Trang chủ > Bài viết

Bài viết

Dấu ấn Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 11

Fx. Trần Duy Thành | 09:29 | 06/12/2013

Chỉ cần bước chân tới đó thôi, đã thấy bao nhiêu các bạn trẻ cầm băng rôn, khẩu hiểu, lời chào tiếp đón niềm nở. Lòng chúng tôi bỗng thấy ấm lạ và tràn đầy tin yêu, hứa hẹn một Đại Hội tốt đẹp.


  1.  Buổi sáng trong lành ngày 27-11, các đoàn xe của chúng tôi bắt đầu lăn bánh từ Phát Diệm sang Địa Phận Thái Bình để tham dự Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ 11, trong niềm vui hân hoan và háo hức vô cùng về một chuyến đi đầy bổ ích và lý thú. Những dặm dài km như được nối lại gần hơn. Chuyến xe cứ chạy đều đều trong tiếng hát, tiếng cười của những gương mặt đang tràn đầy niềm vui, phấn khởi lạ kỳ. Dù rằng Thành phố đón chúng tôi bằng con mưa nhỏ bay bay và gió se lạnh  nhưng điều đó có hề gì, khi mà chỉ cần bước chân tới đó thôi, đã thấy bao nhiêu các bạn trẻ cầm băng rôn, khẩu hiểu, lời chào tiếp đón niềm nở. Lòng chúng tôi bỗng thấy ấm lạ và tràn đầy tin yêu, hứa hẹn một Đại Hội tốt đẹp.

  2.  Chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi đồng hành với các bạn trẻ từ các Giáo Phận khác nhau, rất đông vui và nhộn nhịp, đầy khí thế! Và mỗi Giáo Phận được chia cho một khu để sinh hoạt, nghỉ ngơi. Và rồi bắt đầu hòa mình vào các hoạt động đầy ý nghĩa và hấp dẫn của Đại Hội. Những bài cử điệu tràn đầy sức sống của các bạn Linh hoạt viên như tiếp thêm động lực cho bao bạn trẻ khác.

  Chúng tôi có một chương trình hội thảo với đề tài: “Tuổi trẻ và Tình yêu” với Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh Giám mục Giáo Phận Thanh Hóa. Chúng tôi được lắng nghe những chia sẻ rất chân thành từ Ngài, để biết, để hiểu…Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng nhiều lắm những cạm bẫy rình rập. Lời mời gọi chúng ta hãy yêu theo tinh thần của Giáo Hội.

  Trước hết, Ngài hỏi chúng tôi, tình yêu là gì? Tình yêu ư, rất khó định nghĩa. Tình yêu không hẳn là cảm xúc, không hẳn là tình dục…nó phải dựa trên hiểu biết của cả hai phía. Cũng như có câu nói: “Yêu là cùng nhìn về một hướng.” Để cùng thấu hiểu cho nhau những nỗi niềm riêng, những muộn phiền, cùng chung niềm vui, ngọt bùi, đắng cay. Yêu là cùng nắm tay nhau đi tới hết con đường. Một khi đã yêu, người ta sẵn sàng hy sinh tất cả vì người mình thương yêu, không toan tính, không ngần ngại và do dự.

  Ngoài ra, Đức Cha còn nói về những điều đang đe dọa tình yêu của tuổi trẻ. Đó là hấp tấp yêu, yêu cuồng si, điên dại, không tỉnh táo. Có lẽ bởi đó là hậu quả của lối sống quá đầy đủ tiện nghi, của một con người chỉ biết ưa chuộng hưởng thụ…Và nó để lại những hậu quả thật đáng tiếc mà ta không hề mong muốn. Như mang thai ngoài ý muốn, bất đắc dĩ phải phá thai, tâm thể trạng không tốt…

  Hay như những mối tình ảo qua mạng Internet chóng vánh. Nào ai có thể biết được đằng sau những anh hùng bàn phím là một bộ mặt ra sao? Lòng tin yếu mềm của ta dễ bị mua chuộc bởi những câu từ chát chit ngọt ngào, ảo ảnh. Rồi lao theo chẳng suy nghĩ, chẳng ý thức nữa…

  Hay những kiểu tình yêu thử nghiệm, dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn, thật đáng tiếc. Liệu bạn đã đủ trưởng thành và hiểu biết để “thử” chưa? Hãy chỉ “thử” khi bạn thực sự ý thức đúng đắn được những gì bạn hành động và biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

  Và tình yêu tuổi trẻ cũng có đôi mặt, tốt và xấu như thế. Như khi bạn yêu một người, bạn cố gắng vì làm cho người đó được vui, cố gắng hoàn thiện các nhân cách, tính tình được chỉnh chu và tốt hơn…và bạn cứ cố gắng như thế, đôi khi bạn không nhận ra, đó cũng là bạn đang cố gắng vì chính bản thân mình đó!

  Tình yêu và tình bạn thì ta có thể có nhiều hơn một, nhưng những tháng ngày của tuổi thanh xuân chỉ qua một lần, rồi thôi.

  Và đặc biệt Đức Cha nhấn mạnh tới câu nói: “Thiên Chúa là tình yêu.” Vâng! Đó là một câu nói khá quen thuộc phải không? It nhất là bạn cũng đã từng nghe tới hơn một lần rồi nhỉ? Ngài đã làm tất cả vì yêu thương loài người chúng ta.Vì thế, chúng ta hãy học nơi Thiên Chúa, Người đã thể hiện một tình yêu tột đỉnh đến hiến mạng sống mình vì tình yêu.Đó là nguồn gốc cao đẹp và ý nghĩa nhất của tình yêu. Vì thế chúng ta hãy nên biết kế thừa và tiếp nối, tức là đã đổi mới rồi.

  Chia sẽ với chúng tôi, có Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli thuyết trình với đề tài "Đức tin và hy vọng". Dù kéo dài hơi lâu một chút vì phải mất thời gian phiên dịch nữa, nhưng chúng tôi chẳng thấy nóng lòng hay sốt ruột. Bởi vì, những lời giáo huấn của ngài tuyệt vời và thấm thía.

  Kế đó là hội thảo về đề tài “Tuổi trẻ và luân lý” do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu thuyết trình…

  Các Ngài đã mang đến cho chúng tôi những lời huấn dụ thiết thực, bài học ý nghĩa cho tuổi trẻ với các góc nhìn nhận khác nhau.

  3.   Phần diễn nguyện mang màu sắc rực rỡ và khí thế nhất. Mỗi giáo phận mang đến những nét đặc trưng về hình ảnh, văn hóa, con người khác nhau của từng vùng miền khác nhau. Giáo phận Bắc Ninh với làn điệu quan họ đằm thắm, ngọt ngào. Giáo phận Bùi Chu với màn múa quạt-nón uyển chuyển, mềm mại. Giáo phận Hà Nội, Hải Phòng múa hiện đại sôi động, trẻ trung. Giáo phận Hưng Hóa hát xoan. Giáo phận Lạng Sơn múa dân tộc. Giáo phận Phát Diệm hát xẩm. Thanh Hóa hát then, dân ca  và Giáo phận Vinh với câu hò ví dặm.

  4.  Người người tấp nập, cùng chung một mảnh nhà nho nhỏ đang thi công đôi chỗ còn dột, nước mưa tràn cả vào, cùng chung một chiếc chăn cả chục người nhưng vẫn thấy ấm nhiều. Miệng cứ cười tươi, môi cứ hát vang lời ca yêu đời, dù cái lạnh, mưa gió có kéo đến cũng chẳng còn hề gì? Chúng tôi đến nơi này là không phải để sống một cuộc sống tiện nghi y chang như ở nhà. Mà hơn hết, anh em chúng tôi cùng nhau về nơi đây, là để giao lưu, gặp gỡ, nảy sinh tình đệ-huynh trong Đức Kitô…dù là xuất phát điểm là những con người hoàn toàn xa lạ, gặp nhau lần đầu cũng có thể là lần cuối hoặc không, cơ may có duyên thì sẽ còn gặp lại! Miệng luôn nở nụ cười tươi tắn dẫu cho những mệt nhọc, bụi bặm còn vương. Chỉ là ở nơi này, người như gần người hơn. Chỉ là ở nơi này, lòng tốt trao đi không nghi ngại và toan tính. Những hành động, cử chỉ nho nhỏ là nhường nhau chỗ ngồi, che chung một chiếc ô dưới trời mưa, lấy hộ phần cơm, dọn rác…tưởng chừng như nhỏ nhoi và bé xíu thế nhưng tình người chân thành là ở chỗ đó. Yêu thương và phục vụ, như lời Chúa đã truyền dạy. Chúng tôi đã tới nơi này và để lại trong lòng nhau là những kỉ niệm, những bài học lẫn nhau, những lời chia sẻ chân thành…để cùng giúp nhau tiến bộ hơn, dần hoàn thiện nhân cách con người, nhằm xứng đáng là một người môn đệ của Chúa.

  Và chắc chắn là tất cả đã từng nguyện cháy hết mình, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, để khi màn đêm buông về khuya lắm, họ mới chợp mắt, ngủ, lấy lại sức để cho ngày mai cùng được hết mình với nhau. Vì chính họ hiểu hơn bao giờ hết, cuộc đời này, có mấy lần được như thế, nhỉ?

  Để những năm tháng có qua đi, thì dư âm của những tháng ngày thanh xuân, còn mãi, là kỉ niệm để nhớ và niệm suy. Và biết rằng Chúa vẫn luôn ở cùng, đồng hành với chúng ta trong mọi lúc của đời sống.

  5.  Nhưng vẫn còn những hạt sạn nhỏ thôi, chưa đẹp mắt lắm! Một số bạn trẻ ý thức chưa tốt, nghĩ mình như kiểu đi hội chợ vui chơi là chính vậy, chẳng có chút ý tứ gì trong việc gìn giữ của chung, và môi trường ... Nhưng tất cả những điều ấy có hề gì. Rồi mọi thứ cũng đã đều tốt đẹp cả đó thôi. Như Chúa đã định liệu. Bởi chúng ta cùng góp mặt ở Đại Hội này, cũng là bởi ta đã vượt qua biết bao những khó khăn không tên này khác cản trở, và rồi tới được nơi đây. Bởi chính ta đã biết lắng nghe tiếng lòng mình cần gì, đã đến nơi này lắng nghe, lĩnh hội những bài học rất bổ ích, rất hay để áp dụng chúng vào đời sống của mình. Đó sẽ là nhân chứng sống động, mãnh liệt nhất, sẽ không còn là lý thuyết xa vời nữa. Đại Hội khép lại nhưng tinh thần, sứ điệp thì vẫn còn mãi đó, vang vọng và nhắc nhớ chúng ta: “Tôi biết, tôi tin vào ai.”

  Hẹn mọi người, mùa sang năm, Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XII tại Giáo Phận Phát Diệm.

  Fx. Trần Duy Thành

  Số lượt xem: 7292 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...