Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Giáo lý đức tin > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Những sự kiện nổi bật trong ngày gặp mặt thiếu nhi Giáo phận Phát Diệm lần thứ V

Vân Anh | 18:13 | 16/06/2017

Ngày họp mặt thiếu nhi giáo phận Phát Diệm bước sang mùa thứ 5, đây được coi là một chặng đường dài thực sự có ý nghĩa cho những bước trưởng thành ban đầu của các em thiếu nhi

   

  Ngày họp mặt thiếu nhi giáo phận Phát Diệm bước sang mùa thứ 5, đây được coi là một chặng đường dài thực sự có ý nghĩa cho những bước trưởng thành ban đầu của các em thiếu nhi trong các hoạt động truyền thống dành cho thiếu nhi giáo phận. Nếu ví mỗi nhóm là một bông hoa với những màu sắc, hương thơm khác nhau thì tất cả những bông hoa đó đều mang trong mình một mùi hương của tình yêu, hạnh phúc đến cho con người.

  1. Ngày 15/6, ngày họp mặt thiếu nhi giáo phận Phát Diệm được tổ chức tại giáo xứ Chính Tòa Phát Diệm chính thức bắt đầu sau những nỗ lực để hoàn tất các công tác chuẩn bị trong thời gian hơn một tuần qua. Trong đó có sự tham gia của đông đảo Quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ cùng gần 7 ngàn em thiếu nhiđại diện cho thiếu nhitrong toàn Giáo phận tham dự. Cụ thể, ngày gặp mặt thiếu nhi giáo phận Phát Diệm có sự tham gia thiếu nhi đến từ 9 giáo hạt: Phát Diệm, Bạch Liên, Cách Tâm, Đồng Chưa, Ninh Bình, Phúc Nhạc, Tôn Đạo, Văn Hải và Vô Hốt.

  2. Với chủ đề “Bước đi trong ánh sáng”, chương trình thi giáo lý nhằm mục đích khơi dậy tinh thần học hỏi giáo lý cho các em thiếu nhi. Trên 100 phần quà hấp dẫn được trao đến cho các em thiếu nhi nhằm khích lệ, cổ vũ tinh thần học hỏi của các em. Cũng như những năm trước, phần thi giáo lý là sinh hoạt chính trong buổi sáng ngày gặp mặt Thiếu nhi lần thứ V. Chương trình giáo lý diễn ra từ 6h30 sáng cho đến hết trưa. Ban tổ chức đã rất khéo léo khi đan cài phần trình diễn văn nghệ của em thiếu nhi đến từ các giáo xứ trong toàn giáo phận.

  Theo thể lệ của cuộc thi mỗi giáo xứ sẽ có 30 em tham gia trong phần thi giáo lý, mỗi giáo xứ sẽ có mặt để nhận mã dự thi của mình. Mỗi gói câu hỏi sẽ có 3 câu mang tên một vị Thánh tử đạo. Do đó, để tạo sự hấp dẫn và khách quan trong mỗi phần thi các đội chơi sẽ tự lựa chọn gói câu hỏi ngẫu nhiên xoay quanh kiến thức giáo lý, đời sống xã hội mà các em đã được học từ trước. Nếu trả lời đúng 3 câu các em sẽ nhận được quà tặng từ ban tổ chức chương trình.

  3. Chủ đề của ngày gặp mặt thiếu nhi Giáo phận Phát Diệm là “Bước đi trong ánh sáng”, với điểm nhấn “Em biết cho đi và đón nhận. Trong bài giáo huấn của Đức Cha Giuse, mang đến cho các em thiếu nhi một thông điệp yêu thương quảng đại về việc chia sẻ và đón nhận. Khi nhắc đến đây chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con các của một em nhỏ, là một minh chứng mạnh mẽ nhất cho chân lý “cho đi và đón nhận”. Bối cảnh khi ấy là Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã bị trảm quyết, Người tạm lánh bằng thuyền đến một nơi vắng vẻ nhưng đám đông vẫn đi bộ theo sau thuyền của Người. Khi Chúa Giêsu vào bờ thì thấy cả một đám đông lớn đang chờ sẵn, Người chạnh lòng thương họ và chữa lành bệnh cho họ. Trời chuẩn bị tối, các môn đệ đến nói với Người rằng: "Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn". Lúc đó, một đứa bé đã mang năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ đến cho Chúa Giê su để Người thực hiện phép lạ thành vô số bánh và cá cung cấp đủ cho 5000 người đàn ông chưa kể phụ nữ và trẻ em. Trong trường hợp này, em bé đã có lòng quảng đại, trao cho Chúa Giêsu 5 chiếc bánh và hai con cá làm nguồn thực phẩm nuôi sống mọi người.

  Trong cuộc sống của mỗi người cũng vậy,  khi bạn giúp người khác bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều niềm vui vì đã làm được một việc có ích. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm sự yêu mến từ mọi người xung quanh, bạn sẽ có thêm những người bạn thân thiết và những lúc bạn gặp khó khăn, chắc chắn mọi người sẽ không từ chối giúp đỡ. Noi gương Chúa Giêsu biết quan tâm, chia sẻ với người khác, bố mẹ, con cái quan tâm đến nhau gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Mỗi người học cách biết quảng đại cho đi, thì sẽ nhận được nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

  4. Trong bài giảng, Đức cha Giuse chia sẻ: trong cuộc sống của mỗi người việc quan trọng nhất là nuôi dưỡng đời sống của mình bằng những loại “thực phẩm sạch” để đảm bảo cho bản thân, sức khỏe thể xác, lành mạnh trong đức tin, đức mến và cả đời sống linh hồn.

  Thực phẩm nuôi sống phần xác là một phần không thể thiếu cho sự phát triển của con người. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn đang là một một nỗi lo lắng thường trực của mỗi người. Thực phẩm bẩn là tên gọi mà người ta thường nói khi nhắc tới những loại thức ăn không hợp vệ sinh, không an toàn, sử dụng các loại hóa chất gây ra tồn dư trong thực phẩm và có hại cho sức khỏe của con người. Do vậy, mỗi người cần cân nhắc hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để bảo đảm cho cơ thể được phát triển khỏe mạnh.

  Thực phẩm nuôi sống tinh thần, đó là những câu kinh thánh, những bải giảng của cha, những bài giáo lý,…đây là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người tín hữu. Để có được đời sống tinh thần lành mạnh thì mỗi người tín hữu phải thường xuyên tham dự thánh lễ, siêng năng đọc kinh, học giáo lý nhờ đó giúp nuôi dưỡng đời sống đức tin lành mạnh. Ngoài việc siêng năng nuôi dưỡng đời sống đức tin, mỗi người cần tránh những tác nhân gây hại cho đời sống tinh thần như đọc truyện xấu, sách báo xấu, game xấu,…

  Thực phẩm nuôi sống linh hồn, đây là lọai thực phẩm quan trọng nhất của mỗi người. Bởi chúa Giêsu đã từng nói “Thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống”. Điều tuyệt vời là sự sống mà Chúa Giêsu thông ban cho những ai tiếp nhận Mình Máu Thánh Chúa, không phải là sự sống trần thế mà là sự sống vĩnh cửu không bao giờ tàn lụi theo năm tháng. Do vậy, mỗi người cần dành ra một khoảng thời gian tham dự thánh lễ để được nuôi dưỡng bằng thịt và mình máu Chúa mỗi ngày.

  Ngày họp mặt thiếu nhi giáo phận Phát Diệm lần thứ V đã khép lại thành công tốt đẹp. Nhưng đối với mỗi thiếu nhi, những thời khắc tốt đẹp trong ngày gặp mặt luôn luôn là những kỉ niệm đẹp nhất trong lòng mỗi người. Nó không chỉ đẹp bởi tình đoàn kết, gắn bó giữa các em thiếu nhi trong giáo phận mà còn đẹp hơn nữa khi các em được sống cùng với nhau trong tình yêu của Thiên Chúa.

  Vân Anh

  Số lượt xem: 3149 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...