Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Đức Giám mục > Các Đức Giám mục tiền nhiệm > Đức cha Giuse Nguyễn Thiện Khuyến > Thư mục vụ

Thư mục vụ

Ôn lại tiểu sử Đức Cha Giuse Nguyễn Thiện Khuyến nhân ngày giỗ của Ngài

Đức Ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ | 21:44 | 14/12/2019

Tuy nhiên, cái mà người ta trông thấy rõ hơn đời sống thực tế của ngài : ngoài sự đơn sơ, khiêm tốn trong cung cách ăn mặc, trong phong độ thường ngày, chúng ta không thể chối cãi hai sự kiện sau đây.

  Lời BTT: Nhân dịp giỗ Đức Cha Giuse Nguyễn Thiện Khuyến (1900-15.12.1981), Giám mục phó Giáo phận Phát Diệm, Ban truyền thông xin giới thiệu tới quý độc giả bản tiểu sử: "Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Thiện Khuyến" trích từ “Lịch Sử Giáo Phận Phát Diệm”  của Đức ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ (1918-2002), Roma 2001. 

  ĐỨC GIÁM MỤC

  GIUSE NGUYỄN THIỆN KHUYẾN

  (1900-1981)

       Đức cố Giám mục Giuse Nguyễn Thiện Khuyến thực ra xuất thân không phải từ tỉnh Ninh Bình, nhưng là sinh ra tại xứ Mỹ Tiện (Thanh Hóa), năm 1900, là nghĩa tử cha già Vũ. Chúng tôi không biết nhiều về tuổi thanh xuân và gia đình hai cụ thân sinh. Chỉ biết một cách đại cương : sau khi đã mãn hai chủng viện Phúc Nhạc và Thượng Kiệm, ngài được thụ phong Linh mục ngày 05-04-1930, do Đức Cố Giám mục A. Marcou (Thành), nhưng biết và rất cảm phục đời sống mục vụ của ngài:

  - Năm 1930, sau khi chịu chức, làm phó xứ Khiết Kỷ

  - Năm 1933, đi mở xứ Hoàng Mai,

  - Năm 1938, đi chính xứ Hiếu Thuận,

  - Năm 1946, chính xứ Văn Hải,

  - Năm 1949, chính xứ Trì Chính,

  - Năm 1952, chính xứ Phúc Hải, sau khi giáo phận di cư vào Nam,

  - Năm 1954, ngài về chính xứ Hướng Đạo, kiêm Ứng Luật, Hòa Lạc, Phú Hậu. Sau khi cha già Tuân qua đời, cha già Khuyến được bổ nhiệm,

  - Sau 1966, chính xứ Tôn Đạo, kiêm Khiết Kỷ và Thuần Hậu. Sau khi Đức Cha Lê Qúy Thanh qua đời (1974), ngài được kêu về,

  - Năm 1974, chính xứ Phát Diệm, kiêm Trì Chính, một mình ngài kiêm phục vụ 9 xứ : các ngày Chúa nhật và các lễ trọng, ngài đi làm lễ, làm các phép Bí tích, chính tay biên chép các sổ sách của Nhà xứ,

  - 1974: ngài phải vâng lời nhận làm cha chính địa phận, là vì Đức Cha Bùi Chu Tạo mới mất giám mục phó, ngài lo buồn, lâm bệnh trầm trọng, tới mức độ không thể ra dự lễ an táng. Phần khác vào những năm rất khan hiếm Linh mục, do đó trăm sự hai Đức giám mục phó, mặc dầu đã cao niên, phải cố gắng chia nhau vác được chừng nào hay chừng ấy.

      Giám mục Phó Phát Diệm

       Cùng năm 1974, một tin động trời khác, thể theo lời yêu cầu của  Đức Cha Bùi Chu Tạo, hấp hối hai ba lần trước, Tòa Thánh đã chỉ định cha già Giuse Nguyễn Thiện Khuyến làm giám mục phó giáo phận Phát Diệm. Linh mục Luca Hùng Sỹ viết trong nhật ký : “Dù đã kiếu mãi không được, ngài (Linh mục Giuse Khuyến) phải vâng lời thụ phong Giám mục Phó tại Phát Diệm, ngày 24-08-1977, do Đức Hồng y Trịnh Văn Căn truyền chức”. Tuy nhiên Đức cha già Khuyến còn được may mắn hơn Đức cha Lê Qúy Thanh nhiều, vì trong lễ truyền chức Đức cha Khuyến còn có Đức Hồng y Trịnh Văn Căn chủ phong, Đức cha Phạm Tần, giám mục Thanh Hóa, đức cha Nguyễn Hữu Cung, giám mục Bùi Chu thụ phong, và Đức cha Bùi Chu Tạo, giáo phận nhà.

      Trách nào ngài đã chọn huy hiệu Giám mục câu “Xin vâng ý Chúa”, câu đó nói lên rõ rệt sự khiêm tốn của ngài. Chúng tôi nhấn mạnh hai chữ khiêm tốn của vị tân giám mục. Người ta kể rằng : “ Ngài khiêm tốn chỉ mặc áo tím có một lần ngày thụ phong, và đội mũ cầm gậy vàng hôm đó. Về sau ngài chỉ mặc áo chùng thâm : không có cúc tím y như các linh mục khác, và chỉ đội mũ tím khi làm lễ” ( 43).

       Sự nghiệp

      Nếu kể sự nghiệp lớn lao thì phải công nhận: Đức giám mục phó Phát Diệm nói đây, sau 4 năm tại chức, đã không để lại cho hậu lai một ngôi nhà thờ, một di tích lịch sử nào ! Tuy nhiên, cái mà người ta trông thấy rõ hơn đời sống thực tế của ngài : ngoài sự đơn sơ, khiêm tốn trong cung cách ăn mặc, trong phong độ thường ngày, chúng ta không thể chối cãi hai sự kiện sau đây.

     Thứ nhất : mức độ mục vụ rất phong phú. Lên tới chức vụ giám mục, nhưng vẫn sống như một Linh mục chính xứ bình thường, thực ra, sau ngày thụ phong giám mục, ngài vẫn trông coi 9 xứ đạo : Hướng Đạo, Ứng Luật, Hòa Lạc, Phú Hậu, Tôn Đạo, Khiết Kỷ, Thuần Hậu, Phát Diệm, Trì Chính. Về sau cha già Luật và Luca Hùng Sỹ đỡ thay cho 3 xứ Tôn Đạo, Khiết Kỷ và Thuần Hậu. Chúa cho ngài mạnh khỏe : mỗi Chúa nhật hay lễ trọng trong năm, ngài đi xe đạp tới các nơi làm lễ, làm các Phép bí tích, rồi tự tay biên chép các sổ sách của xứ đạo. Tính nết con người đạo đức, khiêm tốn, hiền hòa, nên được giáo dân mọi nơi mến phục. Bốn năm trời, vị chủ chăn chạy rảo khắp cả một miền 6 xứ đạo, xả thân cho đoàn chiên, không bao giờ đi ra ngoài ranh giới giáo phận, hay đi nghỉ hè, thay đổi không khí. Ngài cho nếp sống như thế là một thứ say mê tinh thần…

       Thứ hai : là một Linh mục đã cao niên, ngày thụ phong Giám mục đã mang nặng trên vai 77 tuổi đời, Đức cha Nguyễn Thiện Khuyến có thói quen nghiện thuốc lào, mỗi ngày cũng phải rít điếu cầy 5-6 lần, để cho tâm thần khoảng khoái, người ta kể rằng : mỗi lần rít vào một hơi loại điếu cầy, róc rách một hồi, sau đó nhả ra không gian một hơi khói dài, con người cảm thấy nâng nâng, nhẹ nhàng… tuy nhiên, Đức Giám mục Nguyễn Thiện Khuyến tự cho đó là một thứ tiêu khiển không tốt, do đó từ khi lên làm giám mục, ngài hy sinh hãm mình, bỏ hẳn thói quen không bao giờ hút nữa. Ngài tự hãm thân xác, để cầu xin Chúa ban lại cho những thành quả thiêng liêng…

       Là hậu lai, là con cái của giáo phận, đọc lại những trang sử âm thầm, nhưng hết sức hào hùng của ba Đức Giám mục giáo phận mẹ : đức cha Phaolô Bùi Chu Tạo, Đức cha Giuse Lê Quý Thanh và đức cha Giuse Nguyễn Thiện Khuyến, chúng tôi hết sức vui mừng, và càng xác tín : sở dĩ Chúa đã gìn giữ giáo phận còn thanh bình, phồn thịnh cho tới ngày nay, hơn nữa Chúa vẫn bảo toàn Đức tin công giáo, và còn đang tăng thêm con số giáo dân không những bằng và còn hơn trước nữa là vì ba vị chủ chăn đã sống đời sống thánh thiện, khó nghèo và hy sinh suốt đời. Mỗi vị có một nếp sống riêng biệt, nhưng vị nào cũng thực thi triệt để : thương tha nhân một cách chân thành, không giả tạo, tuân lệnh Thiên Chúa và Tòa Thánh hầu như tối mặt, xả thân cho giáo đoàn cho tới hơi thở sau cùng. Là một đời sống hiến tế toàn thiêu, dũng cảm, là những ngọn đèn Chúa nêu cao để soi chiếu sâu xa trên những đoạn đường u tối, hiểm nguy của thời loạn. Tất cả chủ chăn, cũng như giáo đoàn… là con cháu các vị anh hùng Tử đạo còn gửi xác trong giáo phận… Thần Linh Thiên Chúa luôn luôn đổ xuống ân sủng, như lửa thiêng liêng, đêm ngày đốt cháy, đêm ngày nung nấu, vì thế mà giáo đoàn, dù đi trong đêm tối, họ vẫn nhận ra ánh sáng soi chiếu, nhận ra tấm gương kiên trì và vô cùng anh dũng, linh động, lôi cuốn !

   

  Trích từ:“Lịch Sử Giáo Phận Phát Diệm,” Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ, Roma 2001.

  Số lượt xem: 633 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   Trang: 1
    

    

   Tòa giám mục Phát Diệm
   75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
   ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
   Email: tgmpdiem@gmail.com

   Ban biên tập
   Email: bbt@phatdiem.org
           Copyright 2011
   Tòa giám mục Phát Diệm
   Loading ...