay như phải chia tay một người thân.


  Thánh Giá đi rồi không luyến nhớ sao được. Vẫn biết rằng Chúa ở khắp mọi nơi. Chúa ở cùng ta mọi ngày cho đến tận thế. Nhưng dưới cái nhìn hiện hữu, Thánh Giá đến như là Chúa đến, Thánh Giá đi như là Chúa đi. Nhìn Thánh Giá đi trong thăm thẳm chiều hôm, trách sao không bùi ngùi.

  “Thánh Giá đi rồi chập trùng nỗi nhớ,
  Mắt em nhòe lệ ướt đẫm hàng mi !
  Em chết lặng gửi hồn theo Thánh Giá !
  Nhỏ khuất dần nơi rặng núi mờ xanh.”
  (Đinh Việt)


  Thánh Giá được rước về hạt Đồng Chưa

  Xem thêm hình ảnh

  Người đưa tin


  * (Người viết đã tận mắt chứng kiến những hậu quả cơn giông sáng 05/06 tại Hà Nội. Xin xem thêm Vnexpress.net, Vietnam.net…).

  Số lượt xem: 6601 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...