Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Chủng sinh > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Anh em ứng sinh Phát Diệm đang học tại Hà Nội mừng lễ Quan thầy

Cao Hoàn và Văn Chiến | 10:24 | 26/10/2011

khi giáo phận Phát Diệm còn được cai quản bởi Đức cha Phaolô Bùi Chu tạo và Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nhóm anh em ứng sinh giáo phận nhà đang học tại Hà Nội đã được quy tụ, từng bước đi vào ổn định

  Anh em ứng sinh Phát Diệm đang học tại Hà Nội
  mừng lễ Quan thầy Têrêsa Avilla

   

  Ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giáo phận Phát Diệm còn được cai quản bởi Đức cha Phaolô Bùi Chu Tạo và Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nhóm anh em ứng sinh giáo phận nhà đang học tại Hà Nội đã được quy tụ, từng bước đi vào ổn định và đạt được những bước tiến trong tiến trình ươm trồng mầm giống ơn gọi cho giáo phận.

  Một giai đoạn mới được đánh dấu với việc Bề Trên giáo phận đặt cha Luca Phạm Quang Huy đặc trách coi sóc anh em, cùng với việc chọn thánh Têrêsa Avilla làm Quan thầy bầu cử và việc tổ chức sinh hoạt  ngày càng khăng khít hơn.

  Thánh Têrêsa Avilla được Giáo Hội mừng kính vào ngày 15/10, nhưng vì những trở ngại trong việc học hành nên không thể qui tụ anh em để mừng lễ đúng ngày này. Do đó, việc tổ chức mừng lễ Quan thầy được rời vào Chúa nhật ngày 23/10/2011; đây cũng là lần đầu tiên nhóm anh em ứng sinh tổ chức mừng lễ Quan thầy. Khi chọn thánh Têrêsa Avilla, anh em ứng sinh muốn đặt hành trình theo Thầy Giêsu dưới sự bảo trợ của ngài và mong ước noi gương bắt chước các nhân đức của ngài, để hết lòng yêu mến Chúa Giêsu và luôn biết truy tìm học hiểu chân lý hầu sống trung thành với Người.

  Chương trình ngày mừng lễ diễn ra từ 8g00 - 17g00 tại nhà thờ Giáo họ Hoàng Thôn – Giáo xứ Cổ Nhuế. Ngày lễ nổi bật với những sự kiện chính: giờ tĩnh tâm và cầu nguyện Taizé trước Thánh Thể Chúa; Thánh lễ mừng kính Thánh Quan Thầy và trận bóng đá giao hữu với anh em đồng hương Kim Sơn.

  Với chủ đề “Đến và ở lại với Chúa Giêsu” trong giờ cầu nguyện, muốn nhắc nhở anh em rằng: Không thể được Chúa Giêsu sai đi nếu trước đó không đến và ở lại với Người, cũng như không ai cho cái mình không có. Giờ cầu nguyện này thật sự là những giây phút lắng đọng tâm hồn và sống thân tình với Chúa Giêsu.

  Cao điểm là Thánh lễ được cử hành hồi 10g30 để mừng kính Thánh Quan thầy. Thật là ý nghĩa khi chọn đúng Chúa nhật XXX - ngày Giáo Hội mừng Khánh nhật truyền giáo - để qui tụ các anh em ứng sinh. Trong bối cảnh “lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt”, Chúa đang mời gọi sự cộng tác tích cực của các thợ gặt và đó cũng là lời mời gọi Chúa dành cho các anh em ứng sinh. Vì thế, chia sẻ trong Thánh lễ, cha đặc trách bày tỏ lòng mong ước anh em ứng sinh hãy mở lòng quảng đại để đáp lại lời Chúa mời gọi. Ngài cũng nhấn mạnh rằng: “Giáo Hội cần anh em, giáo phận cần anh em và nhiều người kỳ vọng nơi anh em”.

  Sau Thánh lễ, anh em cùng cha đặc trách và quí thầy đồng hành chung vui trong bữa cơm thân mật.

  Buổi chiều cùng ngày, niềm vui ngày mừng lễ quan thầy lại được tiếp tục kéo dài với trận giao hữu bóng đá giữa các anh em ứng sinh với anh em đồng hương Kim Sơn.

  Con số ứng sinh của giáo phận đang theo học ở các trường đại học và cao đẳng tại Hà Nội vào khoảng 50 anh em. Dù chương trình học dày đặc, dù còn nhiều khó khăn trở ngại, nhưng cứ mỗi sáng Chúa nhật, anh em dành thời gian để tham dự những giờ học giáo lý, tu đức và cầu nguyện chung; cũng như để chia sẻ những kinh nghiệm sống và tạo mối hiệp thông giữa các anh em.

  Với sự quan tâm ưu ái của Đức Cha Giuse, Bề Trên giáo phận, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của cha đặc trách đã tạo cho anh em ứng sinh sự an tâm để học tập và tu luyện. Cảm nhận được tình thương và sự quan tâm nâng đỡ lớn lao dành cho mình, anh em đã không ngừng cố gắng hoàn thiện mình để sau này trở thành những thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo. Sự cố gắng đó được thể hiện trên khuôn mặt rạng rỡ, ánh mắt vui tươi và qua sự cộng tác hăng say nhiệt thành.


  Tường thuật

  Cao Hoàn và Văn Chiến


  Số lượt xem: 8119 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...